Cuộc chiến nguồn cung đang treo lơ lửng trên thị trường dầu mỏ

(ĐTCK) Hôm thứ Ba (13/7), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng, thị trường dầu mỏ thế giới có khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh sau khi các cuộc đàm phán giữa các thành viên OPEC+ bị đổ vỡ và tạo ra tình thế bất lợi.
Cuộc chiến nguồn cung đang treo lơ lửng trên thị trường dầu mỏ

Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất, IEA cho biết, những người tham gia thị trường năng lượng đang theo dõi chặt chẽ triển vọng thâm hụt nguồn cung ngày càng nghiêm trọng nếu OPEC+ không đạt được thỏa thuận. .

“Thị trường dầu có khả năng vẫn biến động cho đến khi có sự rõ ràng về chính sách sản xuất của OPEC+. Sự biến động này sẽ không giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng có trật tự và an toàn, mà cũng không vì lợi ích của cả nhà sản xuất hay người tiêu dùng”, IEA cho biết.

OPEC+ đã từ bỏ các cuộc đàm phán vào tuần trước. Hầu hết các đại biểu tham dự đều dự kiến ​​đồng ý tăng sản lượng dầu khoảng 400.000 thùng mỗi ngày kể từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, UAE đã từ chối các kế hoạch này và nhấn mạnh vào một đường cơ sở để có hạn ngạch cao hơn.

Do đó, đã không có thỏa thuận nào đạt được về khả năng tăng sản lượng dầu thô sau cuối tháng 7, khiến thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng trì trệ khi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Reuters đưa tin hôm thứ Ba (13/7), OPEC+ đã không đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tranh chấp giữa OPEC là Ả Rập Xê Út và UAE. Điều này làm cho triển vọng về một cuộc họp chính sách khác trong tuần này ít có khả năng xảy ra hơn.

IEA dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 5,4 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay và thêm 3 triệu thùng vào năm 2022, phần lớn không thay đổi so với dự báo của tháng trước.

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, tỷ lệ tiêm chủng tăng và các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội sẽ kết hợp để củng cố nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ hơn trong thời gian còn lại của năm", IEA cho biết.

IEA cho biết, khả năng về cuộc chiến thị phần giữa các nhà sản xuất đang treo lơ lửng trên các thị trường năng lượng, đồng thời cảnh báo rằng giá nhiên liệu cao hơn và lạm phát gia tăng có thể gây hại cho sự phục hồi kinh tế đang mong manh.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm cao của biến thể delta cũng có thể làm dịu tâm lý thị trường trong những tháng tới.

IEA cho biết: “Mặc dù giá dầu ở những mức này có thể làm tăng tốc độ điện khí hóa ngành vận tải và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng chúng cũng có thể tác động đến sự phục hồi kinh tế, đặc biệt là ở các nước mới nổi và đang phát triển”.

Giá dầu đã tăng hơn 45% trong nửa đầu năm khi được hỗ trợ bởi việc tung ra vắc xin Covid-19, nới lỏng dần các biện pháp phong toả và cắt giảm sản lượng kỷ lục từ OPEC+.

“Mặc dù tâm lý tăng giá có phần dịu đi trong thời gian gần đây, giá dầu vẫn thoải mái giữ trên mốc 70 USD/thùng”, Stephen Brennock, nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

“Tình trạng bế tắc tiếp tục kéo dài của OPEC+ càng khó giải quyết tình hình thâm hụt nguồn cung này”, ông nói thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%