Cuộc chiến "cân não" tranh giành con mồi giữa báo săn và đàn chó hoang châu Phi

(ĐTCK) Châu Phi rộng lớn nhưng lại thật nhỏ bé trong mắt các loài động vật săn mồi bởi ở vùng đất này chỉ cần "hở" ra một chút thôi sẽ gặp ngay những kẻ sẵn sàng cướp trắng con mồi của chúng.

Báo săn (cheetah) có tên khoa học là Acinonyx jubatus, cùng thuộc nhóm mèo lớn nhưng ăn đứt các thành viên trong họ hàng của mình ở khoản tốc độ.

Loài báo săn này có thân hình mảnh mai nhưng cơ bắp lại rất dẻo dai cùng một đôi chân dài, cột sống linh hoạt, ngực sâu, những miếng đệm đặc biệt trên bàn chân và một cái đuôi dài để giữ thăng bằng. Nó cũng là loài báo duy nhất không thể rút móng vuốt của mình, một sự thích nghi để giúp duy trì lực kéo giống như các vận động viên chuyên nghiệp được trang bị dụng cụ kỹ càng.

Với tốc độ tối đa có thể đạt đến 120 km/h, tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 3 giây và giữ liên tục trong vòng hơn 1 phút, báo săn được coi là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất thế giới.

Không chỉ nhanh, chúng còn cực kỳ linh hoạt, có thể thay đổi phương hướng đột ngột một cách đáng kinh ngạc, ngay cả khi ở giữa không trung, nhờ cái đuôi dài có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể.

Không giống những người anh em khác như sư tử, hổ và báo đốm, báo săn không thể gầm, mà chỉ kêu như mèo nhà và chúng có xu hướng né tránh các cuộc đối đầu trực tiếp, do đó không có gì lạ nếu báo săn có thể bị cướp mất bữa ăn của mình nếu gặp phải những đối thủ có sức mạnh hoặc có số lượng lớn hơn.

Đoạn clip dưới đây là một trong những lần báo săn phải đối đầu với chó hoang, loài động vật săn mồi thành công nhất trên hoang mạc châu Phi.

Clip nguồn: LastestSightings.

Anh Grant Fendick, trong chuyến đi thám hiểm qua ngọn núi Pilanesberg ở Nam Phi thì bất ngờ bắt gặp một cuộc đấu trí giữa hai loài thú săn mồi nguy hiểm bậc nhất nơi đây.

Theo đó, đoàn xe của anh Fendick đang trên đường thì nhìn thấy cảnh tượng 3 con báo săn vừa giết được một con linh dương đầu bò. Báo săn là loài động vật cực kỳ hiếm gặp ở vùng Pilanesberg, chính vì điều này đã thu hút sự chú ý của Fendick khiến anh quyết định dừng xe để quay clip.

Nhưng, đàn báo có vẻ âu lo, trái ngược hoàn toàn với tâm trạng của một kẻ chiến thắng vừa săn được con mồi. Sau một hồi quan sát, nhóm của Fendick mới phát hiện ra thứ khiến đàn báo phải lo sợ, đó là một đàn chó hoang. Có lẽ mùi thịt sống đã cuốn hút chúng kéo đến vùng này.

Cuộc chiến "cân não" tranh giành con mồi giữa báo săn và đàn chó hoang châu Phi ảnh 1

Báo săn không phải là đối thủ của đàn chó hoang hung hãn.

Chó hoang là loài động vật săn mồi theo đàn có tỷ lệ thành công lớn nhất ở châu Phi. Với chiến thuật khoa học và tính kỷ luật đã tạo nên thương hiệu của chó hoang. Chúng không vội vã lao vào một cuộc chiến mà sử dụng chiến thuật áp sát từ từ, gây áp lực từ nhiều phía đối với đàn báo.

Chiến thuật dền dứ, đánh vào tâm lý đối thủ phát huy tối đa tác dụng. Đàn báo mặc dù rất cố gắng để chống trả tuy nhiên bất lực trước số đông của đối thủ. Không những thế, đàn chó hoang cũng không hề muốn sử dụng vũ lực mà chỉ bao vây xung quanh đối thủ và đe dọa bằng những tiếng kêu "the thé" cực kỳ khó chịu của chúng.

Cuối cùng đàn báo săn đành phải ngậm ngùi chịu thua cuộc, bỏ lại chiến lợi phẩm của mình cho đàn chó hoang.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%