Đại diện Vinamilk nhận giải Nhất cho hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững từ ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban tổ chức Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020. Năm nay Vinamilk đạt giải cao cả 3 hạng mục: Báo cáo thường niên, quản trị công ty và Báo cáo Phát triển bền vững

Đại diện Vinamilk nhận giải Nhất cho hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững từ ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban tổ chức Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020. Năm nay Vinamilk đạt giải cao cả 3 hạng mục: Báo cáo thường niên, quản trị công ty và Báo cáo Phát triển bền vững

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020: Vinh danh 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất

(ĐTCK) 40 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất đã được vinh danh ở 3 hạng mục: Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất; Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và Doanh nghiệp có điểm quản trị công ty cao nhất tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2020 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Vinpearl Phú Quốc tối nay (4/12/2020).

Năm nay, Ban Tổ chức quyết định không chỉ tổ chức Lễ trao giải đơn thuần, mà mở rộng quy mô ra các doanh nghiệp niêm yết và phối hợp thành sự kiện Hội nghị niêm yết 2020. Ngày 4/12 - Ngày thế giới bảo tồn các loài hoang dã - được chọn là ngày tổ chức Hội nghị và Lễ trao giải.

“Ban Tổ chức muốn vận động các doanh nghiệp chủ động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, chia sẻ những bước phát triển, những tấm gương tốt. Với quy mô và sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, Hội nghị sẽ lan tỏa Giải bình chọn doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp niêm yết Việt Nam với thông điệp: Minh bạch, quản trị tốt và phát triển bền vững là nền tảng giúp doanh nghiệp tăng niềm tin của nhà đầu tư, của thị trường vào doanh nghiệp,” ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết.

Đây cũng là năm thứ 13 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020: Vinh danh 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất ảnh 1

Top 10 Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất, nhóm vốn hóa lớn

Cuộc bình chọn năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi thế giới và Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động quản trị công ty tại các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Thời điểm công bố thông tin trọng yếu của doanh nghiệp rơi vào giai đoạn giãn cách xã hội, công tác tổng hợp thông tin, soạn thảo và công bố báo cáo của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Vì vậy lượng thông tin và thời điểm công bố thông tin của nhiều doanh nghiệp bị trễ hạn. Diễn biến này phần nào đã ảnh hưởng đến kết quả đánh giá của doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong năm 2020.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020: Vinh danh 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất ảnh 2

Top 10 Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất, nhóm vốn hóa vừa

Bộ tiêu chí đánh giá năm nay được đổi mới, nâng cao dần các tiêu chuẩn quản trị, có thể tác động đến điểm số đánh giá theo hướng làm giảm điểm. Công tác công bố thông tin của doanh nghiệp trong năm 2020 bị giảm điểm so với năm trước khá nhiều (54% năm 2020 so với 69,4% năm 2019). Tuy nhiên, điểm tích cực của năm nay là Bộ nguyên tắc Quản trị công ty Việt Nam được giới thiệu năm 2019 đã được doanh nghiệp áp dụng, sử dụng như là “kim chỉ nam” cho các cải cách quản trị công ty tại doanh nghiệp.

Một tỉ lệ tăng lên đáng kể DN đã thực hiện tự đánh giá về khả năng tuân thủ các qui tắc Quản trị công ty (37.5% so với 30.5% năm 2019). Đồng thời, kết quả chấm điểm quản trị công ty năm 2020 cho thấy các DN có điểm quản trị tốt có giá cổ phiếu cao hơn các DN có quản trị kém, cũng là nhóm có hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Kết quả đánh giá trong 03 năm từ 2018-2020 đều tương đồng, là bằng chứng thuyết phục: Quản trị tốt giúp DN ngăn ngừa rủi ro, hệ thống vận hành ổn định, có thể kiểm soát tốt chi phí, giúp doanh nghiệp có thể vượt qua khủng hoảng và phục hồi nhanh.

Trong bối cảnh hiện nay, phát triển bền vững trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng và công nghiệp hóa nhanh của Việt Nam đã để lại nhiều hệ lụy đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam nằm trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020: Vinh danh 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất ảnh 3

Đại diện các Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất, nhóm vốn hóa nhỏ nhận giải

Áp lực từ cộng đồng, từ dòng vốn đầu tư quốc tế đang ngày một lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao ý thức, chủ động đầu tư nhiều hơn cho phát triển bền vững, cũng như tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra nghiêm trọng cũng đặt ra yêu cầu tự thân cho doanh nghiệp phải vận hành theo xu thế phát triển bền vững. Nhận thức rõ thách thức trong giai đoạn này, năm nay, Ban Tổ chức đưa thêm tiêu chí liên quan đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Kết quả chấm điểm Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2020 cho thấy, chỉ 4,2 % doanh nghiệp công bố chính sách và các thực hành, mô tả nỗ lực trong việc đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp, sản xuất cung ứng dịch vụ. Đây là tiêu chí mới bổ sung năm 2020 liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, chỉ 50% các doanh nghiệp niêm yết có mặt từ những năm trước đáp ứng được tiêu chí là có chính sách và thực tiễn bảo vệ môi trường gắn liền với quá trình hoạt động kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ. Các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức tuân thủ các quy định về công bố thông tin đánh giá tác động liên quan đến môi trường, xã hội và cộng đồng theo Thông tư 155/2015/TT-BTC. Vấn đề bảo vệ môi trường chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital – đơn vị tài trợ cho Cuộc bình chọn, chia sẻ, sức ép công bố thông tin ESG càng ngày càng lớn hơn đến từ nhiều phía, nhà đầu tư góp vốn, công chúng và từ các cơ quan quản lý. Chúng tôi mong muốn các các doanh nghiệp nên có chính sách chiến lược hướng tới nền kinh tế carbon thấp và tài chính xanh, làm sao để hoạt động sản xuất và kinh doanh giảm thiểu các dự án phát thải carbon cao, ảnh hưởng lớn đến môi trường, sự đa dạng sinh học. Các thông tin này cần được công bố công khai để các nhà đầu tư công chúng có thể đánh giá được.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020: Vinh danh 40 doanh nghiệp xuất sắc nhất ảnh 4

Các doanh nghiệp đạt giải báo cáo phát triển bền vững tốt nhất

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp niêm yết đã quyết định chọn 40 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh ở 3 hạng mục: Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất; Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và Doanh nghiệp có điểm quản trị công ty cao nhất. Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức cũng chọn 01 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) là hoạt động thường niên do Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội, Báo Đầu tư và Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital phối hợp tổ chức. Năm 2020 là năm thứ 13 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Danh sách doanh nghiệp đoạt giải:

STT

Mã CK

Tên DN

Sàn

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

BVH

Tập Đoàn Bảo Việt

HOSE

2

CTG

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

HOSE

3

HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM

HOSE

4

NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

HOSE

5

PVD

Tổng CTCP Khoan và Dịch Vụ Khoan Dầu Khí

HOSE

6

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

HNX

7

SSI

CTCP Chứng Khoán SSI

HOSE

8

VCS

CTCP VICOSTONE

HNX

9

VIC

Tập Đoàn Vingroup - CTCP

HOSE

10

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

AAA

CTCP Nhựa An Phát Xanh

HOSE

2

BVS

CTCP Chứng khoán Bảo Việt

HNX

3

CNG

CTCP CNG Việt Nam

HOSE

4

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

5

IMP

CTCP Dược Phẩm Imexpharm

HOSE

6

KSB

CTCP Khoáng Sản và Xây Dựng Bình Dương

HOSE

7

NTP

CTCP Nhựa Thiếu niên- Tiền Phong

HNX

8

PC1

CTCP Xây Lắp Điện I

HOSE

9

SHS

CTCP chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

HNX

10

TNG

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG

HNX

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ BCTN TỐT NHẤT

1

AAV

CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc

HNX

2

EVE

CTCP Everpia

HOSE

3

PVC

Tổng CT Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí - CTCP (PVChem)

HNX

4

SRF

CTCP Kỹ Nghệ Lạnh

HOSE

5

TV4

CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4

HNX

DN CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI


CEO

CTCP Tập đoàn C.E.O

HNX

HẠNG MỤC QUẢN TRỊ CÔNG TY

STT

Mã CK

Tên DN

Sàn

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

FPT

CTCP FPT

HOSE

2

HCM

CTCP Chứng Khoán TPHCM

HOSE

3

PNJ

CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận

HOSE

4

SBT

CTCP Thành Thành Công- Biên Hòa

HOSE

5

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

2

DPM

Tổng Cty Phân Bón và Hóa Chất Dầu Khí -CTCP

HOSE

3

GEG

CTCP Điện Gia Lai

HOSE

4

PAN

CTCP Tập Đoàn PAN

HOSE

5

STK

CTCP Sợi Thế Kỷ

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ BÁO CÁO QTCT TỐT NHẤT

1

C32

CTCP Đầu Tư Xây Dựng 3-2

HOSE

2

GMC

CTCP Garmex Sài Gòn

HOSE

3

SAV

CTCP Hợp Tác Kinh Tế và XNK Savimex

HOSE

4

TCD

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải

HOSE

5

TCL

CTCP Đại Lý Giao Nhận Vận Tải Xếp Dỡ Tân Cảng

HOSE

DN CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI


PDR

CTCP Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt

HOSE

HẠNG MỤC BÁO CÁO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

STT

Mã CK

Tên doanh nghiệp

Sàn

Giải

1

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

Giải Nhất

2

BVH

Tập Đoàn Bảo Việt

HOSE

Giải Nhì

7

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

Giải Báo cáo đầy đủ nhất

4

STK

CTCP Sợi Thế Kỷ

HOSE

Giải Báo cáo tin cậy nhất

5

NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa

HOSE

Giải Báo cáo trình bày tốt nhất

6

GEC

CTCP Điện Gia Lai

HOSE

Giải Báo cáo có sự tiến bộ vượt trội

(*) Ở hạng mục Báo cáo thường niên và Quản trị công ty, danh sách doanh nghiệp xếp theo thứ tự ABC của mã chứng khoán, không phải thứ tự xếp hạng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.17

-1.59 (-0.12%)

 
VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12%
HNX 359.63 -1.39 -0.39%
UPCOM 98.37 0.72 0.73%
25/09/2021
27/09/2021
28/09/2021
29/09/2021
30/09/2021
01/10/2021
04/10/2021
05/10/2021
06/10/2021
07/10/2021
08/10/2021
11/10/2021
12/10/2021
13/10/2021
19/10/2021
25/10/2021