Cuộc bình chọn BCTN 2013: 132 DN vào vòng chung khảo

Cuộc bình chọn BCTN 2013: 132 DN vào vòng chung khảo

(ĐTCK) Ban Tổ chức Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2013 đã chính thức chọn ra 132 doanh nghiệp có BCTN lọt vào vòng chung khảo trong tổng số 598 doanh nghiệp có báo cáo được đưa vào chấm sơ khảo.

Trong đó, có 112 doanh nghiệp niêm yết ở Sở GDCK TP. HCM và 20 doanh nghiệp niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội.

Theo đánh giá của Tổ chấm sơ khảo thuộc hai Sở GDCK, so với năm ngoái, các BCTN lọt vào chung khảo năm nay tăng cả về số lượng lẫn mặt bằng chất lượng. Cụ thể, số lượng BCTN vào chung khảo năm nay tăng 21 báo cáo so với năm ngoái (111) và điểm sàn các BCTN vào vòng chung khảo năm nay là 70 điểm so với năm ngoái là 68 điểm.

Năm nay, các báo cáo được chấm theo các tiêu chí được xây dựng dựa trên quy định công bố Báo cáo thường niên theo mẫu mới tại Thông tư 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán (thay thế cho Thông tư 09/2010/TT-BTC). Điểm nổi bật đáng ghi nhận là những doanh nghiệp có tên trong danh sách vào vòng chung khảo đều đã cập nhật được những điểm mới của Thông tư 52 và thực hiện BCTN theo mẫu mới. Trong khi đó, có những doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đầy đủ đến công tác làm BCTN đã không thực hiện theo quy định tại Thông tư 52, tuy số này không nhiều.

> Danh sách 123 DN có báo cáo thường niên vào chung khảo

Một điểm đáng lưu ý khác là trong 132 doanh nghiệp vào vòng chung khảo,  có cả các doanh nghiệp quy mô lớn và doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Điều đó cho thấy, thực hiện BCTN tốt không phụ thuộc vào quy mô hoạt động, khả năng tài chính của doanh nghiệp, mà phụ thuộc vào nhận thức và quyết tâm minh bạch thông tin của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có BCTN lọt vào vòng chung khảo thuộc đối tượng được xét chấm báo cáo phát triển bền vững. Đây là điểm mới nổi bật của Cuộc bình chọn năm nay. Liên quan đến nội dung này, Ban giám khảo gồm các chuyên gia đến từ Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) sẽ đảm nhận phần chấm và đánh giá. Theo đánh giá của Tổ công tác chấm sơ khảo thuộc hai Sở GDCK, trong khi đa số doanh nghiệp vẫn còn lồng ghép nội dung phát triển bền vững vào từng phần của BCTN thì nổi bật, có một số doanh nghiệp đã có nội dung phát triển bền vững riêng, là một phần chính trong BCTN.

Theo kế hoạch, vòng chấm chung khảo sẽ diễn ra trong 2 ngày giữa tháng 6. Dự kiến, sẽ có 50 BCTN tốt nhất được lựa chọn để trao giải. Những BCTN có nội dung về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường và xã hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững tốt nhất cũng sẽ được xét chọn trao Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững (Sustainability Reporting Awards – SRA). Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 18/7, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13 của thị trường.

VNIndex

953.59

2.79 (0.29%)

 
VNIndex 953.59 2.79 0.29%
HNX 138.41 -0.62 -0.45%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%