Cú lao dốc 15% của chứng khoán Trung Quốc cho thế giới thấy điều gì sẽ xảy ra khi kích thích kết thúc

Cú lao dốc 15% của chứng khoán Trung Quốc cho thế giới thấy điều gì sẽ xảy ra khi kích thích kết thúc

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang cho thế giới thấy điều gì sẽ xảy ra khi các ngân hàng trung ương và chính phủ bắt đầu thoát khỏi các biện pháp kích thích dễ dàng thời đại dịch.

Chỉ số CSI 300 đã mất 15% kể từ khi chạm mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 2/2021 do lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn thay thế cho sự lạc quan về phục hồi kinh tế.

Do đó, chỉ số CSI 300 có mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2016 so với chỉ số MSCI All-Country World Index trong tháng này và các quỹ tương hỗ phổ biến nhất cũng đang chịu thiệt hại nặng nề.

Cú lao dốc 15% của chứng khoán Trung Quốc cho thế giới thấy điều gì sẽ xảy ra khi kích thích kết thúc ảnh 1
Chỉ số CSI 300 và chỉ số MSCI All-Country World Index

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang đối phó với hậu quả của nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm ngoái và hàng nghìn tỷ đô la tiền kích thích. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ tuân thủ các chính sách tiền tệ lỏng lẻo ngay từ bây giờ.

Các ngân hàng trung ương khác đang bị buộc phải hành động chống lại rủi ro lạm phát. Brazil tuần trước đã trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G20 tăng lãi suất, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Na Uy cũng có quan điểm cứng rắn hơn.

Các nhà đầu tư vào tháng 2 đã bắt đầu đánh giá về sự tăng trưởng cao hơn của Mỹ và giá tiêu dùng và đưa ra quan điểm về việc Fed sẽ sớm bị buộc phải tăng lãi suất như thế nào. Mặc dù điều đó làm xuất hiện các phiên điều chỉnh kỹ thuật ở các thị trường được định giá quá cao như Nasdaq, nhưng không có thị trường chứng khoán nào trên thế giới giảm nhanh hơn Trung Quốc.

Peiqian Liu, nhà kinh tế về Trung Quốc tại Natwest Markets ở Singapore cho biết: “Lộ trình thị trường chứng khoán của Trung Quốc có thể tiết lộ thách thức đối với việc rút tiền kích thích trên toàn cầu vì Trung Quốc là quốc gia đầu tiên xuất hiện đại dịch”.

Trung Quốc có lý do để giảm kích thích nhanh hơn các nền kinh tế lớn khác. Một số vấn đề trong số đó là sự kiềm chế chặt chẽ hơn đối với đại dịch, sự cố định với việc giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính và thiếu kênh đầu tư cho người dân.

Khi virus bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào hai tháng đầu năm 2020, chỉ số CSI 300 đã giảm 12%, trong khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục leo lên mức cao mới. Khi chỉ số MSCI All-Country World Index bắt đầu giảm vài tuần sau đó trong bối cảnh có bằng chứng về virus đang lan rộng trên toàn cầu, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã phục hồi nhờ sự lạc quan với nhiều gói kích thích hơn đang được triển khai.

Vào tháng 7/2020, chứng khoán Trung Quốc trở thành một trong những thị trường tăng nóng nhất thế giới. Chỉ số của Trung Quốc đạt đỉnh vào ngày 10/2/2021, tăng 65% so với mức thấp của năm 2020.

Jean-Louis Nakamura, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Lombard Odier Darier Hentsch đã viết trong một bản tin về khách hàng trong tuần này: “Chúng tôi đã chốt lời cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào đầu tháng 2 do triển vọng của các chính sách vĩ mô trong nước chặt chẽ hơn”.

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc có lý do chính đáng để lo ngại về việc kích thích quá mức. Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008, Trung Quốc đã dùng tín dụng để thúc đẩy nền kinh tế. Kết quả là nợ chồng chất cho đến ngày nay và đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính. Dòng tiền vào cổ phiếu và trái phiếu trong nước năm ngoái cũng đang làm dấy lên lo ngại của các quan chức về việc định giá tài sản bị bóp méo, đặc biệt là nếu tiền bắt đầu chảy ngược ra ngoài.

Bài học từ quá khứ làm Trung Quốc tránh tập trung vào những rủi ro do thanh khoản quá nhiều ở cả trong nước và nước ngoài. Chính phủ đã hồi sinh chiến dịch cắt giảm đòn bẩy vốn cũng như nỗ lực hạn chế tác động của “tiền nóng”.

“Chính sách của Trung Quốc vẫn là một trong những bất ổn quan trọng nhất đối với sự phục hồi và thị trường tài chính phía trước của chính nước này”, Li-Gang Liu, giám đốc điều hành kiêm nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Citigroup viết trong một báo cáo tháng này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%