CTCK nhận định thị trường ngày 9/10

CTCK nhận định thị trường ngày 9/10

(ĐTCK) Các CTCK nhận định, dù thị trường vẫn trong xu thế tăng, nhưng đang ở vùng nhạy cảm 510 điểm, nên nhà đầu tư nên thận trọng.

>> Phiên 8/10: Cố níu giữ mốc 500

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/10.

 CTCK nhận định thị trường ngày 9/10 ảnh 1

Thị trường đang ở vùng nhạy cảm 510 điểm

(CTCK FPT - FPTS)

Sự tích cực của thị trường tiếp tục được thể hiện trong phiên 8/10 khi chỉ số VN-Index vượt qua những rung lắc mạnh trong phiên và giữ vững mốc 500 điểm vừa tạo lập. Lực cầu vẫn luôn chủ động và hấp thu tốt lượng bán ra tại thời điểm điều chỉnh, và không có dấu hiệu bán tháo xuất hiện như nhiều nhà đầu tư đã lo lắng. Thanh khoản cùng diễn biến của thị trường là khá tích cực, thể hiện dòng tiền vẫn hiện hữu trong thị trường và có dấu hiệu xoay vòng giữa những cổ phiếu, nhóm ngành với nhau.

Về yếu tố hỗ trợ, những thông tin công bố về quá trình mua lại nợ xấu của các NHTM hay dự báo kết quả kinh doanh quý III/2013 của một số doanh nghiệp vẫn đang tạo ra những tác động khá tích cực đến xu thế thị trường chung và khả năng cao là sự lạc quan này sẽ kéo dài trong những phiên giao dịch tiếp theo của tháng 10. Tuy vậy, rủi ro xuất hiện điều chỉnh và những phiên rung lắc mạnh vẫn còn do chỉ số đã bước vào vùng nhạy cảm, đặc biệt là vùng đỉnh của tháng 8 tương ứng với mốc 510 điểm của VN-Index.

Theo đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm nên duy trì sự thận trọng nhất định, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng những tháng cuối năm khi mà sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh.

 

Lực mua từ khối ngoại có thể sút giảm

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục sụt giảm do lo ngại Mỹ sẽ vỡ nợ. Các vấn đề nội tại hiện vẫn chưa được giải quyết và Chính phủ Mỹ đã đóng cửa ngày thứ 5 liên tiếp. Điều này có vẻ bắt đầu tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số VN-Index liên tục trồi sụt. Cũng có thể một phần tại ngưỡng 500 điểm nhạy cảm khiến cho lực chốt lời gia tăng.

Chúng tôi nhận thấy thị trường tiếp tục được nâng đỡ và tạo lực nhờ lực mua khối ngoại. Ở phiên 8/10, khối ngoại đã mua ròng khá mạnh, đặc biệt là giao dịch đột biến cổ phiếu SSI và điều đó giúp cho dòng tiền bắt đầu trở lại. Việc TTCK Mỹ liên tục sụt giảm khiến chúng tôi vẫn lo ngại lực mua từ khối này giảm sút thì dòng tiền nội liệu có tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Giá xăng giảm 390 đồng/lít nhưng dường như tác động của thông tin này lên thị trường là không đáng kể. Hoạt động mua bán của NĐT vẫn tiếp tục thể hiện sự thận trọng nhất định và liên tục xoay vòng. Nhiều cổ phiếu ít giao dịch, có kết quả kinh doanh tốt bắt đầu được NĐT quan tâm và mua vào. Họ chờ đợi thị trường cũng sẽ để ý đến và ai mua trước sẽ là người chiến thắng. Có lẽ đây là chiến lược trading tốt nhất mà NĐT lựa chọn và nó cũng lý giải vì sao thanh khoản thị trường vẫn giữ được mức cao như hiện nay.

 

Cổ phiếu penny nên sẵn sàng chốt lời

(CTCK BIDV - BSC)

Phiên 8/10, sức mạnh của các cổ phiếu lớn đã khiến thị trường chỉ có điều chỉnh không đáng kể. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp tục, nhà đầu tư nên canh các phiên điều chỉnh để mua các cổ phiếu Bluechips có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan. Các cổ phiếu penny nên sẵn sàng chốt lãi, giảm tỷ trọng khi thị trường tăng nóng. Các ngành chúng tôi kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III vẫn bao gồm: dầu, khí, dược, săm lốp, nhựa, hóa chất,... Cùng với hội nghị APEC và TPP đang diễn ra, chúng tôi cũng kỳ vọng ngành dệt may, thủy sản cũng sẽ thu hút dòng tiền trong các phiên tới.

 

VN-Index dao động ngắn hạn lên mức 497 - 520 điểm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, thanh khoản thị trường có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu có thông tin tích cực về báo cáo kết quả kinh doanh quí III hoặc thông báo chi trả cổ tức. Chúng tôi thấy rằng tín hiệu này là tích cực và cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường đang dần ngắm tới các mục tiêu đầu tư dài hơn là việc lướt sóng ngắn hạn.

Trong ngắn hạn, việc VN-Index tiếp tục có các đợt điều chỉnh trong phiên và tăng vào cuối phiên vượt xa dần 500 điểm sẽ là yếu tố thúc đẩy tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Việc lãi suất có khả năng hạ thêm 1%trong thời gian tới và các NHTM đang đẩy mạnh các gói cho vay bất động sản cũng sẽ đóng vai trò hỗ trợ tâm lý thị trường. Chúng tôi nâng dự báo dao động ngắn hạn của VN-Index lên mức 497 - 520 điểm với dự báo xu hướng tích cực có khả năng còn tiếp diễn. Với HNX-Index, chúng tôi cho rằng mức dao động của chỉ số này chỉ quanh khoảng 60 - 61 điểm trong các đợt điều chỉnh (chủ yếu do ảnh hưởng bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX).

 

Thị trường sẽ giằng co quyết liệt

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

VN-Index tiếp tục tăng và đã vượt ngưỡng 500 điểm. Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường rủi ro đang tăng cao và vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua cổ phiếu tại vùng nhạy cảm này cũng như cân nhắc giảm tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ.

Trong phiên 9/10, chúng tôi dự báo thị trường sẽ giằng co quyết liệt và nhiều khả năng VN-Index sẽ tăng đầu phiên và điều chỉnh về cuối phiên với lực bán chốt lời dần chiếm ưu thế khi VN-Index tiến gần hơn vùng đỉnh ngắn hạn.

 

Thị trường vẫn trong xu hướng tăng giá

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chúng tôi nhận thấy một điều thú vị diễn ra trên thị trường chứng khoán thế giới. Do vấn đề về trần nợ công tại Mỹ, thị trường chứng khoán nước này liên tục giảm điểm. Tuy nhiên, với đánh giá rằng việc chính phủ đóng cửa có thể gây ảnh hưởng xấu ở mức độ nhất định tới kinh tế Hoa Kỳ và điều này có thể sẽ làm chậm lại việc giảm gói kích thích (QE tapering) tới 2014, khi nhiệm kỳ của Chủ tịch Fed mới bắt đầu. Việc trì hoãn trong việc QE tapering được xem như là tích cực đối với các thị trường mới nổi, dẫn tới chỉ số MSCI EM Index liên tục tăng trong vòng một tuần trở lại đây. Một cách tương ứng, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua ròng tại thị trường Việt Nam. Trong phiên 8/10, họ đã đẩy mạnh mua ròng tới 4,1 triệu cổ phiếu, nâng số lượng mua ròng trong hai phiên đầu tuần lên tới khoảng 6,5 triệu. Sự tham gia của khối ngoại đã là động lực hỗ trợ thị trường rất lớn trong giai đoạn tăng giá gần nhất này.

Chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng tăng giá và khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu. Do mức mục tiêu 510 đã tương đối gần, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên mua mới tại mức 502 như hiện tại. Thay vào đó, họ nên theo dõi cách thị trường phản ứng tại khu vực mục tiêu nói trên.

 

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%