CTCK nhận định thị trường ngày 7/1

CTCK nhận định thị trường ngày 7/1

(ĐTCK)  Theo dự đoán của các CTCK, thị trường thường tăng trong các tuần cuối trước Tết Âm lịch, vì vậy, nhà đầu tư cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/1.

Có thể than gia giải ngân 1 phần cổ phiếu cơ bản

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới với tâm lý khá hứng khởi, điều này khác hẳn với sự thận trọng của tuần trước.

Nhiều cổ phiếu đầu cơ tiếp tục tăng điểm tạo cảm hứng cho thị trường trong khi lực cầu vững chắc ở nhóm cổ phiếu VN30 giúp cho xu thế tăng được duy trì mạnh dần về cuối phiên.

Thanh khoản cải thiện đáng kể so với khối lượng giao dịch trung bình của những ngày trước đó, diễn biến trong phiên cũng trở nên sôi động hơn với nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng trần.

Về mặt thông tin, thị trường đón nhận một số thông tin hỗ trợ về chỉ số PMI tiếp tục tăng, đề xuất giảm thời gian thanh toán xuống T+2 để tạo thanh khoản cho thị trường… và đã tạo ra một sự lạc quan nhất định đến một bộ phận nhà đầu tư.

Tuy nhiên việc chỉ số VN-Index đang dao động trong vùng giá hẹp mà chưa thể bứt phá nên dẫn đến tâm lý nhà đầu tư chưa thật sự ổn định trong ngắn hạn.

Vì vậy nhiều khả năng VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu thế giằng co, tuy nhiên với nhiều cổ phiếu cơ bản riêng lẻ khi kết quả kinh doanh tích cực đang dần hé lộ sẽ là động lực cho nhóm này tăng điểm.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định nhưng có thể tham gia và giải ngân một phần danh mục ở những cổ phiếu cơ bản, dự kiến kết quả kinh doanh tốt để chờ đợi sự sáng sủa hơn của doanh nghiệp tại thời điểm cuối năm.

Dòng vốn ngoại tạo điều kiện đầu cơ các mã penny và midcap

(CTCK MB - MBS)

Thị trường 6/1 đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm, thanh khoản ở mức trung bình. Các cổ phiếu trong rổ VN30 hôm nay đa phần chỉ tăng giảm nhẹ.

Các nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua ròng, hoạt động giao dịch ở mức trung bình thấp. Đa phần các giao dịch của họ có khối lượng và giá trị ròng nhỏ.

Dòng tiền chuyển vào thị trường của họ tiếp tục tạo điều kiện cho các sóng đầu cơ ở các cổ phiếu penny và midcap. 

Khối ngoại liệu có “gây” sóng tăng?

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Phiên giao dịch đầu tuần mới đã kết thúc với việc cả 2 chỉ số tăng điểm khá ấn tượng. Tuy nhiên, có thể thấy rõ đà tăng này có sự góp sức không hề nhỏ đến từ nhóm cổ phiếu bluechips.

Ở thời điểm hiện tại, để kỳ vọng thị trường xuất hiện một thông tin nóng hổi có sức lan tỏa rộng là gần như không thể. Do đó, rõ ràng sự tăng giảm của chỉ số sẽ phụ thuộc nhiều vào sự biến động của những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Dù vậy, thị trường cũng đang cho thấy một số tín hiệu khá tích cực. Đầu tiên là tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện, thể hiện qua việc một vài cây nến tăng điểm với thân nến dài đã xuất hiện trong một số phiên gần đây. Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện vào cuối phiên sáng, không những giúp cả 2 chỉ số tăng điểm mạnh mà còn giúp cho thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý IV/2013 của các doanh nghiệp cũng đang dần hé lộ và đòi hỏi nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng để có thể thu lời. Trong phiên ngày thứ Hai đầu tuần, các cổ phiếu như PPC, TDC đã tăng mạnh với những dự báo tăng trưởng khả quan. Bên cạnh đó là đà tăng ấn tượng từ khá nhiều cổ phiếu nhóm Dầu khí, với kỳ vọng vào kết quả tốt nhờ việc giá gas tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm 2013.

Một điểm đáng lưu ý nữa là việc khối ngoại đã mua ròng liên tiếp trong 10 phiên gần đây trên cả 2 sàn. Nhìn lại năm 2013, trong tháng 10, thị trường cũng có những diễn biến đi ngang với sự trồi sụt liên tục của thanh khoản như hiện tại. Trong thời điểm đó, nhà đầu tư nước ngoài mua vào đã giúp thị trường cầm cự khá tốt và đến giữa tháng 11, một con sóng tăng đã xuất hiện. Vậy liệu điều này có được tiếp diễn trong thời gian sắp tới hay không?

Tiếp tục thực hiện quay vòng thêm 1 phần tỷ trọng ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Ngoài yếu tố cơ bản, diễn biến bật tăng của phiên 6/1 phần nào còn được lý giải từ góc độ kỹ thuật khi HNX-Index đã tạo đỉnh trung hạn mới đồng thời tiếp cận đường xu thế giảm dài hạn có ý nghĩa rất quan trọng, hiện nằm tại xấp xỉ 69 điểm.

Ảnh hưởng của ngưỡng kháng cự này có thể sẽ khiến thị trường rung lắc mạnh trong một vài phiên tới nhưng cơ hội vượt cản sau đó đang được đánh giá cao.

Nếu chinh phục thành công ngưỡng điểm này, đích ngắn hạn kế tiếp của HNX-Index được xác định tại vùng kháng cự 71,5-72 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn ở mức trung bình và tiếp tục thực hiện quay vòng thêm 1 phần tỷ trọng ngắn hạn tại các điểm hỗ trợ/kháng cự của từng mã cổ phiếu.

Khả năng mở room, triển vọng kết quả kinh doanh quý IV/2013 và các thông tin về “mùa” cổ tức 2013 sẽ là những yếu tố chi phối chính, tạo ra sự phân tốp giữa các dòng cổ phiếu trong thời gian tới.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường khởi động chậm chạp trong phiên 6/1, và động lực tăng dần trong thời gian cuối. Số lượng mã tăng điểm cao hơn số mã giảm với tỷ lệ 3/1. Các nhóm chính như chứng khoán, bất động sản đều lên điểm tốt.

Dấu hiệu đáng chú ý là thanh khoản gia tăng lên xấp xỉ 70 triệu cổ phiếu từ các mức thấp quanh 50 triệu cổ phiếu trong ba phiên trước. Mặc dù mức 70 triệu cổ phiếu vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 81 triệu trong 50 ngày gần nhất, sự gia tăng này diễn ra sau kì nghỉ lễ có thể đánh dấu rằng các nhà đầu tư đang trở lại với thị trường.

Về kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm trong một đợt điều chỉnh từ mức đỉnh 513 điểm với các đỉnh và đáy sau thấp hơn sau khi chỉ số tạo phân kỳ tiêu cực với chỉ báo kỹ thuật của chúng tôi.

Ẩn số lớn nhất vẫn là khi nào sự điều chỉnh kết thúc. Cho tới Tết Âm lịch, hiện tại còn khoảng 15 ngày giao dịch và thống kê cho thấy thị trường thường gia tăng vào giai đoạn này. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng.

Hai chỉ số khó thoát khỏi kênh dao động hẹp đã lập  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Chỉ số VN-Index tiếp phiên tăng điểm, quay trở lại kênh tăng giá hẹp đã thiết lập từ cuối tháng 10/2013 với khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước. Dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa dựa trên nền tảng kết quảkinh doanh của doanh nghiệp cũng như những ngành nghề được đánh giá có triển vọng trong năm 2014 như xuất khẩu, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng... Điểm tích cực là đà tăng mạnh dần về cuối phiên với độ rộng thị trường có cải thiện đáng kể, cho tín hiệu động lực thị trường cải thiện.

Chỉ số HNX-Index ghi nhận phiên tăng điểm khá mạnh với thanh khoản tương đương phiên giao dịch trước. Đà tăng mạnh dần về cuối phiên đi kèm với sự gia tăng của số lượng mã chứng khoán tăng điểm. Dòng tiền tiếp tục tập trung tại nhóm cổ phiếu thuộc ngành bất động sản, tài chính, xây dựng, dầu khí.

Hai chỉ số Index vẫn đang dao động trong kênh tăng giá đã thiết lập từ cuối quý III/2013. Thị trường dự báo tiếp tục diễn biến tăng điểm trong phiên giao dịch tới. Hai ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng của VN-Index là khoảng 513 điểm, tương đương mốc đỉnh gần nhất đã thiết lập, và đường biên trên của kênh tăng giá. Ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng của HNX-Index là đường biên trên của kênh tăng giá, tương đương khoảng 69.5-70 điểm.

Với thực tế lực cầu tham gia thị trường còn thận trọng, hai chỉ số Index trong ngắn hạn dự báo khó thoát khỏi kênh dao động hẹp đã thiết lập. Trong xu hướng chung thị trường dao động tích lũy, dòng tiền dự báo tiếp tục có sự phân hóa. Nhóm cổ phiếu Bluechips đầu ngành, cổ phiếu thuộc ngành nghề kỳ vọng khả quan năm 2014 sẽ diễn biến tích cực hơn thị trường chung.

Tiếp tục giữ sự thận trọng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Nhìn chung, thị trường mở cửa tuần giao dịch 06/01-10/01 với khá nhiều màu sắc tích cực, tuy nhiên, thông tin hỗ trợ về mặt vĩ mô hoặc hiện thực hóa dự thảo nới room cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa xuất hiện.

Do đó, động lực chính cho dòng tiền tham gia thị trường trong tuần này nhiều khả năng sẽ xoay quanh kết quả kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp niêm yết đang lần lượt được công bố.

Một bức tranh sáng hơn về lợi nhuận sẽ gia tăng kỳ vọng và niềm tin của nhà đầu tư đối với triển vọng doanh nghiệp trong năm 2014 và là cơ hội để chọn lọc danh mục cho nhà đầu tư giá trị.

Đáng chú ý, ngành ngân hàng dù vẫn đang còn một tương lai khá gập ghềnh trong năm 2014 song theo số liệu mới công bố của NHNN, lợi nhuận của toàn hệ thống ngân hàng năm 2013 đã tăng 3,2% so với năm trước. Cùng với một số ước tính về lợi nhuận và tăng trưởng tín dụng được các ngân hàng lớn hé lộ, nhà đầu tư đã có thêm cơ sở để cải thiện kỳ vọng đối với triển vọng của ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm khá thận trọng khi VN-Index chưa bứt phá ra khỏi vùng 510-515 điểm, nhà đầu tư cần theo dõi sát phản ứng của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự trên để có quyết định đầu tư hợp lý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%