CTCK nhận định thị trường ngày 4/10

CTCK nhận định thị trường ngày 4/10

(ĐTCK) Các CTCK cho rằng, rủi ro điều chỉnh vẫn còn, tuy nhiên, có thể tận dụng phiên điều chỉnh để gom các mã có triển vọng kinh doanh quý III tốt.

>> Phiên giao dịch 3/10: Bên mua tạm nghỉ

 ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 4/10.

 CTCK nhận định thị trường ngày 4/10 ảnh 1

Chú ý đến cổ phiếu ngành năng lượng

(CKCK MB - MBS)

Thị trường phiên 3/10 giảm nhẹ khi cả VN-Index và HN-Index cùng mất điểm, thanh khoản ở mức trung bình. Hai chỉ số vẫn nằm trong kênh tăng ngắn hạn, tuy nhiên đang gặp phải lực cản nhất định. Hiện tại, lực mua và bán vẫn giằng co nhau mà chưa bên nào có ưu thế rõ ràng.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa có báo cáo triển vọng năng lượng khu vực Đông Nam Á. Theo đó, 10 nước thành viên ASEAN với nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn gấp đôi trung bình thế giới sẽ phải sử dụng tới 49% năng lượng từ than năm 2035, tăng so với 31% năm 2011. Tiêu thụ khí đốt sẽ giảm từ 44% xuống 28%. Than đá trở thành sự lựa chọn nhiên liệu vì sự sẵn sàng và chi phí hợp lý trong khu vực.

Sự khác biệt giá các loại nhiên liệu tiếp tục dẫn tới sự ưa thích dùng than hơn khí đốt để thu lợi nhuận cao, nguồn năng lượng chủ yếu khu vực Đông Nam Á sẽ chủ yếu lấy từ nguồn than đá. IEA cho biết, chi phí sử dụng than cho điện sẽ thấp hơn 30% so với khí đốt tại Đông Nam Á. Với nhu cầu năng lượng tăng trưởng ở mức cao, Việt Nam được dự báo sẽ bắt đầu nhập khẩu than từ năm 2015, khi một loạt các dự án nhà máy nhiệt điện hoàn thành.

 Chúng tôi cho rằng, ngành năng lượng sẽ có thay đổi bước ngoặt trong thời gian tới, vì hiện tại, ngành than đang dựa rất nhiều vào doanh thu xuất khẩu để bù đắp thua lỗ khi bán than cho ngành điện.

 

Rủi ro điều chỉnh vẫn còn

(CTCK FPT - FPTS)

Diễn biến điều chỉnh trong phiên 3/10 là khá bình thường trong bối cảnh thị trường đã có sự hồi phục ấn tượng trước đó. Theo quan sát của chúng tôi, lực cầu ở giá thấp vẫn chủ động trong khi bên bán chỉ đơn thuần là hành động chốt lãi và không có dấu hiệu bán tháo. Thanh khoản đã được cải thiện với sự tham gia của dòng tiền mới và thị trường có diễn biến sôi động hơn qua từng phiên. Báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2013 của một số doanh nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ xu thế thị trường và các cổ phiếu làm ăn tốt trong thời gian tới. Như vậy, khả năng cao là sự lạc quan này sẽ kéo dài trong những phiên giao dịch tiếp theo của tháng 10.

Nhưng cũng phải nhắc lại là những yếu tố tích cực đủ mạnh từ vĩ mô để làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới vẫn chưa xuất hiện và rủi ro điều chỉnh vẫn còn do chỉ số đang tiến gần đến những ngưỡng kháng cự quan trọng, đặc biệt là mốc 500 điểm của VN-Index. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm nên duy trì sự thận trọng nhất định và chờ đợi những tín hiệu mới, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng những tháng cuối năm khi mà sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh.

 

Quan tâm đến đặc tính của dòng tiền đầu cơ

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thị trường 3/10 có sự giảm điểm nhẹ, một phần do việc Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa khiến thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm, một phần do lo ngại khối lượng lớn mua ngày 1/10 về đến tài khoản. Vì thế mà cầu mua 3/10 không quyết liệt đẩy lên, dù vậy nó vẫn được nhìn nhận là khá tích cực khi hấp thụ gần hết cổ phiếu bán ra. Không nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu ngoại trừ PVX bị giảm sàn. Nhìn chung thì tâm lý NĐT vẫn có sự ổn định nhất định dù họ vẫn rất cảnh giác với thị trường.

Dòng tiền đầu cơ luôn mang đặc tính “vào nhanh rút nhanh” nên thị trường có thể bất ngờ đảo chiều là điều không quá khó hiểu. Cả nhịp tăng giá vừa qua thì đã phần là cổ phiếu dạng này tăng mạnh từ đó tạo nên một không khí sôi động cho thị trường. Trong khi nhiều cổ phiếu cơ bản chưa có nhiều đột biến.

Cho dù thanh khoản khá tích cực, đồng thời diễn biến của thị trường vẫn có sự ổn định về mặt tâm lý của NĐT là những yếu tố cho thấy thị trường vẫn có cơ sở tăng tiếp. Nhưng với những thận trọng nhất định, chúng tôi vẫn nhấn mạnh đến đặc tính của dòng tiền đầu cơ. Hơn nữa, việc chỉ số VN-Index tiếp tục loay hoay không vượt được ngưỡng 495 điểm, một “vai” phải của chỉ số là điều cần lưu ý.

 

Nhịp điều chỉnh là cơ hội giải ngân

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên 3/10, khối ngoại thu hẹp giao dịch. Như đã nhận định trong bản tin trước, lực cầu tại nhóm cổ phiếu lớn đã chững lại và phần lớn cổ phiếu thuộc nhóm này đã điều chỉnh trở lại trong phiên 3/10. Khối ngoại bán ròng mạnh tại một số cổ phiếu bluechips cũng đã khiến cho VN-Index buộc phải đóng cửa trong phiên hôm nay. Lực cầu tiếp tục duy trì tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy NĐT đã thận trọng hơn và không còn mua đuổi giá như các phiên trước.

Rất khó để đo lường được khả năng giữ nhịp cho thị trường của dòng vốn đầu cơ, trong khi đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài còn tương đối dè dặt. Do đó, cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng, những nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội cho NĐT tham gia giải ngân đối với các mã có triển vọng kinh doanh tốt trong quý III/2013. Việc sàng lọc thông tin và dự báo triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ ngày càng sôi nổi trong thời gian tới.

 

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Trong ba phiên gần nhất, có thể coi như thị trường đang tích lũy phía trên mức 490 điểm. Sau phiên tăng mạnh 30/9 (492,6 điểm), VN-Index xen kẽ các phiên tăng giảm và hiện tại đứng ở mức 492,3 điểm. Số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm ưu thế nhẹ, với 228 mã giảm và 159 mã tăng. Khối lượng cổ phiếu giảm 20% từ mức 75 triệu cổ phiếu phiên trước xuống còn 62 triệu.

Chiều hướng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam chưa có sự thay đổi. Trong phiên 3/10, họ mua mạnh nhất KBC (700.000) và một số mã khác như GAS (140.000), VCB (170.000)…

Ba phiên tích lũy sau giai đoạn tăng trước đó không làm thay đổi đánh giá về chiều hướng của thị trường tăng của thị trường. Nếu thị trường điều chỉnh mạnh hơn trong các phiên tới, nhưng không xuống thấp hơn mức 480 điểm thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn còn nguyên hiệu lực. Khi đó, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục.

 

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%