CTCK nhận định thị trường ngày 15/1

CTCK nhận định thị trường ngày 15/1

(ĐTCK) Đa phần các công ty chứng khoán đều có nhận định rằng sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh trong ngắn hạn khi các ảnh hưởng từ thông tin về room ngoại và kết quả kinh doanh quý IV dần qua.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/1.

Trạng thái sideway up vẫn tiếp diễn, nên thận trọng

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Như chúng tôi đã nhận định, cùng với sự hỗ trợ của nhiều cổ phiếu bluechips thì thị trường tiếp cục có phiên hồi phục lạc quan củng cố cho xu hướng ngắn hạn.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 14/1, chỉ số VN-Index tăng 1,2 điểm lên đứng ở mức 522,31 điểm, HNX-Index cũng ghi thêm 0,64 điểm lên mức 71,69 điểm.

Mặc dù mức điểm đóng cửa của các chỉ số không phải là mức cao nhất trong ngày nhưng xu thế tăng vẫn được xác nhận bởi động lực tăng điểm của thị trường đến từ các mã có vốn hóa lớn, thanh khoản tốt và lực mua của khối ngoại cũng gia tăng tích cực đối với các mã bluechips.

Hiện tại, mức hồi phục của các chỉ số vẫn còn khiêm tốn và trạng thái giằng co vẫn xuất hiện tại một vài thời điểm trong phiên do thị trường đang chờ đợi những thông tin cập nhật mang tính chất hỗ trợ về quyết định nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài hay thông tin chính thức về kết quả kinh doanh cuối năm của một vài doanh nghiệp đầu ngành.

Theo đó, chúng tôi cho rằng trạng thái sideway up có thể sẽ kéo dài trong một vài phiên tới.

Bởi vậy, nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng nhất định và lên kế hoạch giải ngân khi điều chỉnh xuất hiện, tránh mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản, dự kiến kết quả kinh doanh tốt để chờ đợi sự sáng sủa hơn của doanh nghiệp tại thời điểm cuối năm.

Thận trọng đối với các mã đang xuất hiện những lực bán mạnh

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Một lần nữa thông tin nới room khiến thị trường nóng trở lại. Tuy nhiên, ở lần này mức độ đã không còn quá nóng như những lần xuất hiện trước đó nữa. Có vẻ như sau nhiều lần xuất hiện, rồi lại biến mất lại xuất hiện như vậy đã khiến nhà đầu tư mất đi sự lạc quan. Chính vì thế mà lực bán đã được đẩy mạnh ra ngay sau đó khiến cho chỉ số VN-Index không còn giữ được nhịp tăng tốt nữa.

Nhưng điều quan trọng là chỉ với đà tăng nhẹ của hai chỉ số cũng là quá đủ và khá hợp lý. Nó vẫn thể hiện cho thấy dòng tiền dù không đột biến nhưng chắc chắn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cũng đã cơ cấu xong danh mục cho mình và đang kiên trì nắm giữ khi họ chứng kiến nhiều cổ phiếu tăng giá không ngừng nghỉ. Nhiều tiếc nuối cũng đã xảy ra khi quyết định bán đi quá sớm, và hơn hết là hiện nay cũng hề đơn giản khi chọn mã cổ phiếu để mua.

Chỉ số VN-Index chì còn cách đỉnh cao nhất năm 2013 khoảng 2%, còn chỉ số HNX vẫn tiếp tục nhịp tăng nhẹ nhàng đến vùng đỉnh mới. Thanh khoản trên sàn HNX chưa tạo được sự bứt phá, chưa thực sự bùng nổ thì đà tăng này nhiều khả năng vẫn còn duy trì.

Tuy nhiên, thời điểm này có thể đang là áp lực đối với một số nhà đầu tư nhưng lại là cơ hội cho người có tiền. Nhưng nhà đầu tư cần thận trọng trước những cổ phiếu đang xuất hiện những lực bán mạnh mà rủi ro có thể là thông tin về kết quả kinh doanh quý IV không tốt.

Giữ trung hạn ở trung bình và chốt lời từng phần danh mục ngắn hạn   

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Cả hai chỉ số xác lập đỉnh ngắn hạn mới bất chấp áp lực cung giá cao đang tiềm ẩn khá lớn. Đà tăng bền bỉ của một số bluechips mang tính cơ bản như HPG, DPM, PVD, PGS và PVS đã đóng vai trò làm điểm tựa tâm lý, giúp dòng tiền dần lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác.

Động thái mua ròng khá “đều tay” của khối ngoại trong những phiên gần đây, tập trung vào các mã vốn hóa lớn như DPM, GAS, MSN, VCB... cũng góp phần giữ nhịp cho thị trường.

Các thông tin về khả năng mở room sẽ sớm được thông qua, triển vọng kết quả kinh doanh quý IV khá tích cực của nhóm các công ty sản xuất kinh doanh thuần túy tiếp tục được phản ánh qua đà tăng của giá cổ phiếu.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết những mã được hỗ trợ bởi 2 yếu tố này đều đã tạo được một nhịp hồi phục khá dốc và mạnh hơn tương đối so với diễn biến của thị trường chung.

Chính vì vậy, khá khó khăn và rủi ro cho nhà đầu tư khi muốn mở vị thế mua mới đối với nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt này.

Đây cũng là nguyên nhân khiến một phần dòng tiền chuyển sang tìm cơ hội tại những dòng cổ phiếu trễ nhịp hơn, bao gồm cả một số cổ phiếu vốn hóa lớn trên HOSE trong một vài phiên trở lại đây.

Diễn biến này được xem là hợp lý trong một chu kỳ tăng của thị trường nhưng cũng cho thấy các cơ hội đầu tư mới đang ít dần và điều này thường báo hiệu khả năng sẽ sớm xuất hiện một đợt điều chỉnh trong ngắn hạn.

Mặc dù xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được xác nhận khá vững chắc nhưng rủi ro sớm bước vào một đợt điều chỉnh ngắn hạn đang tăng lên. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn ở mức trung bình và thực hiện chốt lời từng bước phần danh mục ngắn hạn tại các điểm kháng cự hoặc theo kỳ vọng của mỗi cổ phiếu.

Chưa nên bán ra ở vùng giá hiện tại

(CTCK Bản Việt - VCSC)

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể vẫn còn rung lắc khi tiến về gần vùng giá 525, nhưng nhóm trạng thái xu hướng cảnh báo xu hướng tăng ngắn hạn rất bền vững cho nên áp lực điều chỉnh có thể diễn ra rất ngắn.

Vùng hỗ trợ của xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index là 513 – 515 điểm.

Đồng thời, chúng tôi cho rằng dòng cổ phiếu midcaps và smallcaps có thể dẫn dắt thị trường trong những phiên tới cho nên các nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp kiểm định lại mức bứt phá vùng kháng cự trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng mạnh.

Do đó, chúng tôi duy trì đánh giá xu hướng TĂNG ngắn hạn và mức mục tiêu là vùng giá 530 – 535 của chỉ số VN-Index cho nên các nhà đầu tư cần duy trì vị thế nắm giữ và chưa nên bán ra ở vùng giá hiện tại.

Dòng vốn ngoại tạo vẫn kéo thị trường

(CTCK MB - MBS)

Thị trường 14/1 đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm, thanh khoản ở mức trung bình. Cổ phiếu đáng chú ý trong rổ VN30 gồm có HPG (tăng 1,7 điểm) và PGD (tăng 1,4 điểm).

Các nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua ròng, hoạt động giao dịch của họ ở mức trung bình. Giao dịch đáng chú ý của họ gồm có VCB (mua vào 14,4 tỷ), và PVD (mua vào 13 tỷ).

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn tiếp tục mua vào với giá trị ròng đáng kể. Dòng vốn đi vào thị trường của họ đang là động lực chính kéo thị trường đi dần lên khi chưa có các thông tin vĩ mô quan trong nào trong giai đoạn này.

Chỉ nên nắm vững những cổ phiếu có giao dịch cũng như cơ bản tốt nhất

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường thực tế có 7 phiên tăng điểm liên tiếp với diễn biến giao dịch sôi động ở nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn và midcap tăng trưởng.

Điều đó phản ánh rằng chỉ số VN-Index trước sau gì cũng leo lên các điểm cao mới 530 - 550.

Trong ngắn hạn, cụ thể trong tuần này, nhà đầu tư sẽ thực hiện chốt lời ở nhiều mã tăng tốt trong các phiên trước và bất kỳ 1 phiên tăng điểm mạnh nào cũng là thời điểm chốt lời lý tưởng cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Do vậy, phiên 15/1 vẫn có thể là phiên điều chỉnh trong xu hướng tăng khi dòng tiền xoay vòng chốt lời ở cổ phiếu tăng tốt chuyển sang các mã chưa tăng và một số cổ phiếu penny đầu cơ.

Việc mua đuổi cổ phiếu trong các phiên này tiềm ẩn rủi ro và nhà đầu tư vẫn chỉ nên nắm vững những cổ phiếu có giao dịch cũng như cơ bản tốt nhất.

Tránh tình trạng “tát nước theo mưa”

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Xung quanh những tin tức nới room, chúng tôi cho rằng, quyết định chính thức về việc nới room đang bước vào giai đoạn cuối cùng và sẽ sớm được công bố, đây sẽ tiếp tục là nguồn tin hỗ trợ cho động lực tăng điểm của thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vì việc này đã được nhắc đến khá nhiều vì vậy, hiệu ứng tích cực có thể sẽ không tác động mạnh tới đà tăng do đó, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên tuân thủ nguyên tắc đầu tư và cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu tốt để giải ngân, tránh tình trạng “tát nước theo mưa” để đánh đồng về khả năng tăng giá của toàn thị trường.

Khối ngoại đỡ thị trường

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Hoạt động giao dịch sôi động trở lại sau khi tin tức về việc nới room tiếp tục được nhắc lại. TTCK trong nước tiếp tục duy trì đà tăng điểm bất chấp các TTCK lớn trên thế giới giảm điểm trong phiên 13/1 do lo ngại việc định giá cổ phiếu đã vượt qua giá trị thực.

Dòng tiền trên thị trường được mở rộng và không chỉ còn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu Bluechip nữa mà lan sang nhóm cổ phiếu midcap và smallcap.

Việc các nhà đầu tư  nước ngoài tiếp tục mua ròng ở nhóm cổ phiếu Bluechip giúp tạo tâm lý tốt cho nhà đầu tư trong nước và đồng thời hỗ trợ tích cực cho chỉ số.

Phiên giao dịch kế tiếp, chỉ số nhiều khả năng tiếp tục kiểm mức cản ngắn hạn 525 điểm của biên nối đỉnh. Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét cơ cấu lại danh mục và chuyển sang các mã tiềm năng mới bứt phá nền giá tích lũy.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

4.25 (0.42%)

 
VNIndex 1,010.22 4.25 0.42%
HNX 148.17 -0.23 -0.15%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021