CTCK, NĐT gặp khó khăn khi thực hiện quy định mua bán cùng phiên

CTCK, NĐT gặp khó khăn khi thực hiện quy định mua bán cùng phiên

(ĐTCK-online) Thông tư 74 quy định chỉ được mua (hoặc bán) một loại chứng khoán nếu lệnh bán (hoặc mua) của chứng khoán cùng loại trước đó đã được thực hiện, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không được đồng thời đặt sẵn lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán.

>> Cởi trói giao dịch

CTCK, ngân hàng lưu ký chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của lệnh đặt mua/bán của nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện giao dịch mà không dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán.

Ghi nhận của ĐTCK cho thấy, quy định này khiến nhà đầu tư và CTCK gặp không ít khó khăn bởi hiện nay giao dịch trực tuyến đang được sử dụng phổ biến, trong đó cho phép nhà đầu tư chủ động đặt lệnh trước và trong phiên giao dịch, phần mềm tự động xử lý lệnh với thời gian tính bằng phần trăm giây.

Để cho phép nhà đầu tư cùng mua bán chứng khoán trong phiên đáp ứng điều kiện của Thông tư 74, CTCK phải sửa phần mềm giao dịch trực tuyến hoặc phải cắt cử thêm nhân sự giám sát thủ công để kiểm tra điều kiện lệnh.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong trường hợp lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư không được khớp toàn bộ, họ có được đặt lệnh ngược chiều sau đó. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán chứng khoán cùng phiên, lệnh không được khớp toàn bộ dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, họ có bị xử phạt? Cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát những giao dịch như trên?

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%