CPI tháng 10 chưa đủ kéo thị trường hồi tỉnh

CPI tháng 10 chưa đủ kéo thị trường hồi tỉnh

(ĐTCK-online) Dòng tiền “yếu” là nhận xét của đa số nhà đầu tư và CTCK sau phiên giao dịch ngày 20/10. Thông tin CPI của hai thành phố lớn đột ngột giảm tốc vượt ngoài dự báo của giới phân tích, nhưng không đủ sức thuyết phục để vực dậy tâm lý nhà đầu tư.
ĐTCK xin trích đăng một số nhận định của các công ty chứng khoán sau phiên giao dịch ngày 20/10/2011.

CTCK Bảo Việt (BVS): Xu hướng sụt giảm chủ đạo trong trung hạn

Dòng tiền “yếu” là nhận xét của đa số nhà đầu tư sau phiên giao dịch ngày 20/10. Con số khối lượng giao dịch 13 triệu của sàn Tp. HCM và 17 triệu của sàn Hà Nội phản ánh một xu hướng sụt giảm về tính thanh khoản của thị trường. Sự thận trọng của bên mua trong một xu thế giảm trong khi bên bán cũng đang tạm dừng lại quan sát chính là nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường sụt giảm xuống mức thấp.

Mặc dù nhịp hồi phục tính bằng phiên này có thể đã kết thúc nhưng BVSC cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu ngay trong nhịp sụt giảm sắp tới. Những thông tin kinh tế vĩ mô cho đến thời điểm hiện tại đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến sụt giảm của giá cổ phiếu trong những phiên trước và thị trường cũng đã “rũ bỏ” được phần nào áp lực bán của nhà đầu tư.Trong ngắn hạn, cả 2 chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống, tiếp cận lại các vùng đáy cũ nhưng các phiên hồi phục đan xen được kỳ vọng sẽ xuất hiện cùng với lực cầu bắt đáy.

Tuy nhiên, sau giai đoạn điều chỉnh trong một xu hướng xuống, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục xu hướng sụt giảm chủ đạo trong trung hạn. Các giao dịch ngắn hạn – bán trước, khi thị trường hồi phục và mua lại sau ở các vùng giá thấp – vẫn được BVSC khuyến nghị cho nhà đầu

Đánh giá xu hướng HNX-Index trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng trạng thái sụt giảm yếu thanh khoản sẽ tiếp tục cho tới khi chạm hỗ trợ 66 điểm. Tâm lý bán tháo có thể xuất hiện trong 1-2 phiên nhưng khó phát triển thành chuỗi liên tục. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu đảo chiều ở vùng hỗ trợ nói trên.

CTCK Mirae Asset (MAS): Tín hiệu cho thấy biến động mạnh có thể sắp diễn ra

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP.HCM và Hà Nội tháng 10 đột ngột giảm mạnh. Theo Cục thống TP.HCM, CPI tháng 10 tăng 0,18%. Trong khi đó, CPI Hà Nội chỉ tăng 0,13%. Đây là tháng có mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Trong đó quan trọng nhất là nhóm hàng ăn uống và dịch vụ gần như không tăng, và nhóm hàng hóa khác như nhà ở, điện nước, giao thông,... có mức giảm nhẹ.

Thông tin CPI của hai thành phố lớn đột ngột giảm tốc vượt ngoài dự báo của giới phân tích, nhưng không đủ sức thuyết phục để vực dậy tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù, sự bi quan có phần sụt giảm trong hai phiên trở lại đây nhưng sức ép khó khăn của hệ thống ngân hàng vẫn chi phối diễn biến giao dịch. Thị trường lại tiếp tục bắt NĐT phải chờ đợi khi tiếp tục đi ngang mà chưa cho diễn biến quan trọng nào. Tuy nhiên chúng tôi dự báo đây là tín hiệu cho thấy biến động mạnh có thể sắp diễn ra. Việc tham gia thị trường hiện tại NĐT đang phải chịu rủi ro thanh toán T+4 và sẽ bị động khi xu hướng sắp tới tiêu cực, do đó NĐT nên kiên nhẫn chờ đời tín hiệu từ KLGD. Đối với bên bán, nếu thị trường phá vỡ ở 398 điểm kèm theo sự gia tăng của KLGD so với phiên trước thì đó là lúc nên mạnh dạn bán hết số cổ phiếu còn lại trong danh mục.

CTCK EuroCapital (ECC): Khả năng các chỉ số giảm xuống các mức hỗ trợ thấp

Cung cầu thị trường tiếp tục không gập nhau khi mua giá thấp và bán giá cao. Hiện tượng đó dẫn tới giá chứng khoán dao động hẹp kèm thanh khoản giảm mạnh. Các tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn đang chuyển biến tích cực, hàm chứa khả năng một đời điều chỉnh tăng giá của thị trường có thể hình thành. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mua dần trong các phiên tới nhưng không nên đuổi theo những mức giá cao và chỉ nên mua một lượng vừa phải, dự phòng khả năng HNX-Index và VN-Index giảm xuống các mức hỗ trợ thấp hơn trước khi thật sự hồi phục.

CTCK Trí Việt (TVSC): HNX-Index tiếp tục giằng co trong phiên cuối tuần

Sự cảnh báo của chúng tôi về việc cầu nhanh chóng suy yếu đã trở thành hiện thực khi các nhà đầu tư không sẵn sàng cho việc đuổi theo các mức giá tăng ở thời điểm hiện tại. HNX-Index đã tăng trong nửa đầu phiên giao dịch rồi quay lại giảm điểm trong 60 phút cuối ngày hôm nay.

Thanh khoản giảm ngày thứ 2 liên tiếp và SSI được đỡ giá có thể sẽ giúp thị trường giằng co nhẹ thêm nữa trước khi BVH, MSN tạo được khoảng cách tương đối so với mặt bằng tương ứng quanh mức 60, 110 (mức 2 cổ phiếu này đang tạo mặt bằng giá ổn định).

Áp lực giảm giá vẫn còn khi chúng ta thấy ở những cổ phiếu chính trên HNX bị chặn bán mạnh như KLS, PVX và việc VIC đang giảm mạnh trên HOSE cũng ảnh hưởng nhất định.

Nhiều khả năng HNX-Index sẽ vẫn tiếp tục giằng co trong phiên cuối cùng của tuần này (mức hỗ trợ dưới vẫn là 67,5 điểm).

CTCK Sài Gòn (SSI): Đà hồi phục khó có thể kéo dài?

Tiếp theo phiên hồi phục trở lại lên trên mốc 400 điểm vào cuối ngày 19/10, Vn-Index có phiên giằng co tăng điểm trong biên độ hẹp. Số mã tăng giá vượt nhẹ so với mã giảm giá, trong khi đó số mã đứng ở tham chiếu chiếm 1/3. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng hơn, tuy vậy khối lượng giao dịch chỉ ở mức gần 13,66 triệu đơn vị, giảm 31% so với phiên giao dịch ngày 19/10. Cây nến ngày có dạng Small White Candle tăng điểm nhưng chưa vượt qua được mở cửa của cây nến trước đó.

Mặc dù tăng nhẹ và chỉ số Vn-Index hồi nhẹ lên trên dải Fibonacci Retracement mở rộng 76,4%, tuy nhiên nếu khối lượng giao dịch không sớm cải thiện trong những phiên tới đà hồi phục sẽ khó có thể kéo dài. 

CTCK ACBS: Cơ hội tốt cho nhà đầu tư lướt sóng

Với việc CPI tăng nhẹ ở hai thành phố lớn, dự kiến CPI tháng 10 của cả nước cũng chỉ tăng nhẹ. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực tới thị trường trong vài phiên tới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index, do đang ở trong vùng hỗ trợ, có khả năng hồi phục nhẹ. Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư lướt sóng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index có thể tiếp tục đi ngang.

CTCK FPTS: Xu thế phục hồi của thị trường chưa thực sự thuyết phục

Mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư là tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng nhưng câu trả lời chỉ có khi thông tin về việc sát nhập, giải thể một số ngân hàng thương mại được công bố. Theo đó, khả năng hình thành một xu thế phục hồi của thị trường vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Nhiều khả năng phiên tăng điểm hôm nay chỉ đóng vai trò như một sự phản ứng nhất thời của thị trường trước thông tin tốt về tình hình lạm phát đặc biệt trong bối cảnh VN-Index đang tiến sát về vùng đáy cũ. FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và đứng ngoài thị trường ở giai đoạn hiện tại.

CTCK VnDirect (VND): Đề cao sự thận trọng

Thị trường có thể sẽ mất một thời gian lưỡng lự trong vùng hỗ trợ, những phiên tăng điểm trong biên độ nhẹ và thanh khoản yếu ớt sẽ không giúp cải thiện xu hướng lớn. Chúng tôi vẫn đề cao sự thận trọng do thị trường vẫn đang trong kênh giảm giá rất dốc kéo dài suốt hơn 1 tháng qua và chưa xuất hiện một dấu hiệu tích cực nào cho thấy sự phục hồi.

Các tín hiệu kĩ thuật vẫn chưa cho thấy thị trường tích cực, Việc giải ngân vẫn đối mặt với rủi ro T+ lớn, nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt.

VNIndex

942.72

-3.75 (-0.4%)

 
VNIndex 942.72 -3.75 -0.4%
HNX 136.45 -0.68 -0.5%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%