Công nghệ định hình tương lai của thị trường chứng khoán

Công nghệ định hình tương lai của thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Công nghệ đang định hình nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới bao gồm tăng tốc độ sản xuất, cải thiện chất lượng dịch vụ, làm cho nhiều khía cạnh của cuộc sống trở nên hiệu quả hơn. Một trong những lĩnh vực đã và đang được cách mạng hóa bởi những tiến bộ công nghệ chính là thị trường chứng khoán.

Theo nhiều chuyên gia về công nghệ và tài chính, các công ty chứng khoán trên thị trường Việt Nam khi tham gia vào cuộc đua công nghệ cần lấy trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm để phát triển. Trong đó, những yếu tố nổi bật là: chi phí thấp, dễ sử dụng, tốc độ cao và thông tin chuyên sâu.

Chi phí thấp

Những khoản chi phí khi giao dịch chứng khoán thường khiến nhiều nhà đầu tư mới bị tắt ý tưởng về đầu tư chứng khoán. Sau khi trả hết những loại phí khác nhau cho CTCK, SGDCK, thuế; lợi nhuận thu về không còn hấp dẫn nhóm nhà đầu tư này, thậm chí còn khiến lỗ chồng lỗ.

Vì vậy, việc chi phí giao dịch ngày càng thấp sẽ giúp thị trường chứng khoán có thêm nhiều những nhà đầu tư mới với lượng vốn thấp.

Trong năm 2019, xu hướng miễn giảm chi phí giao dịch khi khách hàng tiến hành mua bán cổ phiếu trên những nền tảng giao dịch trực tuyến mới đã bùng nổ.

Điển hình là Công ty Chứng khoán AIS. Bằng cách triển khai nhiều công nghệ vào trong quá trình vận hành, đồng thời khuyến khích nhà đầu tư tự phân tích và nghiên cứu trong giao dịch chứng khoán, AIS đang miễn phí hoàn toàn giao dịch cả chiều mua và bán cho khách hàng mở tài khoản tại công ty.

Dễ sử dụng, tốc độ cao

Công nghệ phát triển đã thay đổi hoàn toàn nền tảng giao dịch chứng khoán. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhà đầu tư đã dần chuyển hẳn sang giao dịch trực tuyến, đặt lệnh online hay cụ thể là các ứng dụng thông minh trên điện thoại di động thông minh hay máy tính.

Tốc độ giao dịch bây giờ nhanh hơn bao giờ hết

Theo truyền thống, các giao dịch chứng khoán được thực hiện từ trực tiếp, sau đó qua điện thoại và giờ là qua Internet. Nền tảng Internet giúp nhà đầu tư có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến sàn giao dịch chứng khoán, tiết kiệm tối đa thời gian. 

Không những thế, các nhà đầu tư cần một ứng dụng giao dịch chứng khoán nhanh hơn, mạnh hơn và chính xác hơn để có thể phản ứng nhanh đối với những thay đổi liên tục của thị trường.

Giờ đây, một ứng dụng giao dịch chứng khoán trên điện thoại hay máy tính hiện nay cần đáp ứng được yêu cầu về tính dễ sử dụng, tốc độ để có thể thu hút thêm khách hàng tin dùng.

Thông tin chuyên sâu 

Do sự phát triển của Internet, sự sẵn có của thông tin cho phép nhà đầu tư có thêm lựa chọn cân nhắc để đưa ra quyết định mua bán sáng suốt. Thay vì chờ đợi những khuyến nghị của chuyên gia và phân tích của nhân viên môi giới, nhà đầu tư có thể truy cập các báo cáo tài chính của doanh nghiệp một cách dễ dàng và tự mình xem xét liệu đó có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

Thông tin chứng khoán đồng thời đa dạng và có chiều sâu hơn. Công nghệ hiện đại có thể xử lý những thuật toán phúc tạp để phân tích dữ liệu, tạo ra những khuyến nghị mang tính logic, chính xác.

Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán đang đầu tư tiềm lực để phát triển các tính năng về phân tích thông tin, đưa ra khuyến nghị tích hợp vào trong ứng dụng giao dịch chứng khoán của mình.

Trong tương lai, công nghệ sẽ định hình một thị trường chứng khoán Việt Nam lớn mạnh hơn, minh bạch hơn, đi theo xu hướng của những thị trường lớn trên thế giới. Ở đó, công nghệ vừa mở cửa cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, vừa tạo ra nhiều hình thức tư vấn và giao dịch cho các nhà đầu tư cũ lựa chọn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%