Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn tại một sự kiện ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn tại một sự kiện ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công đảng đối lập Anh thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit

Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn dự kiến có các cuộc gặp với quan chức Liên minh châu Âu (EU) phụ trách đàm phán việc rời khỏi liên minh này (còn gọi là Brexit) cùng một số nguyên thủ quốc gia EU tại Brussels (Bỉ) trong ngày 19/10 nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán đang đi vào bế tắc giữa EU và Anh. 

Các cuộc gặp của ông Corbyn với quan chức phụ trách đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani diễn ra cùng thời điểm cuộc họp của Thủ tướng Anh Theresa May với các nhà lãnh đạo EU khác trong nỗ lực tìm lối thoát cho các cuộc đàm phán Brexit. 

Sự gia tăng tiếp xúc giữa EU và các lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh cho thấy EU đang đánh giá nghiêm túc khả năng Công đảng có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tiếp theo tại Anh và sẽ là chủ thể kế thừa các cuộc đàm phán Brexit với EU hiện do Chính phủ thuộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đảm nhiệm. 

Trong phát biểu trước khi lên đường sang Brussels, ông Corbyn chỉ trích cách thức Chính phủ Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán Brexit hiện nay và cam kết nếu thắng cử, Công đảng của ông sẽ đàm phán với EU trên tinh thần “hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.” 

Ông Corbyn cũng nhắc lại lập trường của Công đảng là ủng hộ Anh duy trì tiếp cận thị trường chung của EU nhằm bảo vệ thương mại, việc làm và mức sống của người dân hai bên. 

Các nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự một hội nghị cấp cao trong hai ngày 19 và 20/10, trong đó sẽ thảo luận các đề xuất về Brexit của London. Dự kiến, Thủ tướng May sẽ trình bày khái quát kế hoạch Brexit của mình, và khẳng định các cuộc đàm phán đã đạt “đủ tiến triển” theo yêu cầu của EU để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo về thương mại và quan hệ giữa EU với Anh hậu Brexit. 

Sau khi bà May về nước trong ngày 20/10, lãnh đạo 27 nước EU còn lại sẽ có một cuộc gặp riêng để thảo luận về các đề xuất Brexit của Anh

Tin bài liên quan

VNIndex

1,484.84

-8.19 (-0.55%)

 
VNIndex 1,484.84 -8.19 -0.55%
HNX 460.58 1.96 0.42%
UPCOM 114.34 -0.27 -0.24%