Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019

(ĐTCK) Sau hơn 4 tháng chấm sơ khảo, Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 chính thức công bố danh sách các doanh nghiệp lọt vào vòng chung khảo.

Ở hạng mục báo cáo thường niên (BCTN), 90 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất được bình chọn vào vòng chung khảo (xem danh sách, xếp theo thứ tự bảng chữ cái).

Cuộc bình chọn năm nay tiếp tục phân bảng các doanh nghiệp niêm yết thuộc rổ chỉ số VNX Alllshare theo quy mô vốn hóa (lớn, trung bình và nhỏ) để bình chọn. 30 doanh nghiệp của mỗi nhóm vốn hóa có BCTN đạt điểm cao nhất tại vòng sơ khảo được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Việc chấm điểm BCTN ở vòng sơ khảo được thực hiện bởi hai Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.

Kết quả sơ khảo sau đó được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn.

Quy trình làm việc của các bên tham gia chấm sơ khảo rất chặt chẽ, các nội dung chấm BCTN được chi tiết hóa để các bên chấm độc lập, sau đó có sự trao đổi trực tiếp để thống nhất về các nội dung chấm ở các báo cáo có sự khác biệt về điểm số. Các công ty kiểm toán có soát xét chéo kết quả chấm các BCTN.

Ở hạng mục báo cáo quản trị công ty, 60 doanh nghiệp có nội dung báo cáo quản trị công ty tốt nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa, mỗi nhóm 20 doanh nghiệp (xem danh sách bên dưới, được xếp theo ABC).

Thực hiện chấm nội dung này ở vòng sơ khảo là nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo (thuộc Trường Đại học Bách khoa TP.HCM), đơn vị đã trực tiếp tham gia khảo sát đánh giá thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN (ASEAN Scorecards) tại Việt Nam trong nhiều năm.

Nội dung đánh giá quản trị công ty không chỉ dựa trên BCTN mà còn đánh giá các nguồn công bố thông tin chính thống khác của doanh nghiệp niêm yết như trang web, các công bố thông tin định kỳ…

Bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty năm nay tiếp tục được Ban tổ chức xây dựng dựa trên nguyên tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), với các câu hỏi có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành về quản trị công ty và tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả chấm sơ khảo sau đó được soát xét bởi Big 4 trước khi được chọn lọc để đưa vào vòng chấm chung khảo.

Kết quả chấm báo cáo quản trị công ty của Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm nay sẽ đưa ra nhiều khuyến cáo bổ ích với doanh nghiệp và là cơ sở để thúc đẩy nâng cao chất lượng quản trị công ty thông qua đánh giá định kỳ hàng năm.

Ở hạng mục báo cáo phát triển bền vững, những doanh nghiệp có BCTN lọt vào vòng chung khảo sẽ được Hội đồng bình chọn xem xét chấm điểm báo cáo phát triển bền vững ở vòng chung khảo.

Nội dung chấm báo cáo này sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA).

Hội đồng bình chọn sẽ chấm chung khảo vào ngày 15/10/2019. Danh sách các doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu có BCTN, báo cáo quản trị công ty và báo cáo phát triển bền vững tốt nhất năm 2019 sẽ được công bố và vinh danh vào cuối tháng 11/2019 tại TP.HCM.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards), do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức với sự tài trợ thường niên của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital.

Năm 2019 là năm thứ 12 Cuộc bình chọn đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết.

Điểm đáng chú ý là năm nay, nhằm nhận diện và khích lệ các doanh nghiệp niêm yết có quản trị công ty tốt, căn cứ trên kết quả chấm, Ban tổ chức sẽ thực hiện công khai xếp hạng đánh giá về quản trị công ty của các doanh nghiệp này trên các phương tiện công bố thông tin của các sở giao dịch chứng khoán, Báo Đầu tư Chứng khoán, trang web của giải…

Đồng thời, nhằm hướng đến các doanh nghiệp có sự tiến bộ trong việc minh bạch thông tin, xây dựng báo cáo thường niên/báo cáo phát triển bền vững tốt trong các năm tham gia giải hoặc có sự tiến bộ vượt bậc về công tác quản trị công ty, Ban tổ chức bổ sung thêm giải “Tiến bộ vượt trội” trong mùa giải năm nay bên cạnh hệ thống giải tiêu chuẩn của năm 2018.

Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 1
Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 2
Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 3
Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 4
Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 5
Công bố các doanh nghiệp vào chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 ảnh 6
Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%