Cơn bão miễn phí giao dịch chứng khoán tại Mỹ

Cơn bão miễn phí giao dịch chứng khoán tại Mỹ

(ĐTCK) Chỉ trong 2 ngày đầu tiên của tháng 10, hàng loạt công ty môi giới chứng khoán lớn của Mỹ tuyên bố miễn phí giao dịch online cho khách hàng. 

Ngày 1/10 công ty môi giới chứng khoán Charles Schwab tuyên bố sẽ không thu phí giao dịch online đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp Mỹ, chứng chỉ quỹ ETF.

Ngoài ra, công ty cũng giảm phí giao dịch quyền chọn từ 4,95 USD cho mỗi hợp đồng xuống còn 65 cent.  

Chính sách phí mới này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 7/10 tới đây.

Đáng chú ý là chính sách phí này còn được Schwab áp dụng với cả cổ phiếu giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Canada. Hiện thu nhập từ phí giao dịch đóng góp 3-4% lợi nhuận của công ty. 

Schwab hiện quản lý tổng tài sản có giá trị lên tới 3.720 tỷ USD và số lượng tài khoản có giao dịch hiện đứng ở mức 12 triệu tài khoản.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá cổ phiếu của Schwab đã giảm 9,7%, trong khi đó cổ phiếu của các công ty đối thủ như TD Ameritrade và E-Trade lần lượt giảm 25,8% và 16,4%.

Đối với TD Ameritrade, đây là mức giá thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua của cổ phiếu này, trong khi đó đối với E-Trade mức giảm 16,4% là mức tồi tệ nhất kể từ năm 2009. 

Trong một thông cáo báo chí, chủ tịch của Charles Schwab cho biết, mong muốn của công ty là làm cho việc đầu tư được dễ dàng hơn và thuận tiện hơn đối với tất cả mọi người. 

Cũng cần phải nói thêm rằng sau khi startup Robinhood áp dụng chính sách phí giao dịch bằng 0 từ năm 2013, các nhà phân tích thị trường đã dự báo rằng việc các công ty môi giới chứng khoán lớn buộc phải giảm phí giao dịch về 0 chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Động thái miễn phí giao dịch của Charles Schwab diễn ra cùng ngày, ngay sau khi Interactive Brokers tuyên bố miễn phí giao dịch cho khách hàng.

Hồi tháng 8, người khổng lồ Phố Wall là JP Morgan Chase cũng đã tuyên bố miễn phí giao dịch cho khách hàng sử dụng nền tảng giao dịch là ứng dụng điện thoại thông minh.    

Trong khi đó vào mùa hè năm ngoái, hãng môi giới chứng khoán hàng đầu thế giới là Vanguard Group cũng đã bắt đầu miền phí giao dịch trên nền tảng online cho các giao dịch chứng chỉ quỹ ETF.

Devin Ryan, chuyên gia phân tích tại JMP Securities bình luận: “Miễn phí giao dịch không phải là một điều gì đó mới mẻ trong ngành chứng khoán. Thế nhưng điều đáng nói là ngày càng có nhiều công ty tuyên bố miễn phí giao dịch cho khách hàng, và nhiều công ty trong số này là những công ty có nền tảng giao dịch đáng tin cậy và tiềm lực tài chính mạnh”. 

Giám đốc tài chính của Charles Schwab dự tính việc cắt giảm phí giao dịch lần này của Schwab sẽ làm cho công ty mất đi một khoản doanh thu vào khoảng 90-100 triệu USD mỗi quý.

Tuy nhiên, công ty hy vọng rằng khoản mất mát này sẽ được bù đắp bởi việc giá trị tài sản do công ty quản lý sẽ tăng lên thông qua việc công ty sẽ thu hút thêm được nhiều khách hàng mới.

Kể từ khi tiến hành giảm phí giao dịch vào tháng 2/2017, Schwab đã thu hút thêm được 800 tỷ USD tài sản, nâng mức tổng tài sản do công ty quản lý từ 2.920 tỷ USD lên 3.720 tỷ USD hiện nay.     

Kể từ năm 2013 khi có sự xuất hiện của startup Robinhood, tỷ suất sinh lời của Schwab chỉ đứng ở mức 7,9%/năm, TD Ameritrade là 5%, trong khi tỷ lệ này đối với S&P 500 là 11%. 

Dưới sức ép cúa Schwab, ngay ngày hôm sau TD Ameritrade đã tuyên bố miễn phí giao dịch đối với cả cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF lẫn hợp đồng quyền chọn.

Đây sẽ là một “nỗi đau” lớn đối với TD bởi hiện phí giao dịch chiếm tới 25% doanh thu hàng năm của công ty này. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với E-Trade là 16%, Schwab là 7%.  

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%