Cố xài hết ngân sách năm, 4 cán bộ của Bộ Y tế hầu tòa

(ĐTCK) Một loạt cán bộ Trung tâm Dân số - Y tế (Bộ Y tế) đã phải hầu tòa vì cố tiêu bằng hết tiền ngân sách, bất chấp việc Bộ Y tế chưa thẩm định, phê duyệt.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Sáng 19/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử 4 bị cáo từng là cán bộ của Trung tâm Dân số - Y tế (Bộ  Y tế) bị truy tố vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng hầu tòa còn có Trần Văn Yên (SN 1979, Giám đốc CTCP và giấy in Hoàng Phát).

Theo tài liệu vụ án, năm 2010, Thủ tướng Chính Phủ có quyết định phê duyệt đề án phát triển nghề công tác xã hội 2010-2020. Sau đó Bộ Y tế có quyết định phê duyệt đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2011-2020” (gọi tắt là Đề án 32), giao cho Cục Quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm Dân số - Y tế thực hiện.

Đề án có nội dung biên soạn và phát hành Cẩm nang về Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe với kinh phí 300 triệu đồng. Trung tâm Dân số - Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh được giao thực hiện hạng mục này.

Tháng 7/2012, Trung tâm Dân số - Y tế do Hoàng Thị Bích Hường (SN 1960) làm Giám đốc triển khai thực hiện việc biên soạn, phát hành 3.000 cuốn cẩm nang này.

Hoàng Thị Bích Hường đã phân công nhiệm vụ cho Phòng tổ chức, hành chính quản trị do Bùi Quang Tám (SN 1962) phụ trách và Phòng Kế hoạch, tài chính kế toán do Trần Thị Bích Thủy (SN 1974) phối hợp thực hiện.

Hường đã ký ban hành kế hoạch thực hiện các nội dung của Đề án 32, ký hợp đồng với các chuyên gia biên soạn đề cương tổng quát, đề cương chi tiết, biên dịch tài liệu nước ngoài để xây dựng đề cương Cẩm nang cho Bộ Y tế phê duyệt.

Tám và Thủy đã tham mưu giúp Hoàng Thị Bích Hường lựa chọn Công ty in Hoàng Phát do Hoàng Văn Yên làm Giám đốc để ký hợp đồng in 3.000 cuốn cẩm nang với tổng giá tiền là 228 triệu đồng.

Khi năm tài chính 2012 sắp hết, cẩm nang vẫn chưa được Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt để in ấn theo kế hoạch, lo sợ tiền ngân sách đã được phê duyệt sẽ bị thu hồi, nhóm bị cáo này đã cố tìm cách giải ngân. Tám và Thủy đã đề xuất với Hường làm thủ tục thanh lý hợp đồng đã ký kết trong việc in ấn để hoàn thành thủ tục rút tiền ngân sách.

Sau đó các bị cáo đã hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng, các chứng từ kế toán cho việc in ấn, phát hành cẩm nang là 300 triệu đồng, số tiền đã chuyển cho Công ty Hoàng Phát là 228 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền cho Công ty Hoàng Phát, Trần Thị Bích Thủy đã gặp Trần Văn Yên đề nghị chuyển lại cho Trung tâm Dân số - Y tế 128 triệu đồng. Khi nào thực hiện in ấn xong thì Trung tâm chuyển lại. Số tiền này được giao cho Trần Quang Khánh (SN 1983, cán bộ phòng tổ chức hành chính) giữ và Khánh đã giữ số tiền này tại tủ cá nhân ở Trung tâm Dân số - Y tế.

Tháng 8/2013, Cẩm nang vẫn chưa được thẩm định, phê duyệt để in ấn, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội phát hiện vi phạm và tiến hành điều tra. Các bị cáo đã tự nguyện nộp lại số tiền nêu trên để khắc phục thiệt hại. 

Xét tính chất mức độ hành vi của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã cho các bị các hưởng án treo. Cụ thể, Hường bị tuyên phạt 15 tháng án treo, Thủy và Tám nhận mức án 13 tháng án treo. Khánh, Yên nhận cùng nhận 12 tháng án treo.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 142.08 0.38 0.27%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%