Có thể cân nhắc giải ngân

Có thể cân nhắc giải ngân

(ĐTCK) Phiên tăng mạnh đầu tuần khiến các CTCK có cái nhìn tích cực hơn về thị trường và cho rằng, NĐT có thể cân nhắc giải ngân.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 21/02.

 Có thể cân nhắc giải ngân ảnh 1

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng 10,68 điểm (+2,65%) lên 413,98 điểm; HNX-Index tăng 2,48 điểm (+4,01% ) lên 64,27 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên 2 sàn tăng mạnh, đặc biệt trên sàn HNX với hơn 50 triệu đơn vị (tăng 40% so với phiên trước).

Khối lượng khớp lệnh tăng vọt trên HNX có sự đóng góp lớn từ mã HBB (Habubank) khi mã này đã giao dịch tới hơn 13 triệu đơn vị (chiếm tới gần 1/4 khối lượng giao dịch toàn thị trường và cao nhất từ trước đến nay).

Khối ngoại tiếp tục xu hướng mua ròng trên HOSE với 36,6 tỷ đồng; tuy nhiên đã quay đầu bán ròng 5,8 tỷ đồng trên sàn HNX. 

Thị trường đang đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực, ngoài việc hạ lãi suất cho vay của 1 số ngân hàng lớn, lãi suất đấu thầu trái phiếu chính phủ và lãi suất liên ngân hàng gần đây cũng giảm đáng kể.

Có thể thấy, kỳ vọng về việc hạ lãi suất trên diện rộng đang là động lực chính thúc đẩy nhà đầu tư mua vào cổ phiếu trong giai đoạn này. Bối cảnh lạm phát hạ nhiệt rõ ràng là điều kiện cơ sở để giảm lãi suất, tuy nhiên theo chúng tôi, những động thái chính sách cụ thể từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới mới là điểm tựa vững chắc cho quá trình này.

Về góc độ kỹ thuật, thị trường đã có sự bứt phá mạnh mẽ cả về điểm số và khối lượng. Các ngưỡng kháng cự ngắn hạn (65 điểm trên HNX và 420 điểm trên HSX) có thể khiến đà tăng điểm của thị trường trong phiên ngày 21/2 chững lại. Tuy nhiên, nếu không có các thông tin “thiếu tích cực” xuất hiện, xác suất để 2 chỉ số phá vỡ kháng cự trên được chúng tôi đánh giá là khá cao.

Với những điểm tựa như trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào những thời điểm thị trường điều chỉnh.

 

Chờ đợi sự bùng nổ

(CTCK Chợ Lớn – CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ số đồng loạt tăng mạnh với khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh (hơn 40%).

Hiện tại, các chỉ số đang đối diện với các mức kháng cự là các mức đỉnh ngày 9/2/2012 (415 điểm cho VN-Index và 65 điểm cho HNX-Index).

Chúng tôi cho rằng, các phiên giao dịch tới trở nên quan trọng với cả 2 chỉ số. Nếu các chỉ số tiếp tục phá vỡ các mức kháng cự trên với khối lượng lớn hơn phiên ngày 20/2, thị trường sẽ còn tiếp tục bùng nổ. Ngược lại, nếu thất bại, các chỉ số sẽ quay trở lại xu hướng giảm giá dài hạn.

 

Thị trường đang hồi phục “nóng”

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên tăng điểm khá hưng phấn trên cả hai sàn với kỳ vọng sóng hồi phục mở rộng sang trung hạn. Diễn biến trong phiên cho thấy thị trường chịu một đợt rung lắc nhẹ vào giữa phiên nhưng lượng cung bán ra được hạn chế khá tốt và dòng tiền nhìn chung vẫn theo chiều hướng tích lũy.

Thông tin một số ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay đang là yếu tố chính, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chỉ số CPI tháng 3 tới cũng được dự báo ở mức thấp (có thể âm) do tính mùa vụ sau Tết Nguyên đán cũng tạo kỳ vọng cho thị trường.

Tuy nhiên, BVSC vẫn duy trì quan điểm thận trọng với khả năng điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu khi giá dầu thế giới đang leo thang trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, mốc giám sát chặt chẽ các CTCK yếu kém từ ngày 1/4/2012 tới cũng có thể gây ra áp lực cung cổ phiếu tiềm ẩn, cản trở đà hồi phục của thị trường.

Diễn biến thị trường trong nhịp tăng điểm gần đây đang cho thấy những tín hiệu hồi phục “nóng” hơn những nhịp hồi phục trong quá khứ. Khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường đang dần cao hơn, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh nếu xuất hiện các phiên phân phối khối lượng đột biến trước khi giá cổ phiếu có nhịp điều chỉnh đủ dài.

Như vậy, nếu thị trường xuất hiện hoạt động phân phối mạnh trong một hai phiên tới, các chỉ số giảm về cuối phiên đi kèm khối lượng khớp lệnh trên 70 triệu thì các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Trong trường hợp thị trường phân phối với khối lượng không quá lớn, các nhà đầu tư có thể lựa thời điểm điều chỉnh sau đó để gia tăng trạng thái cổ phiếu. 

 

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Sự lạc quan kéo dài từ phiên thứ Sáu tuần trước giúp VN-Index mở cửa phiên ngày 20/2 với một gap-up. Đã không có nỗ lực đáng kể nào của bên bán trong suốt phiên.

Do đang giao dịch ở vùng kháng cự 410-420 nên VN-Index có thể gặp lực cản lớn trong các phiên tới. Tuy nhiên, phiên tăng mạnh cùng khối lượng giao dịch lớn 20/2 cho thấy, bên mua đang quyết tâm mua băng mọi giá. Do đó, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm.

Nếu vượt qua vùng 410-420, tương ứng mức Fibonacci 61,8%, VN-Index sẽ cho thấy một xu hướng tăng ngắn hạn mới. Chỉ số này có thể tiếp tục tăng về vùng kháng cự tiếp theo ở 470-480.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng có phiên tăng mạnh ngày 20/2. Mặc dù áp lực chốt lời tăng lên khiến HNX-Index đảo chiều vào giữa phiên, nhưng lực cầu lớn giúp chỉ số này đóng cửa ngay mức cao trong ngày và hình thành phiên tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm.

Đóng cửa ngay vùng kháng cự mạnh 64-65, HNX-Index có thể giao dịch giằng co trong các phiên tới. Tuy nhiên, nếu lực mua mạnh được duy trì thì nhiều khả năng HNX-Index sẽ vượt qua 64-65.

Nếu đúng, HNX-Index sẽ hoàn thành mô hình đảo chiều Head & Shoulders đảo ngược và thiết lập một xu hướng tăng ngắn hạn. Đây là sẽ là cơ hội mua vào tốt đối với các chiến lược ngắn hạn với mức giá mục tiêu của HNX-Index sẽ là 75. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cắt lỗ khi HNX-Index quay đầu giảm xuống dưới vùng hỗ trợ 59-61.

 

Nên tiếp tục tích lũy dần cổ phiếu

(CTCK Mirae Asset)

Diễn biến tích cực của phiên 20/2 đã khiến thị trường tăng mạnh và dừng ngay dưới những kháng cự quan trọng, có tính chất thay đổi xu hướng đi ngang hiện tại.

Khả năng lực bán sẽ mạnh lên ngay vùng kháng cự này, tuy nhiên dòng tiền trên thị trường bắt đầu có dấu hiệu lớn hơn, khả năng hành động kiểm tra kháng cự vào phiên 21/2 sẽ tạo ra phiên giao dịch hết sức sôi động với sự biến động mạnh về giá cũng như khối lượng. Nhà đầu tư nên tiếp tục tích lũy dần cổ phiếu như khuyến nghị trong các bản tin của MAS từ ngày 16/2/2012.

 

Cần cân nhắc kỹ cơ hội đầu tư T4

(CTCK Euro Capital)

Chỉ số CPI của Long An và Hà Nội được công bố ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2011 nhưng đặt trong bối cảnh tháng sau Tết thì mức tăng này khá cao.

Áp lực tăng giá từ các mặt hàng thiết yếu như điện, ga, xăng luôn thường trực sẽ là thử thách lớn đối với các chính sách điều hành nhằm ổn định vĩ mô của chính phủ trong thời gian tới. Điều này sẽ tiếp tục tác động không tích cực tới triển vọng trung hạn của thị trường.

Trong ngắn hạn, dòng tiền tăng mạnh giúp các chỉ số đồng thời bứt phá khỏi vùng kháng cự quan trọng. Như vậy, thị trường đã diễn biến theo kịch bản tích cực và xu hướng tăng giá được thiết lập trở lại. Trong ngày 20/2, xuất hiện hiện tượng dòng tiền chảy mạnh vào những mã cổ phiếu “còn có thể giao dịch”.

Trong ngắn hạn, điều này tạo nên sức tăng nóng của thị trường, nhưng cũng đồng thời nhanh chóng đẩy giá chứng khoán đạt tới các mức kháng cự mạnh. Do đó, những nhà đầu tư chưa kịp mua trong phiên giao dịch 20/2 cần cân nhắc kỹ cơ hội đầu tư T4 nếu tiếp tục mua đuổi trong phiên giao dịch tiếp theo.

 

Tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Nối tiếp đà tăng của phiên cuối tuần trước, thị trường có thêm một phiên tăng điểm mạnh. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 10,68 điểm (2,65%) lên mốc 413,98 điểm với 212 mã tăng giá, 63 mã giữ tham chiếu và 35 mã giảm giá.

Liên tiếp 3 ngân hàng lớn hạ lãi suất cho vay khiến giới đầu tư kỳ vọng mạnh vào việc sẽ giảm trần lãi suất huy động trong thời gian 1-2 tháng tới.

Bên bán gia tăng ở vùng giá cao khá mạnh, nhưng cầu tỏ ra lấn át cung và nhiều mã tăng kịch trần ở cả hai sàn giao dịch.

Cây nến ngày White Candle tạo khoảng trống (Gap) bứt phá tiệm cận mức cao nhất của đỉnh cũ ngày 9/2. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên mức gần 42,29  triệu đơn vị, tăng 41,8% so với phiên tăng điểm cuối tuần trước.

Bên bán có thể tiếp tục gia tăng trong những phiên giao dịch tới tuy vậy nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt qua mốc cao nhất của đỉnh ngắn hạn cũ để hình thành đỉnh mới cho chỉ số này. Với sự tích cực của đồ thị sau những phiên hiệu chỉnh cần thiết, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị, tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các vùng giá hợp lý trong phiên.

 

Có thể xem xét mua vào

(CTCK FPT - FPTS)

Đà hồi phục của VN-Index tiếp tục tái diễn trong phiên giao dịch ngày 20/2 với tín hiệu khá tích cực đến từ điểm số và thanh khoản.

Với đà tăng hưng phấn xuất hiện ngay từ đầu phiên, VN-Index đóng cửa tăng mạnh tới 10,68 điểm lên đóng cửa ở 413,98 điểm, ngưỡng 410 điểm thêm một lần nữa bị phá vỡ. Thanh khoản toàn thị trường theo đó được cải thiện mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 49 triểu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch là 684,93 tỷ đồng.

Nhìn chung, phiên giao dịch này mang đến tín hiệu khá tích cực về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường giúp lực cầu giá cao tăng mạnh tại hầu hết các cổ phiếu chủ chốt, đưa thị trường tăng mạnh trở lại.

Tâm lý nhà đầu tư trở nên hưng phấn, sự chủ động nghiêng hẳn về bên mua khiến số mã tăng điểm chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Mặc dù tâm lý đầu tư vẫn tồn tại lo ngại về tình hình lạm phát khi chỉ số CPI tháng 2/2012 được dự báo tăng mạnh so với các tháng trước nhưng sức mua trên thị trường vẫn tiếp tục được đẩy mạnh bởi thông tin tích cực về động thái hạ lãi suất cho vay tại một số ngân hàng lớn. Ngoài ra, kỳ vọng về mặt bằng lãi suất mới cũng tiếp tục được mở ra khi thông tin về đấu thầu 5.900 tỷ đồng trái phiếu chính phủ thành công với lãi suất dưới 12%/năm và lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng xuống dưới 10%/năm.

Theo đó, với tâm lý đầu tư được cải thiện như phiên hôm nay thì nhiều khả năng nhịp tăng của VN-Index sẽ tiếp tục kéo dài trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, trong dài hạn, xu thế tăng điểm bền vững của thị trường cần tiếp tục được kiểm chứng bởi khả năng nâng đỡ thị trường của dòng tiền cũng như sự ổn định của tâm lý đầu tư.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể xem xét mua vào những mã cổ phiếu có tính đầu cơ nếu VN-Index tiếp tục tăng mạnh qua ngưỡng kháng cự mạnh 415-420 điểm với thanh khoản được cải thiện. Mặt khác, nhà đầu tư dài hạn vẫn nên mua vào những mã có cơ bản tốt, thanh khoản.

 

Gia tăng trạng thái cổ phiếu trong các phiên giữa hoặc cuối tuần

(CTCK VNDirect - VND)

Sau phiên tăng mạnh ngày 20/2, thị trường xác nhận xu thế tăng điểm tiếp tục được duy trì. Chỉ số A/D (Tích lũy/Phân tán) tăng mạnh trở lại cho thấy dòng tiền vào thị trường duy trì tốt. Thị trường tăng điểm có sự ủng hộ của hầu hết các cổ phiếu nên xu hướng sẽ bền vững hơn.

Thị trường sau khi tạo đỉnh hồi tháng 6 và 9/2011, các phiên tăng điểm trở lại sau đó thường không quá mạnh và có sự phân hóa rõ ràng ở các cổ phiếu. Trong nhịp tăng này, sau khi điều chỉnh vừa rồi thị trường đã tăng trở lại mạnh mẽ, khối lượng lớn và đồng thuận tăng ở hầu hết các mã.

Chúng tôi ghi nhận sắc thái tích cực này và bảo lưu quan điểm nhịp sóng này vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, hai chỉ số đang tiến sát vào vùng đỉnh cũ thiết lập hôm 9/2, lực bán ở vùng đỉnh này sẽ rất mạnh nên thị trường có thể sẽ có một nhịp dừng lại quanh vùng đỉnh này trước khi tăng tiếp trở lại sau đó.

Nhà đầu tư đã giải ngân theo khuyến nghị của chúng tôi tiếp tục giữ nguyên trạng thái. Mua đuổi trong phiên ngày 21/2 sẽ khó có lợi nhuận qua T+4. Nhà đầu tư kiên nhẫn đợi thị trường điều chỉnh và gia tăng trạng thái cổ phiếu trong các phiên giữa hoặc cuối tuần này.

 

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ lệ cổ phiếu

(CTCK Dầu khí - PSI)

Tiếp nối sự phục hồi cuối tuần trước, phiên giao dịch đầu tuần thị trường tăng mạnh kèm theo sự gia tăng đột biến của thanh khoản khớp lệnh. Về mặt kĩ thuật, trạng thái xu thế vẫn chưa chính thức bước vào đợt sóng tăng ngắn hạn khi chỉ số VN-Index chưa vượt qua kháng cự 420 điểm, còn HNX-Index mới chỉ tiếp cận vùng kháng cự 65 điểm.

Tuy nhiên, sự gia tăng trở lại của KLGD khớp lệnh cũng như các công cụ dòng tiền cho thấy động lực tăng giá đã xuất hiện trở lại.

Trong những phiên sắp tới, nếu chỉ số hai sàn vượt qua các kháng cự tương ứng, đồng thời thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao thì nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục, nhưng nên ưu tiên các mã đã có sẵn trong danh mục nếu như tốc độ tăng của thị trường tiếp tục duy trì mức tăng mạnh như phiên đầu tuần.

Sự tăng điểm quá nhanh có thể dẫn tới rủi ro điều chỉnh sau T+4, khi VN-Index có kháng cự tại 440 điểm và ngưỡng tương ứng tiếp theo đối với HNX-Index là 70 điểm.

 

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu là sự lựa chọn hợp lý

(CTCK Woori CBV)

Thị trường tăng mạnh ngay từ đầu phiên sau đấy chững lại đi ngang, tuy nhiên về cuối phiên lực cầu tiếp tục gia tăng mạnh mẽ khiến cả 2 sàn cùng bứt phá để gia tăng biên độ dao động. Tâm lý hưng phấn bao trùm bảng điện tử.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu thuộc dạng đầu cơ tiếp tục dẫn dắt thị trường bứt phá. Số mã tăng giá áp đảo số mã giảm giá và cuối phiên có rất nhiều mã có dư mua trần.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 20/2 đóng cửa với diễn biến tăng mạnh ở cả 2 sàn kèm khối lượng gia tăng so với phiên trước đó. Đây là tín hiệu rất tích cực để củng cố đà tăng trước đó, đồng thời cũng là tiêu chuẩn để chúng tôi nâng bậc xu hướng trung hạn cùng bậc tăng với xu hướng ngắn hạn.

Việc gia tăng dần dần tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng giá đầu tiên, hoặc những phiên điều chỉnh là một sự lựa chọn hợp lý.

VNIndex

938.39

-5.3 (-0.56%)

 
VNIndex 938.39 -5.3 -0.56%
HNX 139.86 -1.02 -0.73%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%