Có tăng được năng lực xử lý lệnh của sàn HOSE lên 1,1 triệu lệnh?

Có tăng được năng lực xử lý lệnh của sàn HOSE lên 1,1 triệu lệnh?

(ĐTCK) Ngày hôm nay trên thị trường chứng khoán truyền đi thông tin về việc năng lực xử lý lệnh của hệ thống giao dịch trên Hose đang được thử nghiệm xử lý nâng năng lực xử lý lệnh từ 900.000 hiện nay lên 1,1 triệu lệnh.

Thông tin được các room đầu tư, lan truyền đi là “Thông tin sơ bộ, hôm nay, HOSE nâng từ 900.000 lệnh lên 1.100.000 lệnh, tăng 25% lượng lệnh đẩy lên sàn”.

Nhiều nhà đầu tư đang rất háo hức và bất ngờ trước thông tin này.

“HOSE thực hiện test REALTIME xử lý lỗi hệ thống ngay trong phiên đầu tuần hôm nay. Nâng tổng số lượng lệnh và giá trị giao dịch ngay trong phiên để hiện thực hóa vụ sửa lỗi. Đây là thông tin rất tích cực”, một nhà đầu tư nói.

Chia sẻ từ vài công ty chứng khoán cho biết, Thứ bảy tuần trước nữa có test hệ thống lệnh công ty chứng khoán vào HOSE, nhưng tuần vừa qua, thực hiện test cả hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật.

Cụ thể HOSE giao cho mỗi công ty chứng khoán một khối lượng lệnh nhất định để thử nghiệm khả năng năng xử lý lệnh của hệ thống giao dịch hiện tại.

Theo suy đoán, có thể HOSE đã có giải pháp kỹ thuật để tăng năng lực xử lý lệnh của cả hệ thống hoặc phân bổ lệnh lại để giảm việc thừa chỉ tiêu lệnh ở một số công ty chứng khoán nhỏ nhưng lại thiếu chỉ tiêu lệnh ở các công ty chứng khoán lớn.

Kết quả chạy thử cuối tuần qua được bình luận là khá êm đêm và phiên giao dịch hôm nay, khả năng cao HOSE có test thực trên sàn thông qua nâng thêm lượng lệnh vào sàn.

Có tăng được năng lực xử lý lệnh của sàn HOSE lên 1,1 triệu lệnh? ảnh 1

Giá trị giao dịch hôm nay (khoanh tròn) đột biến so với nhiều phiên trước

Việc thanh khoản thị trường ngày hôm nay đạt giá trị giao dịch lên đến 21.000 tỷ đồng , thay vì nghẽn lệnh khi thanh khoản đạt 16.000 tỷ đồng khiến nhà đầu tư kỳ vọng về một giải pháp kỹ thuật giúp xử lý nghẽn lệnh của hệ thống giao dịch hiện tại.

Tuy nhiên, trong tuần trước thì hiện tượng nghẽn lệnh, "lag" bảng điện diễn ra ngay trong phiên giao dịch buổi sáng, thậm chí ngay khi trường vừa mở cửa giao dịch chưa lâu. Hiện tượng nghẽn lệnh trước đây được lý giải là phụ thuộc vào năng lực xử lý 900.000 lệnh mỗi phiến, tương ứng với thanh khoản khoảng 15.000 tỷ đồng. Nhưng cho đến nay, hệ thống giao dịch có biểu hiện nghẽn, chậm lệnh không theo quy luật nào, vì thường xảy ra vào buổi chiều nhưng có thể xảy ra ngay buổi sáng khi mà giá trị giao dịch của thị trường còn ở mức thấp.

Như vậy, theo quan sát của Đầu tư Chúng khoán, HOSE đang tìm kiếm giải pháp xử lý nghẽn lệnh theo cả ba hướng. Cải thiện năng lực xử lý lệnh của hệ thống giao dịch hiện tại của Thái Lan, phối hợp với Công ty FPT triển khai hệ thống giao dịch mới và quan trọng nhất là tập trung đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống giao dịch tích hợp của Hàn Quốc vào hoạt động.

Ở thời điểm nhiều thông tin được công bố mùa đại hội cổ đông, mặt bằng lãi suất ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định và kinh tế thế giới trên đà phục hồi vì covid 19 dần được kiểm soát nhờ vắc xin thì theo nhận định của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, rào cản lớn nhất với thị trường chứng khoán hiện nay là nghẽn lệnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%