Ảnh: Dũng Minh.

Ảnh: Dũng Minh.

Cổ phiếu “trà đá” nhạt vị

(ĐTCK) Cổ phiếu thị giá thấp, hay được gọi vui là “cổ phiếu trà đá”, vốn thu hút dòng tiền trong giai đoạn thị trường đi ngang thời gian qua, lập tức đứng bên lề trong phiên chỉ số VN-Index vượt vùng 1.200 điểm.

“Lên hương” trong giai đoạn thị trường đi ngang

Từ đầu tháng 3, dòng tiền tìm đến với nhóm cổ phiếu thị giá thấp, giúp nhiều cổ phiếu trong nhóm này ghi nhận đà tăng mạnh.

Cổ phiếu “trà đá” nhạt vị ảnh 1

Trong đó, cổ phiếu HAP (của Công ty cổ phần Tập đoàn Hapaco) tăng tới 87,5% chỉ sau 12 phiên giao dịch tính từ 3-18/3. Cổ phiếu TNT (của Công ty cổ phần Tài Nguyên) tăng 53,1%. Cổ phiếu PVL (của Công ty cổ phần Đầu tư Nhà Đất Việt) tăng 45%… (xem thêm bảng).

Khi thị trường đi ngang trong biên độ hẹp, hoạt động trading tại nhóm cổ phiếu trụ khó sinh lời, việc dòng tiền tìm đến với nhóm cổ phiếu thị giá thấp là dễ hiểu. Và những cổ phiếu có câu chuyện kỳ vọng về hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong tương lai, hay có thông tin là đối tượng bị thâu tóm nhanh chóng trở thành điểm hút dòng tiền…

Cổ phiếu “trà đá” nhạt vị ảnh 2

Biểu đồ chỉ số VN-Index Sideway trong thời gian gần đây.

Trong trường hợp của cổ phiếu HAP, đà tăng được hỗ trợ bởi thông tin trong giai đoạn 2021 - 2026, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào hàng loạt dự án mới.

Còn tình hình nội tại của HAP còn nhiều điểm kém tích cực. Năm qua, HAP ghi nhận doanh thu đạt 334,5 tỷ đồng, giảm 11,3% so với năm 2019. Dù lợi nhuận sau thuế đạt 34,3 tỷ đồng, tăng trưởng 68,1%, nhưng đà tăng trưởng này nhờ vào việc ghi nhận doanh thu tài chính tăng 1.717,4% so với cùng kỳ, tương ứng tăng thêm 39,5 tỷ đồng, lên 41,8 tỷ đồng.

Theo thuyết minh của HAP, trong khoản doanh thu tài chính này, có tới 37,9 tỷ đồng đến từ lãi thanh lý các khoản đầu tư ngắn hạn, dài hạn.

Nếu loại bỏ lợi nhuận từ hoạt động bất thường, lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi năm 2020 của Công ty âm 8 tỷ đồng. Như vậy, rõ ràng, kết quả kinh doanh cốt lõi đang trên đà lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng.

Điểm đáng lưu ý nữa là, tính tới 31/12/2020, doanh nghiệp chỉ sở hữu 93,1 tỷ đồng tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn, chiếm 11,5% tổng tài sản. Trong khi đó, tài sản chủ yếu là khoản phải thu ngắn hạn đạt 253,8 tỷ đồng, chiếm 31,4% tổng tài sản; đầu tư tài chính dài hạn là 231,9 tỷ đồng, chiếm 28,7% tổng tài sản…

Như vậy, tài sản doanh nghiệp chủ yếu nằm bên ngoài doanh nghiệp và lượng tiền mặt hạn chế sẽ là thách thức huy động vốn phát triển hàng loạt các dự án sẽ trình cổ đông trong thời gian tới.

Trong khi đó, cổ phiếu DAH và HQC trong những tuần gần đây liên tục tăng mạnh nhờ vào kỳ vọng có cổ đông cá nhân liên tục gom vào cổ phiếu. Theo đó, tại DAH, bà Trần Kim Phụng công bố mua vào để nâng sở hữu từ dưới 5% lên 7% vốn điều lệ. Tại HQC, ông Lê Văn Lợi từ sở hữu dưới 5% đã liên tục nâng sở hữu lên 10,31%.

Trước đó, giai đoạn cuối năm ngoái, giới đầu tư chứng kiến câu chuyện tương đồng khi ông Võ Tấn Thịnh liên tục tăng sở hữu từ dưới 5% lên 20% vốn tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG); ông Trần Minh Chính liên tục mua vào cổ phiếu HDC của Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu để nâng sở hữu từ dưới 5% lên 21,88% và trở thành cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp.

Với mặt bằng lãi suất thấp, hiện tượng các “đại gia” mua vào cổ phiếu và đẩy giá tăng đang diễn ra ở nhiều cổ phiếu và là cơ sở cho các nhà đầu tư cá nhân lướt sóng theo.

Trong khi đó, năm 2020, Hoàng Quân ghi nhận doanh thu đạt 538,1 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 9,6 tỷ đồng, lần lượt giảm 18% và 76,9% so với thực hiện trong năm 2019, chỉ hoàn thành 15,2% kế hoạch năm. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 34,9% về chỉ còn 22,2%.

Còn DAH vừa có một năm lỗ kỷ lục tính từ năm 2014 đến nay, với số lỗ 33,5 tỷ đồng.

Dần nhạt vị

Có thể thấy, nhiều cổ phiếu thị giá thấp trong thời gian qua đã liên tục hút dòng tiền chủ yếu dựa trên sự kỳ vọng, hơn là hoạt động kinh doanh cải thiện. Ngoài ra, tận dụng dòng tiền không sinh lời ở nhóm cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu trụ để có thể thu hút các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nhóm cổ phiếu thị giá thấp.

Tuy vậy, với việc nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn thu hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 18/3, giúp chỉ số vượt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, lập tức các cổ phiếu thị giá thấp, các cổ phiếu không có giá trị thực trở nên nhạt vị với giới đầu tư. Hoạt động chốt lời đã diễn ra tại hàng loạt cổ phiếu như DAH, HQC, FLC, DTA, TTF…

Trong giai đoạn sắp tới, khi các doanh nghiệp bước vào cao điểm mùa công bố thông tin báo cáo kiểm toán năm, báo cáo thường niên và đại hội cổ đông, giới đầu tư có điều kiện tiếp cận nhiều thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp trong năm cũ cũng như kế hoạch kinh doanh trong năm mới, dòng tiền sẽ tìm đến các doanh nghiệp có yếu tố cơ bản tốt, có hoạt động kinh doanh kỳ vọng tăng trưởng cao.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,256.04

-3.54 (-0.28%)

 
VNIndex 1,256.04 -3.54 -0.28%
HNX 279.76 -0.5 -0.18%
UPCOM 80.84 -0.01 -0.02%