Cổ phiếu tốt sẽ được định giá chuẩn hơn

Cổ phiếu tốt sẽ được định giá chuẩn hơn

(ĐTCK) Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) ban hành Quy tắc xây dựng và quản lý các Bộ chỉ số Vietnam Diamond Index, Vietnam Leading Financial Index và Vietnam Select Sector Index với dự kiến sẽ chính thức ra mắt trong 2 tháng tới. Nhiều ý kiến kỳ vọng, có thêm chỉ số tốt và các quỹ ETF mới, các cổ phiếu tốt trên TTCK Việt Nam sẽ được định giá chuẩn hơn.

Chỉ số mới sẽ tạo sức hút cho cổ phiếu sắp hết room

Theo tìm hiểu của Báo Ðầu tư Chứng khoán, các bộ chỉ số mới được khối công ty quản lý quỹ đặt hàng HOSE xây dựng, phục vụ cho việc thành lập quỹ đầu tư chỉ số, tập trung vào những cổ phiếu thanh khoản tốt, cổ phiếu ngành tài chính hoặc gần hết room (tỷ lệ sở hữu tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài) và các cổ phiếu ngành tài chính.

Cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Ðầu tư Thế giới di động hiện xếp thứ hai trong danh sách các cổ phiếu dự kiến nằm trong bộ chỉ số Vietnam Diamond Index (chỉ số Kim cương Việt Nam).

Danh mục Vietnam Diamond Index sẽ được chọn lọc từ rổ VN-Allshare đang niêm yết trên HOSE, với tiêu chí FOL cao nhất (Foreign Room Limit - giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài) và chỉ số P/E thấp nhất (P/E: tỷ số giữa thị giá và lợi nhuận trên mỗi cổ phần).

Tiêu chí nổi bật của chỉ số Vietnam Diamond Index là cổ phiếu được lựa chọn có tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư ngoại so với tỷ lệ tối đa được phép nắm giữ tối thiểu 95%, đồng thời giá trị vốn hóa nhà đầu tư nước ngoài còn có thể mua được tối đa 500 tỷ đồng. Nói nôm na, đây là các cổ phiếu gần hết room.

Tham khảo của Ðầu tư Chứng khoán với một số công ty chứng khoán cho thấy, việc ra đời chỉ số Vietnam Diamond Index sẽ giúp nhà đầu tư ngoại có thêm một công cụ đo lường thị trường.

Cùng với đó, nếu sớm có quỹ ETF phát triển trên bộ chỉ số này sẽ là lựa chọn mới cho dòng tiền ngoại đầu tư vào các cổ phiếu sắp hết room. Việc xây dựng chỉ số cũng như thúc đẩy phát triển các quỹ ETF là rất cần thiết trong bối cảnh việc sửa Luật Chứng khoán lần này không xử lý được các vướng mắc về room mà nhà đầu tư nước ngoài đã kiến nghị từ nhiều năm nay.

Cổ phiếu tốt sẽ được định giá chuẩn hơn ảnh 1

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Everest, trong chỉ số VN30 hiện nay có những cổ phiếu sắp hết room và nhà đầu tư Thái Lan đầu tư khá nhiều thông qua mua chứng chỉ quỹ ETF của Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Việc có riêng một chỉ số tập trung vào các cổ phiếu sắp hết room có thể tạo sóng hút dòng tiền đầu tư.

Giám đốc một quỹ đầu tư cho biết, hiện tại, một số cổ phiếu bất động sản có mức định giá tốt, doanh nghiệp có những tài sản tốt, nhưng nhà đầu tư ngoại không mua thêm được vì room còn quá nhỏ. Vì thế, những doanh nghiệp nhóm này như KDH, NLG hay doanh nghiệp thuộc ngành khác là REE có thể chỉ là sân chơi của một số quỹ đầu tư đã đầu tư từ ban đầu.

Theo số liệu của Dragon Capital, tổng quy mô thị trường niêm yết Việt Nam đang là 145 tỷ đồng USD, room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài có thể mua được chỉ còn 18 tỷ USD, tương đương 12%. 

Trong đó, nhóm công ty thuộc Vingroup còn room 7,2%; các công ty lớn khác  như Vinamilk, PV Power, Novaland hở room rất ít. 751 công ty niêm yết còn lại chỉ có dư địa 8,5 tỷ USD cho khối ngoại, trung bình mỗi công ty, nhà đầu tư ngoại chỉ có thể đầu tư được 11 triệu USD. Ðây là một con số quá thấp, nên một nhà đầu tư lớn không thể đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, thiếu sân chơi đủ rộng là một phần lý do giải thích vì sao chỉ số P/E cao nhưng các cổ phiếu “dòng Vin” vẫn tăng giá mạnh trong các năm qua. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp cùng ngành tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hàng năm ở mức cao, nhưng P/E vẫn thấp hơn trung bình toàn thị trường.

Nhìn chung, chỉ số Vietnam Diamond Index đang được các thành viên thị trường dự đoán, các nhà đầu tư sẽ đón nhận tích cực, không chỉ nhờ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư ngoại, mà còn có thể tạo sóng thu hút dòng tiền nội.

Cổ phiếu tốt sẽ được định giá tốt hơn

Hai chỉ số Vietnam Leading Financial Index và Vietnam Financial Select Sector Index cũng được nhận định sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư ngoại muốn tăng sở hữu ở các ngân hàng hiện đã cạn room như TCB, VPB, VCB, EIB, HDB...

Hiện nay, chỉ số P/E của các cổ phiếu ngân hàng trên được cho là khá hấp dẫn như MBB, VPB chỉ khoảng 7 lần, TCB là 8,7 lần, HDB gần 9 lần. Mức định giá này hấp dẫn hơn khi khi nhìn vào cổ tức bằng cổ phiếu và tiền mặt mà các ngân hàng chi trả hàng năm thường ở mức 2 con số. Với “đại gia” ngân hàng VCB, P/E đang là 23 lần, nhưng cũng chỉ tương đương mức định giá của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở các ngành sản xuất đơn thuần.

Cổ phiếu tốt sẽ được định giá chuẩn hơn ảnh 2

Trong chỉ số Kim cương và chỉ số tài chính, cổ phiếu của các ngân hàng hết room chiếm chủ yếu sẽ có tiềm năng tăng giá mạnh, trong vòng 1 - 2 năm tới.

Chỉ số Vietnam Leading Financial Index sẽ lựa chọn các cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính - VNAllshare Financials Index hiện hành. Rổ chỉ số gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần, giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ. Các cổ phiếu lọt vào rổ chỉ số phải có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng và giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng/phiên.

Vietnam Financial Select Sector Index cũng là chỉ số ngành tài chính, nhưng các doanh nghiệp trong rổ chỉ số phải đáp ứng điều kiện không thua lỗ trong năm tài chính gần nhất.

Thời điểm hiện tại được coi là phù hợp nhất để cho ra đời các sản phẩm mới nhằm thu hút nhà đầu tư ngoại, bởi nhu cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam của khối ngoại là không nhỏ, trong khi thị trường chưa đáp ứng được. Mặt khác, đầu tư vào chỉ số Kim cương Việt Nam và chỉ số ngành tài chính được xem là đón đầu việc nới room theo tinh thần của Luật Ðầu tư sửa đổi.

Theo đó, Luật Ðầu tư sửa đổi dự kiến ban hành một danh sách các ngành nghề bị hạn chế room tương ứng theo tinh thần chọn - bỏ, thay vì chọn - cho như hiện nay. Khi đó, những ngành không nằm trong danh sách hạn chế đương nhiên sẽ được nới room, mà không cần xin phép, hỏi ý kiến các cơ quan chức năng như thời gian qua.

Luật Ðầu tư dự kiến được ban hành trong năm 2020, room cho nhà đầu tư ngoại sẽ thay đổi và cửa vào thị trường cho vốn ngoại sẽ mở rộng hơn con số trung bình 11 triệu USD/công ty như hiện nay.

Dòng vốn trước tiên sẽ tập trung vào những cổ phiếu mà nhà đầu tư ngoại muốn mua mà chưa mua được do thiếu hàng hóa đủ “size” đầu tư. Trong chỉ số Kim cương và chỉ số tài chính, cổ phiếu của các ngân hàng hết room chiếm chủ yếu sẽ có tiềm năng tăng giá mạnh, trong vòng 1 - 2 năm tới.

“Các quỹ chỉ số mới sẽ tạo sóng trên thị trường và khiến nhà đầu tư nội định giá lại các cổ phiếu hiện nay, vốn không tăng giá được chỉ vì hết room”, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ nhìn nhận.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,180.29

-11.65 (-0.99%)

 
VNIndex 1,180.29 -11.65 -0.99%
HNX 233.95 3.44 1.47%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%