% thấp hơn của cổ phiếu tầm trung hiện tại so với mức cao 52 tuần

% thấp hơn của cổ phiếu tầm trung hiện tại so với mức cao 52 tuần

Cổ phiếu tầm trung đã bước vào thị trường con gấu

(ĐTCK) Không có chỉ số thị trường chứng khoán hoàn hảo nào có thể cung cấp cho bạn một bức tranh đầy đủ về trạng thái của thị trường. Nhiều chỉ số chứng khoán Mỹ đang ở gần với mức cao kỷ lục của chúng, song thực tế bên trong đang rất đáng lo ngại.

Hầu hết nhà quan sát thị trường đều ưa thích chỉ số S&P 500 hơn chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Nhưng việc S&P 500 chỉ giảm 1% từ mức cao lịch sử 1.897 điểm đã che lấp thực tế là rất nhiều cổ phiếu trong chỉ số này và trên thị trường đang trên đà lao dốc.

“Khi chúng tôi kiểm tra khoảng cách giữa giá các cổ phiếu ở thời điểm hiện tại so với các mức đỉnh mới nhất của chúng, chúng tôi phát hiện ra rằng, có rất nhiều cổ phiếu có khoảng cách đó là rất lớn. Điều này phản ánh một bức tranh hoàn toàn khác”, J.C. O'Hara của CTCK FBN viết. “Thông thường, ở cuối mỗi chu kỳ thị trường tăng, các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tăng giá và các cổ phiếu nhỏ bắt đầu ăn theo”.

Chỉ số S&P 500 có sử dụng trọng số vốn hóa, điều này có nghĩa, các công ty lớn hơn như Apple và ExxonMobil có ảnh hưởng lớn hơn đối với sự biến động của chỉ số này.

“Các cổ phiếu vốn hóa cao ảnh hưởng đến chỉ số nhiều hơn và vì thế, chúng có thể che dấu các điểm yếu bên trong thị trường”, O'Hara viết tiếp.

Nghiên cứu của O'Hara nhận ra rằng, các cổ phiếu tầm trung trong S&P 1500 hiện thấp hơn 12% so với mức cao trong vòng 52 tuần gần đây. Các cổ phiếu này trong Russell 2000 và Nasdaq Composite thấp hơn trên 20%, mức mà bạn có thể nói là chúng đang ở trong những thị trường con gấu (xem biểu đồ).

“Lịch sử cho thấy rằng, sự phân hóa này không báo trước về sự kéo dài tuổi thọ của một thị trường tăng trưởng”, O'Har nói. “Chúng tôi đã xem lại dữ liệu quá khứ và kiểm tra các trường hợp thị trường đạt được một mức cao mới và so sánh giá các cổ phiếu tầm trung với mức cao của nó. Các dự liệu cho thấy rằng, mức chênh lệch lớn như hiện tại là rất không lành mạnh. Không chỉ các đỉnh cao đang biến mất mà chúng tôi còn nhận thấy nhiều cổ phiếu đang lập nên các đáy mới”.

O'Hara nói rằng, điều này không nhất thiết là một tín hiệu bán. “Tuy nhiên, thông điệp mạnh mẽ của những dấu hiệu bất thường này là không thể xem thường”, O'Hara cảnh báo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%