Cổ phiếu nhỏ tiến về mệnh giá

Cổ phiếu nhỏ tiến về mệnh giá

(ĐTCK) Từ đầu năm đến nay, không ít cổ phiếu thị giá thấp đã trải qua vài đợt sóng tăng, với kỳ vọng tìm về mệnh giá nhưng chưa thành công.

Liệu trong đợt sóng mới của thị trường, cổ phiếu nào sẽ bứt phá thành công khi kỳ vọng lợi nhuận đặt ra đang dần hiện thực hóa?

Các DN ngành thép đang có cổ phiếu giao dịch dưới mệnh giá như CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA); CTCP Thép Tiến Lên (TLH) hay CTCP Thép Nam Kim (NKG), nhờ đợt tăng giá thép nguyên liệu và lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh đầu năm nay, đều có lãi và bắt đầu hoạt động ổn định trở lại.

Chẳng hạn, tại TLH, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty, từ đầu năm nay, TLH đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2013 là 10% vốn điều lệ. Đến thời điểm này, Công ty đã đạt được kế hoạch lợi nhuận cả năm, nên HĐQT đang cân nhắc trình ĐHCĐ kế hoạch cổ tức cao hơn. Mức chia cổ tức cao hơn còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất - kinh doanh 2 quý cuối năm. Hiện TLH được hưởng lãi suất vay vốn ngắn hạn chủ yếu ở mức 8,5 - 10%/năm, chi phí vốn đã giảm mạnh so với cùng kỳ.

Cổ phiếu nhỏ tiến về mệnh giá ảnh 1

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, do hiệu ứng của chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân có thanh khoản khá tốt trong các đợt sóng vừa qua. Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5:1, HQC đã có 3 phiên tăng điểm trở lại, nhưng khoảng cách đến mệnh giá vẫn còn khá xa (ở mức 6.000 đồng/CP). Thông tin hỗ trợ cho sự tăng điểm của cổ phiếu HQC tại thời điểm này là Công ty có một dự án được xem xét trong đợt đầu chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội. Những dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, vốn được coi là ít ỏi so với nhu cầu của DN hiện nay.

Hay CTCP Chương Dương (CDC) sau một thời gian vất vả vì tín dụng cắt giảm đột ngột, đến nay đã bắt đầu tìm được lối ra. CDC xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại tại quận Thủ Đức (TP. HCM) sang nhà ở xã hội, với giá bán dự kiến là 10 triệu đồng/m2. Với thiết kế chiều cao 5 tầng và căn hộ diện tích dưới 70 m2, dự kiến, Dự án được hoàn thành trong khoảng 1 năm kể từ khi khời công. CDC đang nỗ lực để có thể khởi công dự án vào tháng 7 này. Dự án có vốn đầu tư 400 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận 10% theo định mức đầu tư nhà ở xã hội sẽ đem lại cho CDC khoản lợi nhuận dự kiến là 40 tỷ đồng. Trong khi CDC có vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng. Với triển vọng đó, CDC kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh trở lại, từ mức giá 5.000 đồng/CP hiện nay.

Cổ phiếu quen thuộc với nhà đầu tư từ trước đến nay là SAM của CTCP Đầu tư Sacom cũng đang lặp lại hành trình về mệnh giá hồi đầu năm khi SAM đã có lúc chạm giá 9.000 đồng/CP. Thông tin hỗ trợ cổ phiếu SAM lúc này là kế hoạch thanh lý khoản đầu tư tài chính nhằm thu hồi vốn đầu tư cho dự án dài hạn. Khoản đầu tư lớn và có thanh khoản tốt nhất của SAM hiện nay là cổ phiếu HPG. Khi bán khoản đầu tư này, SAM sẽ được hoàn nhập dự phòng và thu về một khoản lớn tiền mặt. Ngoài ra, Dự án sân golf của SAM tại hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Cổ phiếu VIP của CTCP Vận tải Xăng dầu Vipco cũng đã tăng về mức giá 8.400 đồng/CP, về gần mức giá đỉnh của năm trước. Theo một nguồn tin riêng của ĐTCK, VIP có chủ trương bán nốt phần vốn góp vào Cảng Nam Hải - Đình Vũ, nhưng thỏa thuận vẫn chưa được chốt lại. Nhìn về năm 2014, mới có yếu tố đột biến lợi nhuận cho VIP đó là Cảng Nam Hải - Đình Vũ đi vào hoạt động có khả năng đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận năm đầu tiên. VIP sẽ hưởng phần lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp vào Công tỷ Cảng Nam Hải Đình Vũ khoảng 30%. Trong ngắn hạn, chưa có yếu tố nào đủ mạnh hỗ trợ giá cổ phiếu VIP về mệnh giá.

Không chỉ VIP mà những cổ phiếu “nóng” trên TTCK như ITA và KBC phục hồi chủ yếu dựa vào những thông tin vĩ mô tích cực. Các cổ phiếu nói trên đều là những cổ phiếu thu hút được sự quan tâm của NĐT nhỏ và cả các đội đánh lớn. Do NĐT thường có tâm thế “lướt sóng” ở các cổ phiếu giá thấp, có thể sẽ có các đợt trồi sụt giá mạnh trước khi các cổ phiếu này tăng về mệnh giá.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%