Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán: Tiềm năng tăng còn rộng

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán: Tiềm năng tăng còn rộng

(ĐTCK) Nếu như tuần giao dịch trước, giới đầu tư bình thản với quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ thì tuần này họ lại mất bình tĩnh với việc Quốc hội Mỹ thông qua chính sách giảm thuế. 

Thị trường trái phiếu sụt giảm mạnh trong 2 phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, giá chứng chỉ quỹ iShares đầu tư vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 - 10 năm (IEF) mất 1%, trong khi lợi suất nắm giữ từ đầu năm của chứng chỉ quỹ này chỉ là 0,2%. 

Giá của IEF đang hình thành xu hướng giảm kể từ tháng 9. Giá của chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu kỳ hạn hơn 20 năm (TLT) cũng mất khoảng 3%, khá nhiều so với lợi suất nắm giữ 5,12% kể từ đầu năm.

TLT đã ba lần thất bại trong nỗ lực trở lại xu hướng tăng giá dài hạn vì không thể vượt thành công vùng 130 USD. Mặc dù về tổng thể trái phiếu vẫn là tài sản hấp dẫn đầu tư kể từ sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2009, diễn biến của năm 2017 đang thử thách xu hướng dài hạn này. Sở dĩ giới đầu tư bán mạnh trái phiếu bởi họ kỳ vọng chính sách giảm thuế sẽ làm tăng mạnh thâm hụt ngân sách và tăng nợ công của Chính phủ Mỹ.

Hệ quả là Chính phủ sẽ phải vay nhiều hơn và làm tăng chi phí vay hay chính là lợi suất trái phiếu. Thị trường trái phiếu có thể đưa ra cảnh báo giá trị khi lãi suất tăng và lãi suất thì ảnh hưởng trực tiếp đến bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán: Tiềm năng tăng còn rộng ảnh 1

Thị trường tương lai các loại hàng hóa cũng có một tuần giao dịch lạc quan nhờ dầu mỏ, kim loại tăng giá mạnh. Giá dầu Brent lên mức 64,7 USD/thùng, tăng 2,4% so với giá đóng cửa tuần trước và tăng 12% kể từ đầu năm. Giá hợp đồng tương lai của đồng tuần qua tăng 2,3%, lợi suất từ đầu năm là 29%.

Xu hướng tăng của dầu thô và đồng sẽ tiếp diễn và ổn định, thay vì tăng mạnh vì đồng USD khó giảm mạnh trong dài hạn. Chỉ số DXY đo sức mạnh của USD với rổ tiền tệ đang ở mức 93 điểm, trong khi mức hỗ trợ dài hạn cho chỉ số này nằm ở vùng 90 điểm. DXY nhiều khả năng phục hồi nếu trở về vùng này. DXY tăng sẽ hạn chế sức tăng của hàng hóa.

Thị trường cổ phiếu Mỹ tuần qua chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu năng lượng và kim loại. Giá chứng chỉ quỹ SPDR đầu tư vào các công ty năng lượng lớn nhất của thị trường Mỹ đã phục hồi 4,7%, đưa lợi suất nắm giữ từ đầu năm về mức âm 5,7%. Trong khi đó, nhóm kim loại và khai mỏ cũng tăng 5,6% nhờ sự tăng giá mạnh của cổ phiếu thép

. Năng lượng, kim loại và vật liệu cơ bản đang phục hồi mạnh nhờ sự đi lên của hàng hóa. Bên cạnh đó, các nhóm ngành xây dựng, công nghiệp, tài chính, công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu tăng giá mạnh.

Thị trường chứng khoán trong nước vẫn cho thấy sự ổn định cho danh mục đầu tư dài hạn. Chúng tôi vẫn ưa chuộng các nhóm ngành gắn với tăng trưởng của nền kinh tế như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép và công nghệ.

Đứng ở góc độ các giao dịch ngắn hạn, thời điểm hiện tại không quá hấp dẫn để mua vào mạnh. Tuy nhiên, một số cổ phiếu đầu ngành có thể đang điều chỉnh và là cơ hội cho những ai chưa tham gia xu hướng tăng này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%