Những cổ phiếu có tính cơ bản, có dự báo kết quả kinh doanh khả quan sẽ thu hút NĐT

Những cổ phiếu có tính cơ bản, có dự báo kết quả kinh doanh khả quan sẽ thu hút NĐT

Cổ phiếu cơ bản lên ngôi

(ĐTCK) Sau đợt giảm mạnh do hiệu ứng từ Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động bắt đáy từ cuối tháng 11 đã giúp TTCK trong tuần đầu tháng 12 diễn biến khá suôn sẻ. Tuy nhiên, những bước tiến của chỉ số đang chậm lại, cho thấy sóng hồi có dấu hiệu yếu dần.

Áp lực bán lớn đã đẩy lui thị trường và lúc này thật khó kỳ vọng rằng thị trường sẽ xuất hiện lực mua đủ mạnh để hấp thụ nguồn cung này.

Điều bất ngờ nhất trong tuần qua là việc hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh sau giai đoạn dài rơi vào trầm lắng, khi thị trường xuất hiện những tin đồn có lợi cho ngân hàng như khả năng gia hạn Thông tư 36 hay là gia tăng thời hạn của trái phiếu đặc biệt VAMC, có nghĩa là các ngân hàng sẽ giảm đi việc trích lập dự phòng theo yêu cầu. Nhưng mọi người đều nhận thấy rằng, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang diễn ra quá chậm và việc ban hành Thông tư 36 là một nỗ lực của NHNN nhằm tạo sức ép, đẩy nhanh quá trình này, nên việc gia hạn là khó xảy ra.

VN-Index:

Kể từ điểm thấp nhất 565 điểm, chỉ số VN-Index đã có 5 phiên tăng điểm liên tiếp, nhưng các cây nến tăng điểm đang có dấu hiệu co hẹp và sự giằng co xuất hiện liên tục. Cây nến cuối tuần cho thấy áp lực bán đã mạnh lên và đẩy chỉ số này giảm trở lại, dù đã có lúc tăng lên mốc 582 điểm. Điều này báo hiệu một tuần giao dịch mới đầy khó khăn ở phía trước.

Như vậy, tính từ đầu tháng 9 đến nay, VN-Index đã có 3 tháng rơi vào nhịp giảm và đây là nhịp giảm khá dài. Qua quan sát, chúng tôi cho rằng, nhịp tăng từ 565 điểm đến nay chỉ là sóng hồi kỹ thuật và nhịp hồi này nhiều khả năng đã kết thúc. Tuy nhiên, mốc 560 điểm của VN-Index sẽ có tính chất hỗ trợ mạnh, nhờ 2 điểm; (1) xu hướng kể từ cuối 2012 đang là đường hỗ trợ cho thị trường tại điểm này. (2) 560 điểm là ngưỡng mà nhiều lần trong quá khứ, VN-Index sau khi chạm đến đã bật tăng trở lại.

Vậy, xu hướng của thị trường có thực sự đáng lo ngại trong tuần này hay không? Chúng tôi cho rằng, dòng tiền thực hiện trên thị trường rất nhiều và vẫn đang xoay vòng một cách khéo léo cũng như chờ đợi sự mất kiên nhẫn. Những NĐT bắt đáy đã bán và đẩy giá cổ phiếu quay trở lại mốc giá đáy cũ, nên lượng cung chốt lời sẽ không còn nhiều.

Áp lực lớn nhất liên quan đến margin lúc này không còn quá lớn, nên họ sẽ không chịu sức ép bán ra, thị trường sẽ rơi vào trạng thái lình xình và giằng co. Thanh khoản sẽ co hẹp lại khoảng 10-15%, tương đương khoảng 85-90 triệu đơn vị/phiên. Nếu như diễn biến theo hướng này thì có thể thêm một yếu tố cho thấy VN-Index sẽ được hỗ trợ tại mốc 560 điểm.

HNX-Index:

Chỉ số HNX-Index chịu tác động mạnh từ cổ phiếu lớn như ACB, PVS hay VCG. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, những cổ phiếu này cơ bản cũng sẽ đi ngang khi bắt đầu hình thành những vùng giá hỗ trợ. Vì thế, vùng 87 điểm có thể sẽ là nơi chống đỡ tốt các biến động mà thị trường tạo ra. Và cũng tương đồng với HSX, những cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt sẽ có cơ hội hút tiền, nhưng sẽ không nhiều. Bởi thông thường, vào những giai đoạn TTCK trầm lắng, sàn HOSE mới là nơi NĐT gửi gắm niềm tin hơn là HNX.

Giai đoạn tới được coi là khó khăn với NĐT, đặc biệt là với những NĐT lướt sóng, khi biên độ tăng - giảm hẹp đi. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, dòng tiền thông minh vẫn xoay vòng khéo léo và có lẽ những cổ phiếu có tính cơ bản, có dự báo kết quả kinh doanh khả quan sẽ thu hút NĐT. Do đó, những NĐT có cái nhìn tích cực cũng như lạc quan vào thị trường có thể tận dụng những nhịp giảm sâu bất thường để gia tăng nắm giữ cổ phiếu này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%