Cổ phiếu cần quan tâm ngày 13/10

(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 13/10 của các công ty chứng khoán.
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 13/10

Sản lượng đường tiếp tục tăng

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Theo Hiệp hội mía đường (HHMĐ), sản lượng đường tiêu thụ cả nước lũy kế từ đầu năm đến cuối T9/2014 ước khoảng 1,3 triệu tấn, cao hơn 18% cùng kỳ. Trong khi đó, lượng tồn kho đạt mức 264.000 tấn, ước cao hơn 19% cùng kỳ, trong đó 13.200 tấn đường tồn tại các doanh nghiệp thương mại. Hiện khoảng 49% lượng tồn là đường trắng (đường Rs), 43% là đường luyện (Re) và 7% đường vàng/thô.

Mặc dù sản lượng tiêu thụ có cải thiện nhưng nguồn cung vẫn tiếp tục gia tăng nên lượng tồn kho vẫn ở mức cao so với cùng kỳ.

Điều này lại tạo áp lực lên giá đường trong nước. Trong tháng 7, giá đường nội địa đã bắt đầu chững lại và giảm trở lại trong các tháng tiếp theo, mặc dù, trong tháng 4 có tăng nhẹ nhờ những yếu tố tích cực như dự báo hồi phục từ giá đường thế giới, diện tích mía nội địa bị thu hẹp và chi phí vận chuyển tăng.

Qua tháng 9, giá đường tiếp tục xu hướng giảm. Đường Rs sau khi tăng lên mức 13.300 đồng/kg trong T4/2014 nay giảm về 12.200 đồng/kg. Đường Re từ mức 14.100 đồng/kg trong T4/2014 đã giảm xuống 13.600 đồng/kg.

Chúng tôi cho rằng dự báo sản lượng đường niên vụ 2014/15 tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá đường nội địa trong năm sau.

CTA: Cổ phiếu đáng quan tâm theo dõi

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Hoạt động kinh doanh chính còn gặp nhiều khó khăn, khả năng hoàn thành kế hoạch năm thấp. Tổng doanh thu 6 tháng đầu 2014 đạt 9,4 tỷ đồng, giảm mạnh 22% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ ròng gần 1,8 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu thương mại bột đá và đá ốp lát giảm 14% trong khi mảng thi công ốp lát các công trình xây dựng giảm hơn 28%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, CTA đã chủ động dừng hẳn việc sản xuất đá ốp lát trắng tự nhiên tại 2 mỏ Thâm Then và Khau Ca do sản phẩm này chủ yếu được dùng trong các công trình cao cấp nên tiêu thụ khá chậm.

Bên cạnh đó, mảng sản xuất đá bột CaCO3 đã đi vào hoạt động được 3 tháng nhưng chưa thể đẩy mạnh sản lượng do thong số kĩ thuật đầu ra vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Do đó, khả năng hoàn thành kế hoạch 90 tỷ doanh thu và 6 tỷ lợi nhuận sau thuế năm nay khá thấp.

Mảng sản xuất bột đá hứa hẹn chu kỳ kinh doanh ổn định mới của CTA từ 2015. Do bột đá CaCO3 là sản phẩm có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ vật liệu xây dựng, sản xuất giấy, bao bì, lốp xe đến thức ăn chăn nuôi, nhu cầu trong nước là khá lớn.

Bên cạnh đó, nhờ các mỏ đá trắng tại Việt Nam đều có độ trắng tinh khiết cao nên sản phẩm bột đá rất được các thị trường xuất khẩu ưu chuộng, đặc biệt là Ấn Độ và Bangladesh.

Về năng lực sản xuất, bên cạnh Malaysia thì Việt Nam là một trong những quốc gia có chi phí sản xuất bột đá thấp nhất, do đó có khả năng cạnh tranh tốt.

Hiện tại, CTA đã hoàn tất đầu tư giai đoạn 1 với 4 tổ máy nghiền thô và 1 máy nghiền siêu mịn, tổng đầu tư 25 tỷ đồng. Công ty cho biết sẽ tiếp tục đầu tư thêm 3 tổ máy nghiền siêu mịn với mức đầu tư 5 tỷ đồng/máy trong năm 2014.

Ở mức công suất cao, dự án có thể cho ra 100.000 tấn bột đá, mang về gần 180 tỷ đồng doanh thu và 12 tỷ lợi nhuận sau thuế mỗi năm, tương ứng với mức đóng góp vào EPS 1.330 đồng/cp. Ngoài ra, với việc sở hữu 2 mỏ đá trắng Thâm Then và Thau Ca, CTA hoàn toàn có thể đầu tư mảng khai thác đá vụn để tự chủ nguyên liệu, tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận của mảng sản xuất bột đá.

Quan điểm đầu tư: Tuy hoạt động kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, điểm sáng của CTA là cơ cấu tài chính lành mạnh khi hầu như công ty không vay nợ và sự chủ động của ban điều hành trong việc tái cơ cấu lĩnh vực hoạt động sang sản xuất bột đá nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các mỏ đá trắng hiện tại.

CTA đóng cửa ở giá 4.200 đồng/cp vào cuối phiên 07/10/2014, mức giá tương đối ít rủi ro khi giá trị sổ sách của công ty lên đến 10.000 đồng/cp.

Do đó, BVSC cho rằng CTA là cổ phiếu đáng được quan tâm theo dõi, đặc biệt là hiệu quả của dự án sản xuất bột đá của công ty. Cuối cùng, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến vấn đề thanh khoản của cổ phiếu này khi KLGD trung bình 10 phiên gần nhất chỉ ở mức 11.034 đơn vị.

CMI: Không nên tích lũy trong thời điểm này

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Hoạt động kinh doanh chính được cải thiện mạnh mẽ. Tổng doanh thu 6 tháng đầu 2014 đạt 53 tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng so với mức 742 triệu đồng trong cùng kỳ 2013. Nguyên nhân chủ yếu là do mảng khai thác quặng sắt, đặc biệt là từ mỏ Trấn Hưng – Yên Bái đi vào hoạt động ổn định với sản lượng khoảng 4.000 tấn quặng tinh/tháng, đóng góp đến hơn 75% tổng doanh thu. Như vậy, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2014 CMI đạt gần 10 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với kết quả lỗ hơn 4 tỷ trong cùng kỳ 2013; EPS 6 tháng đạt 1.100 đồng/cp.

Tình hình đầu tư các dự án diễn ra chậm hơn so với kế hoạch. Do mưa lớn tại Lào gây ngập lụt nên tình hình đầu tư mỏ sắt Khoăm Bang diễn ra khá chậm, dự kiến dự án chỉ có thể đi vào hoạt động từ cuối tháng 11.

Bên cạnh đó, dự án khai thác đá xây dựng tại mỏ đá Vân Xuân - Hã Tình sẽ đi vào hoạt động từ nửa cuối tháng 10 năm nay, trễ gần 4 tháng so với kế hoạch đầu năm. Như vậy, cả 2 dự án này sẽ không thể đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh năm 2014.

Lợi nhuận nửa cuối năm 2014 dự kiến sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ, triển vọng cả năm vẫn tích cực. Việc tăng cường kiểm soát tải trọng và nâng thuế khai thác quặng sắt từ 10% lên 12% đã có những tác động rõ nét lên chi phí hoạt động của CMI, khiến cho lợi nhuận gộp biên giảm còn 37.3% trong quý II so với mức 46.5% trong quý I/2014.

Bên cạnh đó, giá quặng sắt 62% Fe thế giới hiện tại đang ở mức 82USD/tấn khô, giảm 37% so với mức trung bình 130USD/tấn khô trong 6 tháng cuối năm ngoái, dự kiến sẽ gây áp lực không nhỏ đến giá đầu ra của sản phẩm quặng tinh của CMI.

Trên cơ sở đó, BVSC dự báo doanh thu nửa cuối năm 2014 được duy trì ổn định ở mức 52 tỷ đồng trong khi lợi nhuận sau thuế đạt chỉ 12 tỷ đồng, giảm đang kể 30% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nhờ những cải thiện tốt về hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu, lợi nhuận sau thuế cả năm 2014 ước đạt 22 tỷ đồng, tăng trưởng 73% và hoàn thành 55% kế hoạch năm. EPS dự phóng 2014 đạt 2,440 đồng/cp.

Dự kiến phát hành riêng lẻ 10 triệu cổ phiếu. Trong buổi họp ĐHCĐ bất thường ngày 22/10/2014 sắp tới, CMI dự kiến sẽ trình đại hội việc chuyển phương án huy động vốn từ trái phiếu chuyển đổi sang phát hành cổ phiếu riêng lẻ bằng mệnh giá.

Theo kế hoạch, 100 tỷ thu về từ đợt phát hành này sẽ dung để đầu tư dứt điểm 2 nhà máy bột đá siêu mịn CaCO3 và nhà máy đá ốp lát nhân tạo tại khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An. CMI sẽ hoàn thành các hạng mục của hai nhà máy này vào cuối 2015 và bắt đầu đi vào hoạt động từ 2016. Ở giai đoạn lấp đầy công suất, dự án có thể đóng góp 500 tỷ doanh thu và 73.5 tỷ lợi nhuận sau thuế mỗi năm cho CMI.

CMI là doanh nghiệp trong lĩnh vực khoáng sản có hoạt động tương đối ổn định và chỉ số tài chính tốt so với các công ty cùng ngành. Do các dự án hiện tại vẫn còn giấy phép khai thác khá dài và một loạt các dự án khác chuẩn bị đi vào hoạt động từ cuối 2014, BVSC đánh giá cao khả năng mà công ty có thể duy trì mức chi trả cổ tức 15% hằng năm, tương ứng với suất lợi nhuận khoảng 7% ở mức giá hiện tại 21.200 đồng/cp ngày 06/10/2014.

Bên cạnh đó, CMI cũng hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng dài hạn nhờ vào dự án bột đá CaCO3 và đá ốp lát nhân tạo. Tuy nhiên, việc phát hành riêng lẻ thêm 10 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá sẽ gây áp lực pha loãng đáng kể khi tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của CMI chỉ ở mức 9 triệu cổ phiếu, ước tính P/E F2014 sẽ tăng từ 8.7 lên trên 18.3 lần sau khi phát hành. Do đó, BVSC cho rằng đây vẫn là thời điểm tương đối rủi ro để tích luỹ thêm cổ phiếu CMI.

HSG: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

HSG di chuyển trong pha tích lũy đi ngang kéo dài suốt từ tháng 6 đến nay.

Đường giá hoạt động tích cực hơn đáng kể từ đầu tháng 10. Phiên hôm nay ghi nhận kết quả tăng mạnh của giá, đóng cửa vượt kháng cự 47.0.

Với kết quả nêu trên, xu hướng của HSG trong ngắn hạn chuyển sang tăng.

Sự đi lên của đường giá đã vượt thành công MA trung hạn trước đó và đưa MACD vượt rõ rệt lên bên trên đường 0. Các chỉ báo khác đa phần cho ra nhìn nhận tích cực kể từ phiên hôm nay.

Thanh khoản tăng cao. Khối lượng giao dịch tăng rất mạnh trong một tuần gần đây, cho thấy dòng tiền đang hướng sự quan tâm giao dịch vào HSG. Thanh khoản tăng mạnh cũng góp phần củng cố độ tin cậy của điểm bứt phá kháng cự hôm nay.

Yếu tố cơ bản: T rong năm 2014, lợi nhuận của HSG bị ảnh hưởng tiêu cực bởi công ty đã mua nguyên liệu đầu vào ở mức cao và các nhà máy cán thép nguội mới xây năm nay vẫn chưa kịp đạt công suất tối ưu. Tuy nhiên năm 2015 hai yếu tố trên sẽ ko còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động công ty.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào HSG ở giá hiện tại 47.3. Mục tiêu đầu tiên: 55.0 (+16,3%). Mức dừng lỗ: 42.9 (-9,3%).

PGS: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

PGS ghi nhận xu hướng tăng là chủ đạo kể từ tháng 5 đến nay. Dù vậy ngắn hạn hơn đường giá đang trong pha điều chỉnh và tích lũy sau khi tăng tốc mạnh ở tháng 9 trước đó.

Quá trình điều chỉnh đã đưa PGS quay lại vùng hỗ trợ rất mạnh tại MA trung hạn và vùng các đáy “trọng điểm trong tháng 9. Sự “chững lại” của đà rơi trong tuần qua cho thấy những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ này.

Thanh khoản cải thiện. Khối lượng giao dịch tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay, về vùng thanh khoản trung bình 50 ngày và có cải thiện đáng kể so với mức khối lượng giao dịch yếu trước đó. Dòng tiền đang có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại.

Chỉ báo có chuyển biến. Các chỉ báo kỹ thuật đang di chuyển theo chiều tăng và đang cố gắng chuyển đổi từ trạng thái trung tính trước đó sang nhìn nhận tích cực hơn.

Yếu tố cơ bản: Kể từ quý II/2014, giá khí đầu vào đã được chấp thuận giảm về mức bằng với cuối 2013 (sau khi tăng 5% so với quý trước) tại 8,93 USD/mmBTU. Với giá khí đầu vào giữ nguyên so với cuối năm 2013, chúng tôi cho rằng PGS nhiều khả năng vượt kế hoạch trong năm nay.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào PGS ở giá hiện tại 37.3. Mục tiêu đầu tiên: 42.4 (+13,7%). Mức dừng lỗ: 34.6 (-7,2%).

SD9: Khuyến nghị mua vào

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Xu hướng chủ đạo của SD9 là tăng, đà tăng thể hiện rõ từ tháng 5 đến nay. Trong tuần, SD9 tiếp tục gia tăng và bứt phá thành công kháng cự tại đỉnh trước đó tại 15.9 để tạo lập đỉnh cao hơn và qua đó xác nhận duy trì xu hướng tăng.

Sau khi bứt phá thành công, SD9 có một số phiên suy giảm trở lại và chúng tôi đánh giá đây là diễn biến bình thường, đã từng xảy ra trường hợp rất tương đồng trong lịch sử di chuyển trước đó của SD9. Sự suy giảm là cơ hội để gia tăng tích lũy với mức giá tốt hơn.

Thanh khoản trung bình. Khối lượng giao dịch không phải là điểm mạnh của SD9, chỉ ghi nhận mức hoạt động trung bình.

Chỉ báo kỹ thuật tích cực. Các chỉ báo kỹ thuật nhìn chung di chuyển trong vùng tích cực để ủng hộ triển vọng tăng của giá.

Yếu tố cơ bản: SD9 tăng trưởng cao 6 tháng đầu năm 2014 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 72,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đang mở rộng hoạt động tham gia dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai và dự án nhà máy nhiệt điện Mông Dương.

SD9 là công ty thành viên chủ chốt mà TCT Sông Đà sẽ nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên. Hiện Tổng công ty Sông Đà đang giữ 56% SD9 và đã đăng ký mua thêm 1 triệu cp SD9 từ 23/9 – 22/10. Định giá SD9 hấp dẫn với P/E 4 quý gần nhất 6,6x và P/B 0,8x.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể xem xét tận dụng đoạn điều chỉnh hiện nay để mua vào SD9 quanh vùng giá 16. Mục tiêu đầu tiên: 19.2 (+18,5%). Mức dừng lỗ: 14.6 (-9,8%).

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%