Vinatex đang trong quá trình cổ phần hóa

Vinatex đang trong quá trình cổ phần hóa

Cổ phần hóa DNNN: 5 tháng bằng... quý I

(ĐTCK) Số lượng DNNN được cổ phần hóa (CPH) sau 5 tháng đầu năm nay gần như không thay đổi so với quý I/2014. Điều này đang khiến kế hoạch CPH xong 432 DN từ nay đến hết năm 2015 đang bị thách thức.

“Hết quý II/2014 mới có thêm kết quả rõ nét…”

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, cho biết như vậy khi lý giải nguyên nhân số DNNN được CPH từ đầu quý II/2014 đến nay không mấy khả quan so với kết quả khá ấn tượng của quý I/2014.

Cụ thể, sau khi CPH thành công 16 đơn vị trong quý I/2014, đến nay, chỉ có thêm một số đơn vị được CPH như: Công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Cảng Nha Trang, Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh. Khá nhiều đơn vị khác đang trong quá trình hoàn tất những công đoạn cuối cùng để được phê duyệt phương án CPH, tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng.

Như vậy là so với kế hoạch CPH 432 DN trong 2 năm 2014 - 2015 mà Chính phủ đã định, thì đến nay, thời gian trôi qua đã gần 1/4 chặng đường, nhưng số DN hoàn tất CPH còn rất khiêm tốn. Để hoàn thành CPH số DN rất lớn này, trung bình phải CPH 1 DN/ngày. Thế nhưng, tính ra trung bình 5 tháng đầu năm nay, thì gần 10 ngày mới CPH được 1 DN. Diễn biến này đang tạo sức ép ngày một lớn hơn đối với mục tiêu hoàn thành kế hoạch CPH từ nay đến hết năm 2015.

Không khỏi sốt ruột với biểu hiện chậm trễ trên, bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra mới đây, trao đổi với ĐTCK, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu lãnh đạo các bộ có số lượng DN trong diện CPH lớn dồn sức thúc đẩy quá trình CPH, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong đó, lãnh đạo các bộ cần bám sát tiến độ CPH các DN, để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các cản trở phát sinh, đảm bảo không để tái diễn tình trạng CPH chậm trễ. Thông tin mà Thủ tướng Chính phủ mới nhận được từ các Bộ trưởng có số lượng DN đang CPH lớn như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng…, là tiến độ CPH đang diễn ra đúng hướng, đáp ứng yêu cầu về tiến độ.

Thúc nhanh bằng giải pháp mới

Để đẩy nhanh tiến trình CPH, ông Tiến cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện cách làm mới trong triển khai CPH. Theo đó, thay vì làm theo kiểu tuần tự như nhiều năm trước đây là sau khi CPH các công ty con xong, mới CPH công ty mẹ, thì nay, CPH thực hiện đồng thời với cả công ty mẹ và công ty con. Điều này đang được Bộ Công thương triển khai, khi đồng thời thúc đẩy CPH cả công ty mẹ và công ty con tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam; Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp. Việc CPH Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị cũng đang được Bộ Xây dựng triển khai khẩn trương.

Kết quả theo dõi của Bộ Tài chính còn cho thấy, một giải pháp mạnh tay khác cũng đang được triển khai để thúc đẩy CPH là các bộ, ngành đang dứt khoát hơn trong thay thế lãnh đạo các DN không hoàn thành nhiệm vụ CPH được đơn vị chủ quản giao. Điều này đang tạo sức ép CPH tại nhiều DN.

“Gần đây, thực hiện nhiệm vụ đôn đốc, tổng hợp tình hình và báo cáo Chính phủ kết quả triển khai CPH của các bộ, ngành, địa phương, đại diện Bộ Tài chính khá thường xuyên gọi điện trực tiếp cho đại diện các DN trong diện CPH, để nắm bắt thực tế tiến độ triển khai CPH, qua đó kịp thời tư vấn, hỗ trợ DN tháo gỡ các vướng mắc phát sinh. Trong quá trình tổ chức CPH, một số lãnh đạo DN bày tỏ nhu cần cần Bộ Tài chính hỗ trợ về cách thức tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong xử lý công nợ, xác định giá trị DN…, chúng tôi khẳng định sẵn sàng phối hợp với DN và cơ quan chủ quản của DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN…”, ông Tiến nói.  Cũng theo ông Tiến, tuy nhiên, để việc này tiết kiệm thời gian, điều quan trọng là các DN cần mạnh dạn tổ chức triển khai phương án CPH đã được phê duyệt, không nên chưa làm đã kêu khó. Đối với các vấn đề vướng mắc phát sinh, DN cần chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, để khi Bộ Tài chính và các cơ quan chủ quản làm việc với DN thì có cơ sở để giải quyết nhanh, đảm bảo không làm gián đoạn tiến trình CPH. 

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%