Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình - Ảnh: chinhphu.vn

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình - Ảnh: chinhphu.vn

Có ngân hàng dùng 100% vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

(ĐTCK) Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy trong buổi trả lời trực tuyến trên cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng nay.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, trong thời gian qua, cơ cấu sử dụng nguồn vốn của hệ thống ngân hàng là chưa chuẩn mực. “Phần lớn nguồn vốn huy động được là nguồn vốn ngắn hạn trong khi đó các tổ chức tín dụng lại sử dụng một tỷ lệ rất lớn cho vay trung và dài hạn”, Thống đốc nhận xét.

Theo ông Bình, quy định của NHNN chỉ cho phép tối đa 30% vốn ngắn hạn tài trợ cho vay trung và dài hạn, nhưng trên thực tế các tổ chức tín dụng đã vượt con số này từ lâu. “Có tổ chức lên tới 60-70%, thậm chí có tổ chức đến cả 100%. Vốn thì ngắn hạn, cho vay trung và dài hạn, đến khi thắt chặt lại chính sách tiền tệ để chống lạm phát như năm vừa qua, lập tức các tổ chức này khó khăn về thanh khoản. Do vậy, đến nay, cuối năm vừa rồi lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm, nhưng nhu cầu về vốn của hệ thống ngân hàng cho bản thân hệ thống ngân hàng để đảm bảo thanh khoản cũng còn rất lớn”, ông Bình nhận xét. Đối với nền kinh tế, chúng ta đã có mức tăng trưởng, tỷ lệ tăng trưởng hết sức chặt chẽ rồi.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH rất lớn, trong khi đó phần lớn nguồn vốn huy động được là ngắn hạn. Trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng trung bình 29,4%/năm, trong 5 vừa qua là 33%/năm. 

Riêng vốn cho hệ thống ngân hàng đảm bảo thanh khoản của mình rất lớn. Trong bối cảnh đó, chưa có điều kiện giảm ngay lãi suất trong giai đoạn hiện nay. Theo ông Bình, lạm phát giảm chỉ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ để giảm lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo NHNN cùng hệ thống các ngân hàng thương mại đang tìm nhiều giải pháp để từng bước hạ lãi suất trong hệ thống NH ở mức độ hợp lý, vừa để đáp ứng nhu cầu chính đáng của các doanh nghiệp, của nền kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo mức thanh khoản và tính ổn định của hệ thống ngân hàng.

 

VNIndex

946.04

-0.43 (-0.05%)

 
VNIndex 946.04 -0.43 -0.05%
HNX 136.48 -0.65 -0.47%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%