Có nên nhịn hắt hơi?

Có nên nhịn hắt hơi?

Hẳn bạn từng phải kềm chế 1 cái hắt hơi khi đang trong rạp chiếu phim lặng như tờ, thang máy chật cứng người hay đang kề sát bên ai đó. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn không muốn “tung hỏa mù” vào lúc đó.

Tại sao chúng ta hắt hơi?

Hắt hơi là phản xạ sinh lý phức tạp. Nó xảy ra khi bạn hít thở các chất gây kích ứng hoặc các hạt bụi đi qua được lớp lót trong mũi.

Theo BS chuyên khoa tai mũi họng Dale Amanda Tylor, sự kích ứng này sẽ giải phóng histamine, kích thích các tế bào thần kinh trong mũi và di chuyển đến não.

Khi não nhận được tín hiệu, nó sẽ kích hoạt cơ ở họng và “bảo” phổi giải phóng một lượng không khí để đẩy các vật thể lạ đang gây kích thích mũi bạn.

“Hắt hơi mạnh đến mức có thể lan tỏa khắp căn phòng với độ xa lên đến 6-8m”, Erich Voigt, chuyên gia tai mũi họng cho biết.

Vậy điều gì xảy ra khi bạn kìm nén cơn hắt hơi?

Tất cả áp lực đó sẽ phải đi đâu đó.

“Nếu bạn bịt miệng và mũi thì áp lực sẽ dội ngược trở lại xoang, khoang mũi hoặc sẽ xuống cổ họng đi vào ngực”, BS. Voigt nói.

"Chặn cơn hắt hơi bằng cách bụm miệng, bịt mũi sẽ làm gia tăng áp lực gấp 5-24 lần so với cơn hắt hơi bình thường”.

Kìm nén hắt hơi có hại cho sức khỏe?

Khi hắt hơi, 2 tai sẽ đối mặt với nguy cơ. Khi bạn kìm cơn hắt hơi, không khí và áp suất có thể sẽ dội ngược vào ống tai Eustachian (là những ống nhỏ nối liền giữa họng và tai giữa) và có thể gây thủng màng nhĩ.

"Trong trường hợp nghiêm trọng, kìm hắt hơi có thể gây mất thính lực vĩnh viễn”, BS Sedaghat nói.

Áp lực khi kìm nén hắt hơi cũng có thể gây vỡ một mạch máu nhỏ trong mắt, mũi hay màng nhĩ nhưng điều này hiếm khi xảy ra.

Có nên nhịn hắt hơi? ảnh 1

Có cách nào kìm giữ cơn hắt hơi tốt hơn?

Chức năng của hắt hơi là giải phóng áp lực không khí trong phổi. Nếu bạn kìm giữ nó, không chỉ là bạn ngăn cản cơ thể làm việc phải làm là tống khứ vật thể lạ ra khỏi người mình mà còn gia tăng thêm áp lực cho các bộ phận của cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn thấy không thể hắt hơi thì hãy kích thích các giác quan của mình ngay khi có cảm giác khó chịu như day mũi, nhấn vào trung ấn hoặc chủ động khịt mũi.

Và nếu không thể kìm giữ cơn hắt hơi, hãy dơ khuỷu tay lên che mũi và miệng để tránh lây lan vi trùng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,332.44

18.22 (1.37%)

 
VNIndex 1,332.44 18.22 1.37%
HNX 319.13 4.2 1.31%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%