Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: ACBS)

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: ACBS)

Cơ hội với nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn

(ĐTCK) VN-Index đã có một tuần giao dịch khá bình lặng so với những tuần biến động mạnh trước đó. Tính trong cả tuần, VN-Index tăng nhẹ gần 10 điểm, lên mức 566,7 điểm. Thanh khoản thị trường giảm mạnh và tiếp tục duy trì ở mức thấp, do nhà đầu tư lưỡng lự trước xu hướng chưa rõ ràng của thị trường.

 Khối ngoại cũng giảm giao dịch trong tuần qua, nhưng đã chuyển sang mua ròng với giá trị khoảng 150 tỷ đồng trong cả tuần. Nhìn chung, không có sự bứt phá quá lớn ở nhóm cổ phiếu nào.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố tăng trưởng tín dụng tính đến 31/8/2015 đã đạt 10,23% so với cuối năm 2014, gần gấp đôi mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2014. Chỉ trong vòng 2 tuần cuối tháng 8, dư nợ tín dụng đã tăng khoảng 1,5%. Đáng chú ý, gần đây, NHNN liên tục công bố mức tăng trưởng tín dụng, nhưng lại không cập nhật số liệu tăng tưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính quý II/2015 của một số tổ chức tín dụng và qua trao đổi với một số đơn vị, có thể thấy, tỷ lệ cho vay trên huy động vốn (LTD) đã tăng ở nhiều ngân hàng. Như vậy, khả năng lãi suất cho vay và huy động của hệ thống ngân hàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Với các ngân hàng, việc tỷ lệ LTD tăng lại sẽ khiến lợi thế cạnh tranh thuộc về nhóm ngân hàng có khả năng huy động vốn tốt và bảo thủ trong việc duy trì thanh khoản như VCB, MBB và ACB. Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như lãi suất cho vay đầu ra đang tăng nhanh hơn lãi suất huy động đầu vào và việc chạy đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng chưa xuất hiện. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ LTD tiếp tục tăng, việc đẩy lãi suất huy động có thể bắt đầu với các ngân hàng nhỏ, khả năng huy động vốn từ cư dân kém. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng tín dụng hiện tại, thanh khoản của hệ thống ngân hàng chưa phải vấn đề đáng lo ngại. Ngược lại, dự kiến lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng khá trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là nhóm ngân hàng lớn.

Với các doanh nghiệp, việc lãi suất tăng sẽ khiến chi phí tài chính tăng mạnh, nhất là các doanh nghiệp có khoản vay lớn. Với các doanh nghiệp bất động sản, gánh nặng tài chính vốn có khiến các doanh nghiệp gặp khó trong việc lấy vốn mới để hoàn thành dự án. Do vậy, chỉ có những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt, hiện chưa vay nợ nhiều mới có thể hoàn thành dự án. Với mức lãi suất hiện tại, người mua nhà và đơn vị phát triển dự án vẫn có thể chịu được, nhưng khả năng tăng lãi suất có thể khiến người mua nhà chùn tay. Do vậy, nhóm cổ phiếu bất động sản có thể phục hồi kém trong thời gian tới.

Việc giá dầu duy trì dưới mức 50 USD/thùng có thể khiến triển vọng lợi nhuận dài hạn của các công ty dầu khí niêm yết nói riêng và PVN nói chung không rõ ràng, vì các kế hoạch kinh doanh của cả tập đoàn đều chỉ tính đến kịch bản giá dầu 50 - 60 USD/thùng. Như vậy, nhóm cổ phiếu dầu khi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhìn chung, không có tin hỗ trợ nào quá lớn để VN-Index đi lên mạnh vào thời điểm hiện tại, trong khi rủi ro tăng cao khi lãi suất tăng hiện hữu. Do vậy, chúng tôi chưa quá lạc quan vào diễn biến thị trường trong ngắn hạn

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%