Cơ hội nào khi VN-Index tái chinh phục 1.000 điểm?

Cơ hội nào khi VN-Index tái chinh phục 1.000 điểm?

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán trong nước được kỳ vọng sẽ đi lên trong trung và dài hạn. Tuy vậy, trong ngắn hạn, VN-Index phải vượt qua ngưỡng kháng cự trước mắt là mốc 1.000 điểm.

“VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm và tiến xa”

Trong những phiên giao dịch gần đây, chỉ số VN-Index nhiều thời điểm đã tiến sát mốc 1.000 điểm, nhưng cuối phiên vẫn chưa thể tái chinh phục mốc này.

Điểm sáng đáng ghi nhận của thị trường chứng khoán trong nước là thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao, với trên 5.000 tỷ đồng/phiên, dù không có nhiều thông tin hỗ trợ về hoạt động doanh nghiệp.

Chứng khoán Việt Nam vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tích cực trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đang ổn định trở lại khi đồng USD tiếp tục suy yếu, các thị trường chứng khoán hồi phục và nhà đầu tư ngoại đang quay lại mua ròng.

Tuy nhiên, tuần này (từ ngày 17/9 - 21/9) là giai đoạn cao điểm thực hiện tái cơ cấu danh mục quý III của các quỹ đầu tư chỉ số (ETF), thị trường sẽ chịu áp lực bán trên diện rộng các blue-chips để các quỹ này thêm mới một số cổ phiếu như VHM, GEX… vào danh mục, khiến cho khả năng vượt qua mốc 1.000 điểm của VN-Index có phần thử thách hơn.

Nhưng, với cách vận động phân hóa tích cực như hiện tại, nhiều thành viên thị trường lạc quan cho rằng, sớm hay muộn chỉ số VN-Index sẽ vượt qua mốc 1.000 điểm để tiến xa hơn.

Phân tích về mặt kỹ thuật, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, hiện tại, tổ hợp 3 nến đang tạo vùng tích lũy cho thị trường.

Theo đó, VN-Index đang tiệm cận trendline (đường xu hướng) kháng cự của mô hình tam giác cân - vùng có mức đỉnh cũ 1.003 điểm.

Nếu các tín hiệu kỹ thuật tiếp tục được phát huy và thị trường có thể vượt thành công vùng 997 - 1.003 điểm, tức phá vỡ thành công mô hình tam giác cân đảo chiều thì mục tiêu sẽ là mốc 1.010 điểm trong ngắn hạn, hoặc có thể mở rộng đến 1.045 điểm.

Theo kịch bản này, nhóm cổ phiếu blue-chips hoặc các cổ phiếu thuộc dòng dẫn dắt sẽ là các địa chỉ thu hút dòng tiền.

Cũng dưới góc độ phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho rằng, thị trường vẫn đang trong xu hướng tích lũy và đi lên trung hạn với đường MA 50 hướng lên trên.

“Tôi đánh giá cao kịch bản VN-Index chinh phục trở lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm và hướng tới ngưỡng kháng cự 1.022 điểm của đường MA 200 dài hạn trong tháng 9, do thị trường chứng khoán đang nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ nền tảng vĩ mô vững chắc, sự quay trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại cho tới kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khởi sắc”, ông Cường dự báo. 

Chọn chiến lược nào?

Hiện nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh ngắn hạn tương ứng vùng đỉnh cuối tháng 8 vừa qua như GAS, BVH, PLX, PVS, BID, VND… Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, khi tâm lý thị trường đang trong giai đoạn thận trọng cũng là lúc thích hợp để chọn lọc cổ phiếu giải ngân. Bởi khi chỉ số vượt qua mốc 1.000 điểm, tâm lý thị trường sẽ trở lên hưng phấn và lúc ấy rủi ro mới tăng lên theo đà tăng của chỉ số.

Tâm lý thị trường đang trong giai đoạn thận trọng là lúc thích hợp để chọn lọc cổ phiếu để giải ngân   

Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF lần này, được giới chuyên gia phân tích, sẽ không tác động tiêu cực đến thị trường, thậm chí nhóm cổ phiếu bị các quỹ bán ra là cơ hội cho nhà đầu tư mua giá tốt. Những cổ phiếu bị bán mạnh và giảm mạnh trong thời gian qua cũng là một gợi ý.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chiến lược thích hợp trong giai đoạn này ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm largecaps và midcaps. Nhóm cổ phiếu midcaps hiện đang thu hút dòng tiền khá tích cực và xu hướng trung hạn đang duy trì ở mức tăng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Cường đưa ra khuyến nghị: “Các hoạt động giao dịch ngắn hạn nên được thực hiện một cách hợp lý và cẩn trọng trong tuần giao dịch tới, bởi các phiên điều chỉnh giảm do các quỹ lớn cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Tỷ trọng danh mục ngắn hạn không nên quá 35%, ưu tiên các cổ phiếu hiện đang thu hút dòng tiền hoặc có kết quả kinh doanh quý III khả quan; đồng thời duy trì tỷ lệ margin hợp lý và mạnh dạn cắt lỗ nếu VN-Index thoái lui xuống dưới mức hỗ trợ ngắn hạn 980 điểm (MA 20).

Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục duy trì danh mục trong khoảng 40 - 45%; tập trung vào các mã cổ phiếu cơ bản với tiềm năng lợi nhuận tốt cho kỳ vọng cuối năm 2018”.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang được đánh giá là nhóm đóng vai trò dẫn dắt chính của thị trường, thu hút dòng tiền tốt nhất. Dù vậy, sau khi nhóm này hồi phục khoảng 30% thì dòng tiền ngắn hạn lại lan tỏa sang các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt của các ngành khác chưa tăng giá trong đợt sóng vừa qua. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang dành sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp  (Agriseco) cho rằng, những nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu khoảng 70% khá thuận lợi trong việc nắm giữ và tận dụng rung lắc của thị trường để giao dịch các cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Những nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp không nên nóng vội, mà hãy bình tĩnh chờ đợi nhịp chùng của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Việc “nhắm” đúng cổ phiếu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đầu tư. Thực tế, những cổ phiếu tầm trung có yếu tố cơ bản tốt vẫn được lưu ý.

Đặc biệt, ở mỗi đợt hồi phục sau khi vừa trải qua một giai đoạn suy giảm, dòng tiền thường có xu hướng tìm kiếm đến những cổ phiếu có nền tảng kinh doanh hiệu quả nhằm đảm bảo tính an toàn, đặc biệt khi các doanh nghiệp chuẩn bị công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III. 

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%