Cơ hội mua hàng còn nhiều

Cơ hội mua hàng còn nhiều

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường sẽ giằng co khi tiến đến ngưỡng kháng cự mạnh, vì vậy, cơ hội mua vào còn nhiều, vì thế NĐT không nên vội vàng bắt đáy.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/10.

 Cơ hội mua hàng còn nhiều ảnh 1

Giữ nguyên quan điểm tích cực trong ngăn hạn

(CTCK KIS Việt Nam - KIS)

Thị trường trải qua phiên thứ 3 tăng điểm liên tiếp dù biên độ tăng điểm đã được thu hẹp đáng kể so với phiên 8/10 trước áp lực chốt lời khá mạnh về cuối phiên.

Kết thúc phiên 9/10, cả VN-Index và HNX-Index cùng tăng 0,22 điểm lên lần lượt 393,67 điểm (+0,06%) và 55,43 điểm (+0,4%). Giao dịch thỏa thuận trên HOSE tăng vọt lên 173 tỷ là nguyên nhân giúp giá trị giao dịch toàn thị trường tăng thêm 13% so với phiên trước, đạt ngưỡng 832 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản-xây dựng tiếp tục tăng điểm đóng vai trò hỗ trợ tâm lý trong khi nhiều bluechip quay đầu mất điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với thị trường trong ngắn hạn nhờ trạng thái tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định hơn, cũng như thanh khoản đang có dấu hiệu hồi phục dù chỉ ở mức trung bình.

 

Bậc tăng của xu hướng ngắn hạn được củng cố

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn tăng điểm ngay từ đầu phiên theo đà của phiên trước đó và giữ được đà tăng giá hầu như trong toàn bộ phiên. Tuy nhiên, đã có lúc thị trường giảm nhẹ trở lại, nhưng sau đó cũng nhanh chóng lấy được sắc xanh.

Khối lượng tiếp tục giữ ở mức ổn định so với phiên ngày 8/10 và cao so với những phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy đã bắt đầu có tín hiệu về sự trở lại của dòng tiền, mặc dù thông tin vĩ mô mang tính chất hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, có thể thấy chắc chắn sẽ có một hiệu ứng từ một tin tức tích cực trong được công bố trong một vài ngày tới, bởi thị trường luôn phản ánh tương lai.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 tiếp tục giữ vững đà tăng cùng khối lượng ổn định. Điều này cho thấy bậc tăng của xu hướng ngắn hạn được củng cố, nhưng cũng đồng nghĩa với việc các chỉ số cũng sẽ dần tiếp xúc với các ngưỡng cơ sơ, nơi mà có khả năng điều chỉnh nhẹ hoặc đảo chiều hoàn toàn. Vì vậy, việc mua thêm chưa được thực hiện cho đến khi thị trường đi lên trở lại sau điều chỉnh.

 

Cơ hội mua hàng còn nhiều

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thị trường đã có phiên thứ 3 tăng điểm liên tiếp bất chấp dòng vốn chốt lời do bắt được đáy những ngày đầu tháng 10. Nâng đỡ thị trường phiên 9/10 có công lớn của các cổ phiếu dầu khí và nhóm cổ phiếu nhỏ.

Sự giằng co của nhóm VN30 đã không giúp chỉ số VN30 tăng điểm. Đây là điểm khác so với các phiên gần đây khi dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Điều này cũng cảnh báo về việc thị trường khó tăng bền.

Ngưỡng hỗ trợ 380 - 390 đối với sàn HOSE và 53 - 56 đối với sàn HNX tỏ ra hiệu quả.Với phiên tăng điểm ngày 9/10 củng cố thêm  tâm lý nhà đầu tư . Tuy nhiên, trong phiên 10/10, nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi thanh khoản để xác định rõ hơn xu hướng thị trường.

Sự giằng co trước ngưỡng 400 điểm là cần thiết trong giai đoạn này, vì vậy cơ hội mua hàng còn nhiều. Chúng tôi vẫn cho rằng, thị trường phù hợp với nhà đầu tư nhanh nhạy, chấp nhận rủi ro bởi những đợt sóng nếu có sẽ là những đợt sóng nhỏ, nhanh.

 

Thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Đà tăng mạnh của phiên giao dịch đầu tuần đã không kích thích dòng tiền tham gia mạnh mẽ hơn trong phiên giao dịch 10/10. Tuy nhiên, điểm tích cực là yếu tố thanh khoản vẫn được duy trì khá tốt và có phần cải thiện nhẹ so với phiên đầu tuần. Trong khi đó, sự thu hẹp hoạt động của các NĐT nước ngoài khiến cho chỉ số giao dịch giằng co và không thể tăng điểm bứt phá do áp lực bán đến từ một nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Có thể thấy, sự quan tâm của NĐT đối với TTCK đã có chuyển biến tốt trong hai phiên giao dịch gần đây, tuy nhiên, mức độ chấp nhận các mức giá cao hơn chưa nhiều, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Độ rộng thị trường trong khi đó đang được hậu thuẫn tích cực từ nhóm cổ phiếu pennies do sức hút của nhóm này đối với dòng tiền đầu cơ, tuy nhiên, diễn biến này theo đánh giá của chúng tôi là không bền vững và khó có thể giúp chỉ số phục hồi xa hơn.

Chúng tôi cho rằng, tâm lý giao dịch thận trọng hiện tại khá hợp lý do thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Do đó, thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào nếu như dòng tiền đầu cơ trở nên nguội lạnh, khi đó, các chỉ số sẽ trở lại trạng thái giằng co trong biên độ hẹp và NĐT vẫn phải chờ đợi thêm những tín hiệu chuyển biến tích cực đến từ yếu tố cơ bản của cổ phiếu cũng như tình hình kinh tế vĩ mô.

 

Đứng ngoài thị trường có thể là lựa chọn thích hợp

(CTCK ACB - ACBS)

Bên mua đã không còn lấn lướt như trong phiên trước, thay vào đó, VN-Index dao động giằng co quanh tham chiếu và đóng cửa với mức tăng nhẹ ngày 9/10.

Cây nến Doji hình thành cũng cho thấy sự cân bằng của bên bán và mua. Ngoài ra, cây nến xuất hiện ở gần vùng kháng cự 395 - 396 cho thấy khả năng giảm điểm của VN-Index trong các phiên tới.

Số mã tăng vẫn chiếm ưu thế ngày 9/10. Tuy nhiên, các mã này chủ yếu là các mã đã giảm mạnh trong các tuần vừa qua. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm thị trường chỉ đang điều chỉnh.

Trong các phiên tới VN-Index có thể giằng co hoặc giảm trở lại.

Diễn biến của HNX-Index cũng tương tự VN-Index trong phiên giao dịch ngày 9/10. Khối lượng tăng trong phiên chiều khi HNX-Index đi xuống là dấu hiệu tiêu cực cho phiên 10/10.

Cây nến có phần thân nhỏ cho thấy đà tăng của HNX-Index đã giảm bớt. Nhìn rộng hơn thì HNX-Index vẫn cho thấy sự tích cực trong các phiên tới với mức mục tiêu 57.

Hiện HNX-Index và VN-Index cho thấy khả năng diễn biến khác nhau trong các phiên tới. Chúng tôi vẫn cho rằng, HXN-Index khó có thể vượt trội hơn VN-Index. Nói cách khác, HNX-Index khó có thể tăng khi VN-Index giảm. Khi hai chỉ số không củng cố lẫn nhau, đứng ngoài thị trường có thể là lựa chọn thích hợp.

 

 

Lực bán đang gia tăng mạnh hơn

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Thị trường tăng điểm phiên thứ 3 liên tục, nhưng mức tăng chậm hơn so với phiên trước. Giá đi lên chậm hơn, trong khi khối lượng cao hơn so với phiên trước và cũng cao hơn đáng kể so với mức giao dịch trung bình trong 10 ngày gần nhất cho thấy lực bán đang gia tăng mạnh hơn. Chúng tôi cho rằng, chiều hướng này còn tiếp tục và áp lực gia tăng hơn nữa nếu giá đi lên cận khu vực 400 - 405 điểm, là vùng kháng cự của VN-Index trong ngắn hạn.

Trong các nhóm ngành, nhóm bất động sản có sự phục hồi mạnh mẽ nhất, chủ yếu là do các cổ phiếu này rớt liên tục trong giai đoạn trước và ở trong tình trạng "quá bán". Trong khi đó, nhóm các mã ngân hàng hầu hết đều giảm điểm.

Với các phiên tăng liên tục, VN-Index đang đứng giữa khu vực 380 và 405. Với khoảng cách của chỉ số này tới kháng cự đã trở nên gần hơn, việc mua vào theo chiến lược giao dịch trong biên độ không nên được thực hiện. Chỉ số HNX-Index vẫn trong xu hướng giảm ngắn hạn.

 

 

Mốc kháng cự 395 điểm sẽ được kiểm định lại

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Cầu vào khá tốt với 60 mã tăng kịch trần, nhưng các mã tăng trần lại chủ yếu là các mã beta cao và có thị giá nhỏ khiến chỉ số chỉ tăng nhẹ. Người cầm tiền sốt ruột mua vào còn bên đã mua bắt đáy lướt sóng chắc cũng không dừng lại được ý nghĩ chốt lời để hưởng một phần thành quả khiến chỉ số lùi trở lại sau khi tiến sát mức 395 điểm. Cây nến ngày có sự lưỡng lự của cả hai bên cung và cầu mặc dù chỉ số tăng nhẹ.

Khối lượng giao dịch ở mức gần 33,82 triệu đơn vị, tăng nhẹ 2,6% so với phiên trước đó. Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên giao dịch tới theo kết quả kinh doanh quý III liên tiếp được công bố, mốc kháng cự 395 điểm sẽ được kiểm định lại vào phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số vẫn còn động lực đạt những ngưỡng cao hơn nếu vượt qua mức cản này.

 

Không đánh giá cao khả năng thị trường có thể bứt phá

(CTCK FPT - FPTS)

Đà hồi phục của thị trường đã có dấu hiệu suy yếu sau phiên giao dịch ngày 9/10. Bất chấp việc dòng tiền đầu cơ vẫn chảy mạnh vào các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, dầu khí, áp lực bán gia tăng trở lại đã khiến cho nỗ lực tăng điểm của chỉ số tiếp tục gặp khó khăn.

Qua diễn biến thị trường có thể thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định sau khoảng thời gian dài thị trường lao dốc bởi thông tin xấu. Mặc dù các chỉ số vẫn duy trì được đà tăng nhẹ song sức cầu khá yếu kèm theo trạng thái lình xình tái diễn cuối phiên vẫn chưa cho tín hiệu lạc quan hơn về xu thế tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Về yếu tố thông tin, phiên giao dịch 9/10 đón nhận thông tin về việc IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2012 và 2013 lần lượt xuống còn 5,1% và 5,9%. Thông tin này đã phần nào gây ảnh hưởng xấu đến kỳ vọng của nhà đầu tư vốn mới chỉ được khơi dậy trở lại sau hai phiên tăng điểm liền trước.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 3 cũng không hứa hẹn cho thấy tín hiệu cải thiện hơn khi các yếu tố vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo đó, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường có thể bứt phá để hình thành xu hướng hồi phục thực sự trong giai đoạn này. Trong phiên tiếp theo, nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế mua vào khi các chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự ngắn hạn.

 

Nên hạn chế bắt đáy

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thông tin một số quỹ đầu tư nước ngoài như VEH, VPH của SAM hay VEIL, VGF của Dragon Capital được gia hạn thêm thời gian hoạt động ở Việt Nam phần nào làm giảm lo ngại về áp lực thoái vốn trong một vài năm tới.

Đây là thông tin tích cực đối với thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản và dòng tiền thấp như hiện nay. Tuy nhiên, việc gia hạn của các quỹ này lại không đồng nghĩa với việc nguồn vốn ngoại được bổ sung thêm và thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với sự khó khăn về dòng tiền.

Bối cảnh dài hạn đang cho thấy một số rủi ro của thị trường đang từ từ được gỡ bỏ, nhưng ngắn hạn thị trường vẫn đối mặt với nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là thanh khoản ở mức thấp. Theo quan điểm của BVSC, những phiên tới cung sẽ tiếp tục tăng và đây là thử thách lớn sức bền của dòng tiền. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy và chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp.

 

Có thể tham gia vào thị trường

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên 9/10 thị trường tiếp tục có những diễn biến tích cực. Áp lực bán gia tăng nhưng chưa đáng kể trong khi sức mua vẫn tiếp tục được duy trì và thanh khoản hai sàn đều có sự cải thiện.

Thị trường phân hóa mạnh, nhiều có phiếu tốt vẫn tiếp tục tăng giá trong khi chỉ số hai sàn không tăng nhiều là một diễn biến tốt trong giai đoạn hiện tại.
VN-Index có khả năng tiếp tục dao động trong vùng 380 - 415 điểm; HNX-Index dao động vùng 54 - 57 điểm. Nếu thanh khoản hai sàn tiếp tục có diễn biến tích cực, NĐT có thể tham gia vào thị trường, nhưng chỉ nên giải ngân vào các cổ phiếu tốt về mặt cơ bản chứ không nên mua đuổi giá cao với những mã cổ phiếu đầu cơ hoặc hồi kỹ thuật. NĐT có cổ phiếu có thể tiếp tục nắm giữ khi thị trường vẫn còn đang tích cực, với kỳ vọng bán được mức giá cao hơn.

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%