Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết

Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết

(ĐTCK) Tuy khá bi quan về xu hướng của thị trường, nhưng một số CTCK vẫn cho rằng, cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/1.

 

HNX-Index sẽ tiếp tục giảm điểm

(CTCK Chợ Lớn - CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, các chỉ số tăng giảm trái chiều với khối lượng rơi xuống mức thấp.

VN-Index tăng nhẹ với các giao dịch diễn ra giằng co với biên độ hẹp trong vùng kháng cự 346-350 điểm. Trong khi HNX-Index giảm nhẹ và giao dịch bên dưới đường xu hướng giảm từ ngày 14/09/2011.

Trong các phiên tới, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, HNX-Index sẽ tiếp tục giảm điểm. Trong khi đó đà tăng của VN-Index khó có thể kéo dài lâu do sự phụ thuộc vào các mã chủ chốt. Nếu có một phiên giảm điểm mạnh, sẽ kích hoạt một chuỗi giảm điểm sau đó.

Xét xu hướng trong trung hạn, chúng tôi tiếp tục cho rằng cả 2 chỉ số vẫn đang trong xu hướng giảm. Mốc chống đỡ cho VN-Index quanh mức 320-330 điểm. Mốc chống đỡ chi HNX-Index là 51-52 điểm.

 

Đánh giá thấp khả năng giảm mạnh

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường đã trải qua 2 phiên giằng co với diễn biến khá tích cực khi lực bán tỏ ra không quá mạnh và lực mua hấp thụ cũng đã trở lại vào cuối phiên 12/1. Khả năng giảm điểm mạnh của thị trường đang ở mức thấp.

Tuy nhiên, để hình thành xu hướng tăng điểm, thị trường cần thu hút dòng tiền lớn hơn. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá thấp khả năng giảm mạnh trong ngắn hạn của 2 chỉ số, NĐT có thể xem xét mua vào nếu VN-Index vượt 350 kèm theo sự ủng hộ của KLGD.

 

Khó hình thành được một xu thế tăng bền vững

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thêm một phiên giao dịch nữa thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và cũng thêm một lần nữa thị trường cho ra kết quả trái chiều.

Trong khi VN-Index hoàn thành chuỗi tăng điểm 4 phiên liền nhau dưới lực kéo của nhóm vốn hóa lớn thì HNX-Index lại tiếp tục đi xuống phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm nhẹ.

Từ đầu đến cuối phiên, diễn biến giao dịch trên hai sàn đều khá tẻ nhạt và trầm buồn, hoàn toàn thiếu đi sự đột phá cũng như kịch tính.

Phần đông các nhà đầu tư, ở cả chiều bán lẫn chiều mua, đều tỏ ra hờ hững và lạnh nhạt đứng ngoài quan sát thị trường trong thận trọng.

Kịch bản quen thuộc, lình xình và giằng co mạnh giữa cung và cầu, vì thế cứ như vậy tái diễn bào mòn tâm lý của các nhà đầu tư, tính thanh khoản của thị trường, vốn đã thấp, cũng theo đó càng trở nên khô cạn hơn.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô trong nước chưa có được những diễn biến theo chiều hướng có lợi cho thị trường chứng khoán, đặc biệt là khà năng hạ mặt bằng lãi suất trong thời gian ngắn sắp tới đang càng xa vời, thì thị trường sẽ khó có thể hình thành được một xu thế tăng điểm bền vững.

Do đó, chúng tôi tiếp tục giữ thái độ thận trọng với thị trường, trong phiên giao dịch cuối tuần này thị trường sẽ khó hứa hẹn khả năng khởi sắc mà thay vào đó có thể vẫn chỉ là những diễn biến giằng co và đi ngang trong biên độ hẹp của các chỉ số

 

VN-Index cần một sự điều chỉnh trước khi tăng tiếp

(CTCK Trí Việt - TVSC)

VN-Index đã có phiên tăng thứ 4 liên tiếp và có vẻ như càng tiến gần 350 điểm thì lực kéo càng giảm đi. Mức tăng điểm ngày 12/1 của chỉ số này chỉ còn 0,2%, mức thấp hơn nhiều so với 2 phiên trước.

Có lẽ VN-Index cần một sự điều chỉnh trước khi tăng tiếp, tuy nhiên, sự điều chỉnh cũng là một thách thức khi cầu mua BVH vẫn rất lớn và có vẻ như khối ngoại đang quay lại mua vào các bluechips truyền thống như DPM, HAG, HPG,….

 

Thị trường sẽ tiếp tục kéo dài nhịp hồi phục nhẹ

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên giằng co đi ngang trên cả 2 sàn với sự sụt giảm của khối lượng giao dịch. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khá rõ nét khi đa số các mã mang tính đầu cơ, thanh khoản cao trên sàn Hà Nội đều có thời điểm sụt giảm về gần mức giá sàn trong khi một số cổ phiếu bluechips trên sàn HOSE như BVH, CTG, HPG và SJS lại tiếp tục có phiên hồi phục mạnh.

Như đã đề cập trong bản tin trước, chúng tôi cho rằng, lực cung giá thấp sẽ không còn nhiều trong một vài phiên tới do thị trường vừa mới thoát khỏi một nhịp sụt giảm mạnh.

Thị trường cần thêm thời gian để tích lũy và khả năng tiếp tục sụt giảm sâu của 2 chỉ số trong ngắn hạn không được BVSC đánh giá cao. Mặc dù vậy, ở chiều hướng ngược lại, áp lực cung giá cao vẫn hiện hữu và gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường.

Như vậy, khả năng thị trường sẽ tiếp tục kéo dài nhịp hồi phục nhẹ hiện tại và được tạo bởi các phiên tăng giảm điểm đan xen. Việc bán ở các vùng giá thấp trong phiên là không cần thiết nhưng việc mua các lượng cổ phiếu mới sẽ phải chấp nhận rủi ro T+4 ở mức tương đối cao trong một xu hướng giảm chủ đạo.

 Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết ảnh 1

Cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ

(CTCK EuroCapital)

Thị trường có phiên điều chỉnh giảm giá thứ hai liên tiếp với phần lớn các cổ phiếu niêm yết. Diễn biến hai chỉ số trong ngắn hạn không đồng nhất nhưng vẫn thể hiện khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ 54,5 điểm với HNX-Index và 335 điểm với VN-Index.

Thanh khoản thị trường cho thấy áp lực bán giá thấp với phần lớn cổ phiếu đang giảm nhanh. Những tín hiệu đó mặc dù chưa thể khẳng định đáy đã hình thành nhưng cho thấy rủi ro giá chứng khoán tiếp tục giảm sâu trong ngắn hạn đã giảm bớt.

Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ trong phiên giao dịch tiếp theo tại vùng giá thấp.

 

Chờ đợi các tín hiệu đảo chiều rõ ràng

(CTCK ACB - ACBS)

Cả bên mua và bán đã không có nỗ lực đáng kể nào ngày 12/1, khiến VN-Index đi ngang trong biên độ hẹp trong suốt phiên. Khối lượng giao dịch giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đa số các mã trên sàn mất điểm, cho thấy xu hướng giảm chiếm ưu thế. Trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục giằng co đi ngang.

Ở chiều tăng, VN-Index có thể hồi phục về đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh 475, 428 và 396 hoặc xa hơn là vùng kháng cự 375-380. Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể giảm về đáy nhỏ trước ở 332. Hiện tại, chúng tôi giữ quan điểm lạc quan trong ngắn hạn.

Ngược với VN-Index, HNX-Index trải qua phần lớn thời gian dưới mức tham chiếu trong phiên giao dịch hôm qua. Lực cầu cải thiện cuối phiên giúp HNX-Index đóng cửa chỉ giảm nhẹ.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục đi ngang. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đứng ngoài thị trường, chờ đợi các tín hiệu đảo chiều rõ ràng.

 

Dấu hiệu về một đợt tăng mờ nhạt

(CTCK BIDV - BSC)

Xu hướng điều chỉnh tiếp tục phiên trước, nhưng mức độ không mạnh. Số mã giảm chiếm đa số nhưng không tới mức áp đảo. Do giá đóng cửa phiên trước thấp hơn đáng kể so với giá trung bình nên dù đa số mã khớp ở mức thấp so với tham chiếu nhưng HNX Index giảm không mạnh.

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch tại HNX giảm mạnh hơn rõ rệt so với HOSE do bên bán ngừng đẩy mạnh. Trừ lượng thỏa thuận và giao dịch đột biến của STB, khối ngoại mua ròng nhẹ xét trên diện rộng.

Với biến động khá mờ nhạt cả về điểm số và khối lượng, phiên giao dịch 12/1 chỉ có ý nghĩa củng cố nhận định thị trường không biến động mạnh trong ngắn hạn mà không đem lại thông tin mới về xu hướng. Dấu hiệu về một đợt tăng mờ nhạt, trong khi xu hướng lớn vẫn là giảm, nên lựa chọn khả dĩ nhất đối với chiến lược ngắn vẫn là chưa tham gia, đặc biệt khi thị trường tăng điểm.

 

Nhiều khả năng thị trường sẽ tái diễn biến động đi ngang

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường tiếp tục đi lên phiên thứ tư liên tiếp nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/01, VN-Index tặng nhẹ 0,68 điểm lên ngưỡng 348,11 điểm. Tuy nhiên, sức tăng của thị trường trong phiên giao dịch này đã yếu đi nhiều so với những phiên trước.

Diễn biến thị trường trở lại trạng thái ảm đạm, nhàm chán. Tâm lý cả bên mua lẫn bên bán đều trở lại trạng thái thận trọng, bi quan khiến thanh khoản thị trường sụt giảm.

Nhìn chung, đa số nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái thận trọng, đứng ngoài quan sát thị trường là chủ đạo.

Thêm vào đó, tình trạng thiếu vắng thông tin hỗ trợ sẽ tiếp tục kéo dài do lãi suất chưa thể giảm trong nửa đầu năm 2012.

Theo như trả lời thông tấn báo chí của Thống đốc NHNN, khả năng trần lãi suất có thể điều chỉnh giảm trong giai đoạn từ nay đến hết tháng 6/2012 là chưa thể khả thi do thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn cần được cải thiện. Ngoài ra, tâm lý “nghỉ Tết” của nhà đầu tư sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của FPTS, khả năng tiếp diễn nhịp phục hồi của thị trường đang giảm dần và nhiều khả năng thị trường sẽ tái diễn biến động đi ngang trong biên độ hẹp hoặc trở lại xu thế giảm trước đó. Do đó, nhà đầu tư không nên tham gia thị trường trong những phiên giao dịch tới.

 

NĐT nên tiếp tục đứng ngoài

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, đặc biệt là sự suy giảm tương đối mạnh của sàn HNX, biên độ giao dịch thu hẹp trở lại, điều này cho thấy dòng tiền đã không thật sự trở lại.

Sự đỡ nhịp trong những phiên vừa qua vẫn chỉ đến từ một hoặc hai bộ phận riêng lẽ, do vậy sự hồi phục của hai chỉ số vẫn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, mang tính chất hồi phục về tâm lý tạm thời (giống như lịch sử các đợt phục hồi trước).

Ngoài ra, kiềm hãm đà tăng lần này là bối cảnh vĩ mô trong năm sau thật sự không thuận lợi cho thị trường chứng khoán. Chính sách kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu trọng tâm, không giảm lãi suất khi lạm phát chưa hạ, tỷ giá có thể sẽ được điều chỉnh tăng 3%. Như vậy một lần nữa khẳng định dòng tiền cho thị trường sẽ khó có thể hồi phục trong ít nhất nửa đầu năm sau.

Dưới những gì đã phân tích ở trên, chúng tôi vẫn không thay đổi quan điểm đầu tư đã khuyến nghị trong thời gian qua. NĐT nên tiếp tục đứng ngoài, theo dõi và chờ đợi cơ hội khi có những tín hiệu hỗ trợ xác đáng hơn, không nên lướt sóng hay giải ngân trong giai đoạn này vì hàm chứa nhiều rủi ro.

 

Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết

(CTCK VNDirect - VND)

HNX-Index giảm điểm nhưng thanh khoản ở mức thấp cho thấy áp lực bán ra không thật sự quyết liệt. 2 cây nến đen liên tiếp chưa lấy đi hết thành quả của phiên tăng ngày thứ Ba, HNX-Index chưa phá đáy đầu tuần, chính vì thế thị trường vẫn còn cơ hội nếu phiên giao dịch ngày 13/1 tăng điểm. Tuy nhiên, để khẳng định sự tích cực vẫn cần tín hiệu giá tăng đồng thuận cùng thanh khoản.

VN-Index vẫn giữ được kỳ vọng về một nhịp hồi phục ngắn hạn khi tạo ra một nến trắng. Nhưng các mã bluechip chưa thật sự đồng thuận khi chỉ có một số mã ngân hàng và bất động sản tăng điểm nhờ lực đỡ của khối ngoại. Sự tăng điểm vì thế có thể chỉ thể hiện trên điểm số index và cục bộ một số cổ phiếu, còn lại hầu hết thị trường vẫn trong xu thế giảm, trừ khi cả HNX cũng đồng thuận trong sắc xanh.

Cơ hội cho nhịp sóng hồi chưa hết, nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế các quyết định giải ngân, ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản.

 

Cân nhắc tham gia dần vào thị trường

(CTCK Dầu khí - PSI)

Yếu tố chu kì khiến dòng tiền tham gia thị trường khó tăng mạnh trong dịp sát Tết Nguyên đán, tuy nhiên các tín hiệu kĩ thuật đang thể hiện những yếu tố tích cực nhất định cho thấy chỉ số hai sàn hiện tại có thể đang trong giai đoạn tích lũy.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể dao động quanh vùng 350 điểm, còn HNX-Index có khả năng dao động trong khoảng 54,6 - 56 điểm với sự phân hóa có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư nên tận dụng những phiên giảm nhẹ để tham gia dần vào thị trường. Các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hiện tại không nên bán tháo mà có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tái cơ cấu lại danh mục của mình.

VNIndex

1,003.08

-7.14 (-0.71%)

 
VNIndex 1,003.08 -7.14 -0.71%
HNX 147.7 -0.46 -0.31%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021