Dù chưa được cấp phép đầu tư dự án, nhưng Công ty đất nước vẫn sản xuất gạch tuynel để bán.

Dù chưa được cấp phép đầu tư dự án, nhưng Công ty đất nước vẫn sản xuất gạch tuynel để bán.

Cổ đông tố CTCP Vật liệu và xây dựng đất nước trốn thuế

Nhà máy gạch tuynel tại xã Vũ Bình (Kiến Xương, Thái Bình) do CTCP Vật liệu và xây dựng đất nước (Công ty đất nước) điều hành và quản lý từ năm 2010, có dấu hiệu kinh doanh trái phép và trốn thuế.

Vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc. Cùng đó, các cổ đông góp vốn cũng cho rằng, việc kinh doanh trái phép cùng hành vi trốn thuế đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty.

 

Dự án Nhà máy gạch tuynel Thái Bình được CTCP Đầu tư và phát triển nông thôn (Công ty Phát triển nông thôn) triển khai từ tháng 9/2007, sau một thời gian đầu tư như: đắp đê ngăn lũ, xây dựng nhà máy... với tổng mức đầu tư 12,5 tỷ đồng. Công ty Phát triển nông thôn khó khăn về tài chính, để phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty Phát triển nông thôn đã kêu gọi sự đầu tư góp vốn của hai công ty khác là Công ty Vật liệu xây dựng Tiền Phong và Công ty Trường Thắng. Thành lập công ty mới là Công ty Đất nước từ tháng 4/2010 (với tỷ lệ Công ty Tiền Phong 60%, Công ty Phát triển nông thôn 30% và Công ty Trường Thắng 10%) do đại diện Công ty Tiền Phong điều hành sản xuất kinh doanh.

 

Nhưng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Đất nước đã có những hành vi vi phạm pháp luật tới mức các đối tác góp vốn nhiều lần phải yêu cầu Công ty Đất nước chấn chỉnh lại các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như quan hệ hợp tác giữa các bên góp vốn cho phù hợp, nhưng đã không được chấp nhận. Bất đồng không được giải quyết, Công ty Đất nước tự hoạt động, không có sự thống nhất của các cổ đông và đã có những dấu hiệu sai phạm trong sản xuất kinh doanh.

 

Theo ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện Công ty Trường Thắng thì Công ty Đất nước mới chỉ được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thái Bình cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, còn giấy phép đầu tư và giấy phép sử dụng và khai thác tài nguyên để phục vụ sản xuất thì chưa được cấp. Lợi dụng uy tín của hai cổ đông góp vốn và các giấy phép của Công ty Phát triển nông thôn trước đây, Công ty Đất nước đã tiến hành khai thác tài nguyên đất để sản xuất gạch từ năm 2010 đến nay.

 

Trước những vi phạm của Công ty Đất nước, hai cổ đông góp vốn đã nhiều lần yêu cầu Công ty phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật cũng như việc tôn trọng ý kiến của các cổ đông góp vốn, nhưng đã bị phớt lờ. Tháng 6, Công ty Đất nước đã làm văn bản gửi Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đề nghị được hợp thức hoá dự án Nhà máy gạch tuynel của Công ty Phát triển nông thôn mà chưa được sự đồng ý của công ty này.

 

Bức xúc trước việc làm coi thường pháp luật cùng các cổ đông tham gia góp vốn, Công ty Phát triển nông thôn đã kiến nghị và làm việc trực tiếp với Sở Kế hoạch Đầu tư cùng Sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình về các vấn đề như: giám sát, đánh giá đầu tư dự án; quản lý, sử dụng tài nguyên đất... và 2 cơ quan trên đã khẳng định Công ty Phát triển nông thôn là chủ đầu tư và chủ sử dụng đất hợp pháp duy nhất của dự án gạch tuynel tại xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương.

 

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển nông thôn cho rằng, việc gian lận thuế của Công ty Đất nước cần phải được làm rõ, tránh thiệt hại cho Nhà nước và doanh nghiệp; để minh bạch hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phải yêu cầu Công ty Đất nước hoàn thiện các thủ tục pháp lý vì Công ty này chưa được cấp phép đầu tư và khai thác tài nguyên khoáng sản.

 

Cũng theo ông Thành, để rút tiền ra khỏi Công ty Đất nước, ông Đặng Văn Thiệu đã tự ý đại diện cho cả 3 công ty (Tiền phong, Phát triển nông thôn và Trường Thắng) và ông Lê Văn Thản đã ký một bản hợp đồng vay vốn ngày 3/6/2011 với số tiền là 11.627.194.980 đồng với lãi suất 17%/năm là bất hợp pháp vì không được sự đồng ý của 2 Công ty Phát triển nông thôn và Trường Thắng và đại diện cả bên vay và bên cho vay đều đóng dấu của Công ty Đất nước, vậy số tiền 1,4 tỷ đồng trả cho khoản vay trên là trái quy định của pháp luật nên buộc phải trả lại cho doanh nghiệp.

 

Trước những vi phạm của Công ty Đất nước, ngày 4/10 vừa qua, Cục thuế Thái Bình đã có kết luận thanh tra số 1963/CT-TTr1 khẳng định việc vi phạm về thuế của Công ty Đất nước là 475.538.031 đồng. Đồng thời kiến nghị truy thu toàn bộ số tiền trên và xử phạt hành vi vi phạm với mức 10% trên số tiền thuế sai phạm.

 

Trưởng Ban kiểm soát Công ty đất nước Nguyễn Văn Đoàn cho biết, khi 2 cổ đông lớn là Công ty Phát triển nông thôn và Công ty Trường Thắng yêu cầu Công ty Đất nước tiến hành kiểm toán để định giá tài sản mà các bên góp vốn và dự án vì hiện chưa xác định chính xác tài sản góp của mỗi bên cũng như tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án, nhưng Công ty Đất nước không đồng ý. Nhưng không hiểu vì lý do gì Cục Thuế Thái Bình vẫn chấp nhận cho Công ty đất nước tự ấn định giá trị tài sản và mức khấu hao tài sản cố định, mặc nhiên coi việc trích khấu hao gần 5 tỷ đồng của Công ty Đất nước là hợp pháp (!?).

 

Ông Đoàn cũng cho rằng, Công ty Đất nước không đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh ngồn gốc và giá trị của toàn bộ dự án. Như vậy, không đủ điều kiện để xác định mức khấu hao tài sản theo quy định của pháp luật.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%