Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index

Có cơ hội chinh phục mốc 565 điểm

(ĐTCK) Cú hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần qua đã xua đi không khí trầm lắng kéo dài nhiều tuần nay của TTCK.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán được cho là tạo ảnh hưởng lớn đến diễn biến thị trường, sau khi có thông tin cho rằng sẽ nới room cho NĐT nước ngoài ở nhóm ngành nay.

Sự bứt phá mạnh của thị trường chủ yếu ở điểm số, trong khi khối lượng giao dịch chưa có nhiều thay đổi. Nếu bỏ qua phiên giao dịch ngày 6/6 thì thị trường vẫn chỉ là sự vận động của nhóm cổ phiếu thị giá thấp có tính đầu cơ, trong khi nhóm cổ phiếu lớn chưa có bất cứ sự thay đổi nào. Cả hai chỉ số đã có nhịp điều chỉnh nhẹ, nhưng điều mà chúng tôi lo ngại là dòng tiền vẫn không chảy vao thị trường, dù cho giá của nhiều cổ phiếu đã có mức sụt giảm khá lớn.

Thị trường được nhìn nhận như đang “ngủ đông” ngay giữa tháng 6, bởi mức độ giao dịch khá trầm lắng. Trong khi đó, cả bên mua lẫn bên bán đều không có quá nhiều động lực để thay đổi điều đó. Nhưng trong những giai đoạn kiểu như vậy trong lịch sử, có thể sẽ xuất hiện yếu tố làm thay đổi, hay nói cách khác là phá vỡ xu thế hoặc là bắt đầu một nhịp tăng lên, hoặc sẽ kéo mạnh thị trường xuống một nhịp nữa tạo điều kiện cho dòng tiền đang đứng ngoài tham gia.

Đánh giá cho cả hai khả năng này, chúng tôi không đặt quá nhiều vào kỳ vọng kéo thị trường lên, bởi lúc này có rất nhiều yếu tố không thuận lợi. Cho dù diễn biến phiên cuối tuần đã tạo ra sự hứng khởi nhất định, nhưng điều này chưa đủ. Khả năng thứ hai nếu có xảy ra cũng cần phải gắn với điều kiện kèm theo, đó là việc bán ròng của khối ngoại. Nếu như “bà đỡ” của thị trường

bước vào chu kỳ bán ròng như đã từng làm ở các năm trước đây thi khả năng giảm là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng ngược lại, nếu khối này vẫn tiếp tục mua có tính chất hỗ trợ như tháng 5 thì

thị trường sẽ lại tiếp tục chìm sâu trong quá trình “ngủ đông” của mình. Do đó, chúng tôi cho rằng, khối ngoại chính là nhân tố quyết định hướng đi của thị trường trong tháng 6 này.

Nếu như các diễn biến trên xảy ra thì các chỉ số sẽ có diễn biến ra sao?

Chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch cuối tuần qua tại mức 559,04 điểm và tiến sát đến mốc 565 điểm. Với đà hưng phấn, thị trường tuần này sẽ có cơ hội cho việc chinh phục mốc này, nhưng khả năng bứt phá qua đây là một điều khó khăn. Nếu khối lượng giao dịch không tăng lên tương ứng, có nghĩa dòng tiền bên ngoài chưa vào cuộc thì chỉ số này sẽ suy giảm sau khi tiến đến ngưỡng trên.

Hoạt động mua bán mạnh từ các quỹ ETF có thể sẽ giúp cho thị trường không chịu áp lực quá lớn. Chúng tôi cho rằng, ngưỡng 540 điểm sẽ tiếp tục là đích đến của chỉ số trong tuần này và NĐT cần lưu ý, nếu như áp lực bán xuất hiện mạnh một cách đồng loạt cả ở cổ phiếu bluechips thì ngưỡng 540 điểm không phải là hỗ trợ mạnh nhất. Trong kịch bản bi quan nhất có thể xảy ra trong tháng 6 nay, có nghĩa là thị trường sụt giảm mạnh phá vỡ xu thế hiện tại thì mốc hỗ trợ mạnh nhất ma VN-Index có thể chạm tới la vung 500 - 508 điểm.

Chỉ số HNX-Index cũng đa bật lên sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 73,46 điểm. Nhưng đây là ngưỡng hỗ trợ yếu và khó giữ, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền chưa quay trở lại. Nhịp hồi phục mạnh cuối tuần cũng kéo chỉ số lên sát mức đỉnh cao của nhịp hồi phục vừa qua là 76 - 77 điểm.

Tương tự như VN-Index, chỉ số này sẽ khó tăng mạnh va cũng rơi vao trạng thái suy giảm về vung 74 điểm. Như đã nói, mốc 74 điểm không phải là mốc hỗ trợ tốt nhất, nên nếu kịch bản bi quan nhất xảy ra, chỉ số này có thể suy giảm thì ngưỡng 70 điểm là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

Cho dù thị trường đã về với mức giá khá hấp dẫn, nhưng dường như NĐT vẫn chưa cảm nhận thấy điều kiện chín muồi đã đến. Sức nóng từ tỷ giá ngoại tệ gần đây vẫn cho thấy những biến động ngầm và dòng tiền vì thế con có những lo ngại.

Tuy nhiên, đứng về phía người đang nắm giữ cổ phiếu, họ cũng đang khá tự tin, nên sức ép bán ra cũng không nhiều, đặc biệt là ở những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Trong tuần từ 9 - 13/6, sẽ diễn ra hoạt động mua bán mạnh của các quỹ ETF, nên có thể sẽ có những xáo động nhỏ với thị trường. Với nhịp hồi phục mạnh trong phiên 6/6, cả hai chỉ số sẽ có cơ hội chinh phục một lần nữa thử thách mà nó chưa thể vượt qua. Liệu kịch bản một cho TTCK có xảy ra?

Tin bài liên quan

VNIndex

941.54

-2.15 (-0.23%)

 
VNIndex 941.54 -2.15 -0.23%
HNX 140.57 -0.31 -0.22%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%