(ĐTCK) Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giao dịch với mức giá chiết khấu 10% các rủi ro xuất phát từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Dư địa này được đánh giá sẽ giúp giá cổ phiếu tăng trưởng khi nhiều thông tin cho thấy, 2 quốc gia đã tiến gần tới thỏa thuận cuối cùng.

Các chiến lược gia tại UBS Group AG vừa công bố báo cáo cho rằng, trung bình, các thị trường chứng khoán toàn cầu đang chịu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc theo hướng tiêu cực, đa phần vào khoảng 10% kể từ khi xung đột thương mại bắt đầu. Trong đó, chứng khoán châu Âu chịu tác động mạnh nhất khoảng 13%, trong khi chứng khoán Australia nhẹ nhất với chỉ 0,4%.

ảnh 1
Chứng khoán toàn cầu chịu tác động khoảng 10% vì chiến tranh thương mại. 

Theo nhiều nguồn tin, Mỹ và Trung Quốc đã gần tiến tới việc đạt được thỏa thuận cuối cùng với nội dung Mỹ gỡ bỏ đa số các rào cản thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đổi lại, Trung Quốc cam kết sẽ có sự bảo vệ tốt hơn đối với vấn đề sở hữu trí tuệ và mua sắm lượng lớn hàng hóa từ Mỹ. Hiện tại, vấn đề còn cần bàn luận là việc sẽ gỡ bỏ các loại thuế hiện tại ngay lập tức, hay theo lộ trình nhất định để đảm bảo Mỹ có thể kiểm soát việc Trung Quốc thực hiện các cam kết.

Không riêng UBS, các tổ chức tài chính lớn đều có đánh giá tích cực về diễn biến của thị trường chứng khoán nếu Mỹ và Trung Quốc đi đến thỏa thuận cuối cùng. Theo đó, báo cáo của Bank of America cho rằng, chứng khoán Mỹ có thể lập kỷ lục cao mới nếu thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc trở thành sự thật. Trong khi nhóm chiến lược gia dẫn đầu là Marko Kolanovic tại JPMorgan Chase & Co đánh giá, chỉ cần đạt thỏa thuận, chứng khoán Mỹ có thể tăng giá trị thêm 1.250 tỷ USD. 

Đề nghị từ Trung Quốc  

Giới chức Trung Quốc ngỏ ý sẽ hạ thấp hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp, hóa chất, ô tô và một số hàng hóa khác từ Mỹ, theo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận. Đặc biệt, nhiều khả năng Đại lục sẽ ký hợp đồng mua khí đốt tự nhiên với giá trị khoảng 18 tỷ USD từ Cheniere Energy Inc, doanh nghiệp Mỹ tại Houston.

Như là một phần của thỏa thuận thương mại với Mỹ, Trung Quốc cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa quá trình gỡ bỏ các rào cản về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với ngành công nghiệp ô tô, giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống dưới mức 15% hiện tại.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ nâng giá trị nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ lên 1.200 tỷ USD trong 6 năm tới. Hiện tại, vẫn chưa rõ kế hoạch này sẽ được tiến hành như thế nào, khi Bắc Kinh vẫn đang duy trì hàng rào thuế đối với hàng hóa từ Mỹ. Theo số liệu mới nhất, năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo nguồn tin từ CNBC, Trung Quốc và Mỹ đã tiến tới những bước cuối cùng trong quá trình đàm phán để giải quyết xung đột thương mại và mọi chuyện có thể chấm dứt vào cuối tháng 3 này.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.