Chuyển nhượng BĐS An Thịnh: VC2 và Hà Đô, ai “nắm đằng chuôi”?

(ĐTCK) Cả Tập đoàn Hà Đô (HDG) và nhóm doanh nghiệp gồm CTCP Xây dựng Số 2 (VC2), CTCP Vimeco (VMC) và CTCP đầu tư hạ tầng và đô thị Vinaconex (IUC) đều công bố mua lại 81,4% và 100% cổ phần tại BĐS An Thịnh và đã ký hợp đồng. Liệu có uẩn khúc gì trong thương vụ này và đã có bên nào chịu thiệt hại?
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ngày 15/9, VC2 thông báo giao dịch chuyển nhượng cổ phần với CTCP Bất động sản An Thịnh.

Theo đó, hợp đồng được ký kết ngày 8/9/2015 giữa bên chuyển nhượng là các cổ đông của CTCP BĐS An Thinh và Bên nhận chuyển nhượng bao gồm VMC, VC2 và IUC, số lượng cổ phần giao dịch là 100% cổ phần của CTCP BĐS An Thịnh.

Dự kiến, thời gian nhận chuyển nhượng trong vòng 10 ngày kể từ ngày 9/9. Trong thông báo của VC2 do ông Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc VC2 làm đại diện có nêu rõ “các bên nhận chuyển nhượng công bố thông tin về giao dịch nêu trên và đề nghị các cá nhân, tổ chức có giao dịch, tranh chấp, nghĩa vụ hoặc quyền lợi liên quan đến quyền sở hữu cổ phần của CTCP BĐS An Thịnh và CTCP BĐS An Thịnh có liên hệ và thông tin cho chúng tôi trước 16h ngày 19/9/2015 theo địa chỉ…”

Ngay sau đó, Hà Đô cũng công bố, ngày 24/7 Công ty đã ký hợp đồng mua bán toàn bộ cổ phần sở hữu của 3 cổ đông là ông Đoàn Hiếu Minh, ông Đoàn Văn Thức và CTCP An Xuân; tương đương 81,4% tổng số cổ phần BĐS An Thịnh.

Dự kiến, HDG sẽ hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng 6.515.200 với các cổ đông và nhận bàn giao dự án đầu tư cải tạo chung cư cũ L 1, L 2 (khu Nam Thành Công) trong tháng 9/2015. Trong văn bản thông báo sự việc này, Hà Đô nói rằng, các tổ chức và cá nhân có giao dịch mua bán cổ phần của BĐS An Thịnh ký với 3 cổ đông trên sau ngày 24/7/2015 là không đúng quy định pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Trước những thông tin kỳ lạ này, ĐTCK đã tìm hiểu sự việc. Đại diện VC2 cho biết, trong hợp đồng 3 công ty họ Vinaconex (VC2 đại diện) ký với các cổ đông của CTCP BĐS An Thịnh (là các cổ đông có tên trong danh sách HDG đã công bố - PV) có ghi rõ điều khoản, “bên bán cam kết số cổ phần đang được họ sở hữu 100% không thuộc diện cầm cố thế chấp hay có tranh chấp”.

Hợp đồng đã ký, song cho đến nay VC2  chưa thanh toán bất cứ đồng nào. Trong quá trình thương thảo mua bán cổ phần với BĐS An Thịnh, VC2 cũng nhận thấy có thể có những rủi ro phát sinh bởi vậy, Công ty đã chủ động công bố thông tin để những cá nhân, tổ chức có tranh chấp, nghĩa vụ hoặc quyền lợi liên quan đến số cổ phần trên liên hệ với Công ty để Công ty nắm bắt được thông tin và xử lý.

Trên thực tế, không phải đến khi VC2 công bố thông tin, HDG mới biết, mà trước đó trong quá trình VC2 thương thảo với các cổ đông của BĐS An Thịnh, Hà Đô đã có ý kiến về thương vụ mua bán giữa họ với nhóm cổ đông của BĐS An Thịnh tới VC2. Tuy nhiên, sau đó Hà Đô không đưa ra được tài liệu nào chứng minh về quyền sở hữu hợp pháp của họ với số cổ phần trên với nhóm doanh nghiệp VC2. Việc công bố thông tin của VC2 do đó có thể là một động thái để Hà Đô vào cuộc nhằm xử lý dứt điểm thương vụ này.

Sau khi Hà Đô công bố thông tin, VC2 đã yêu cầu nhóm cổ đông BĐS An Thịnh làm rõ những nội dung đã được công bố. Ngày 17/9, nhóm cổ đông của BĐS An Thịnh đã có văn bản gửi đến VC2 để cung cấp thêm thông tin về vụ việc này.

Trong văn bản, nhóm cổ đông  cho biết, ngày 24/7/2015, Hà Đô đã ký hợp đồng chuyển nhượng 81,4% cổ phần với nhóm cổ đông của BĐS An Thịnh, tuy nhiên vì lý do khách quan, một số cam kết trong hợp đồng đã không được thực hiện.

Ngày 31/8/2015, An Thịnh đã có văn bản yêu cầu Ngân hàng Vietcombank trả lại thư bảo lãnh do Ngân hàng phát hành bảo lãnh thanh toán cho thương vụ, đồng thời có văn bản thông báo cho Hà Đô hủy bỏ hợp đồng đã ký. Như vậy, về mặt pháp luật, giao dịch giữa Hà Đô và nhóm cổ đông của BĐS An Thịnh không có hiệu lực.

Số cổ phần hiện vẫn là sở hữu hợp pháp của nhóm cổ đông và hợp đồng đã ký với VC2 vẫn được triển khai bình thường. Trong văn bản gửi tới VC2, có chữ ký của từng nhà đầu tư sở hữu cổ phần tại BĐS An Thinh, cả thể nhân và pháp nhân.  

Đề cập đến rắc rối này, đại diện của VC2 cho biết, tạm thời Công ty sẽ chưa chuyển tiền thanh toán cho hợp đồng mua số cổ phần trên để nhóm cổ đông BĐS An Thịnh giải quyết tranh chấp với Hà Đô. Chỉ khi nào có văn bản cam kết giữa Hà Đô và nhóm BĐS An Thịnh xác định rõ quyền sở hữu của nhóm cổ đông, VC2 mới tiếp tục triển khai hợp đồng này.

CTCP Bất động sản An Thịnh được thành lập tháng 8/2007, hiện có vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Theo thông tin công bố, Bất động sản An Thịnh hiện đang triển khai Dự án Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Theo thiết kế ban đầu, tòa nhà được xây dựng theo hình thức "hợp khối" cao 27 tầng với các diện tích công năng khác. Năm 2010, TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc đề xuất tiến độ thực hiện các công tác chuẩn bị dự án của BĐS An Thịnh. Theo đó, công ty này sẽ là doanh nghiệp được giao thực hiện dự án cải tạo xây dựng lại hai khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 phố Láng Hạ, quận Đống Đa, trước khi xây dựng dự án.           

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%