Chạy đua sản phẩm phòng dịch cúm Corona

(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp dược lên kế hoạch nâng công suất sản xuất lên tối đa, cam kết bán đúng giá các sản phẩm và chung tay cùng cộng đồng để phòng chống dịch cúm Corona.
Chạy đua sản phẩm phòng dịch cúm Corona

Khẩu trang, nước rửa tay khô và máy đo thân nhiệt là những sản phẩm "hot " nhất hiện nay. Ảnh: internet.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thế giới, ngoài khẩu trang, người dân cần chủ động phòng dịch do chủng virus Corona mới (nCoV) gây ra bằng việc rửa tay thường xuyên, giữ sạch mắt mũi, họng để chống nhiễm khuẩn.

Hiện tại, CTCP Traphaco có bộ 3 sản phẩm được sản xuất tại nhà máy dược thông minh 4.0, gồm thuốc nhỏ mắt mũi NaCl công nghệ kín rửa mắt, mũi, tạo độ ẩm cho mắt, màng nhày mũi chống lại vi khuẩn, dùng nhiều lần trong ngày giúp rửa trôi mầm virus, vi khuẩn gây bệnh, đẩy chất thải võng mạc ra ngoài;

Nước súc miệng sát khuẩn T-B giúp sát khuẩn toàn khoang miệng, tiêu diệt virus, vi khuẩn gây hại, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn giữa người với người thông qua đường hô hấp;

Thuốc Antot Thymo giúp tăng cường sức đề kháng trong các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm khuẩn đường hô hấp và bệnh cảm cúm trong mùa hoặc trong vùng có dịch bệnh.

Theo TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, thành công trong việc chữa khỏi cho 2 bệnh nhân nhiễm nCoV tại Việt Nam chứng minh rằng, súc miệng, họng bằng nước súc miệng sát khuẩn rất quan trọng khi đối phó với bệnh dịch do virus này gây ra.

"Dù tài liệu nước ngoài chưa đề cập, nhưng qua kinh nghiệm điều trị và bằng chứng khoa học về chăm sóc bệnh nhân thở máy, chúng tôi áp dụng biện pháp súc họng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa virus. Đây là biện pháp khác biệt mà trong các khuyến cáo của WHO chưa từng áp dụng”, ông Hùng cho biết .

Theo đại diện Traphaco, hiện nay, nhà máy dược thông minh Traphaco đang tăng cường công suất 1 ngày 3 ca sản xuất liên tục lên tới 42.000 lọ đối với dây chuyền nhỏ mắt mũi NaCl 0,9% công nghệ kín và 70.000 chai T-B cho dây chuyền sản xuất thuốc nước.

Cùng với đó, thông qua hệ thống phân phối (logistic) với 28.000 nhà thuốc tên toàn quốc, Traphaco đảm bảo cung ứng nhanh chóng, không để xảy ra tình trạng khan hàng, loạn giá sản phẩm.

Lãnh đạo CTCP Dược Hậu Giang cũng cho biết, Công ty đang bàn giải pháp để tham gia chương trình quốc gia phòng chống dịch bệnh. Trong danh mục sản phẩm của doanh nghiệp này có những loại thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dược phẩm được nhìn nhận là ngành tích cực trong thảm họa dịch bệnh hiện nay trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế chịu tác động tiêu cực.

Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, rất khó để so sánh tác động đối với nền kinh tế giữa các đợt dịch bệnh.

Trước đây, dịch SARS không tác động quá lớn đến nền kinh tế, nhưng Việt Nam đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế và trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Do đó, bất cứ sự gián đoạn nào trên toàn cầu từ các nhà cung cấp chính như Trung Quốc có thể là mối đe doạ lớn đối với tăng trưởng của Việt Nam.

SSI đánh giá, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,6-6,8% trong quý I/2020 là rất thách thức và kịch bản sẽ xảy ra trong khoảng 6-6,5%.

Trên thị trường, cổ phiếu dược tiếp tục giữ sắc xanh hiếm hoi giữa bảng điện tử ngập sắc đỏ những phiên giao dịch đầu năm mới.

Song, nhà đầu tư cần lưu ý là ngoài tác động tâm lý, thực sự ngành dược có tăng trưởng mạnh dưới tác động từ dịch bệnh hiện nay hay không.

Các chuyên viên phân tích của SSI cho rằng, thực tế không có thay đổi nhiều về các yếu tố cơ bản của ngành dược Việt Nam liên quan đến dịch cúm nCoV. Tăng trưởng của doanh nghiệp ngành dược sẽ được trả lời bằng kết quả kinh doanh thời gian tới. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu