Australia thông báo điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép Việt Nam

(ĐTCK) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông tin, ngày 31/3/2020, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Cụ thể, theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, bên yêu cầu là Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon) đề nghị điều tra đối với các loại ống thép carbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. Thép nền là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội, được mạ hoặc không mạ. Nếu được mạ thì lớp mạ kim loại bên ngoài là nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.

Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp từ 1/1/2019 đến 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại được tiến hành từ ngày 1/1/2016 tới nay.

Đáng chú ý, số các doanh nghiệp Việt Nam được biết tới liên quan đến điều tra lần này có 7 doanh nghiệp bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Thép Chính Đại, Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại, Công ty cổ phần Sản xuất Thép Vina One, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thép Tây Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ M&H Việt Nam, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Wing Chun Co Pty LTd.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể liên quan tới vụ việc bao gồm Công ty cổ phần Maruichi Sun Steel, Công ty TNHH Thép SeAH Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn thép Nguyễn Minh, Công ty cổ phần Thương mại kỹ nghệ cao, Công ty cổ phần Quốc tế Vạn Thắng, Công ty cổ phần thép Nam Kim, Công ty cổ phần Nội thất 190, Công ty TNHH Một thành viên Ống thép Hòa Phát Bình Dương, Nhà máy chi nhánh Công ty cổ phần Minh Hữu Liên - Long An, Công ty cổ phần 190, Công ty cổ phần Mạ kẽm Công nghiệp VINGAL-STEEL, Công ty TNHH Đầu tư và Giải pháp GLOBAL, Công ty TNHH Liên doanh ống thép Sendo.

Thông tin từ cơ quan này cho biết, ngày nộp bản trả lời câu hỏi đối với các doanh nghiệp chậm nhất đến 7/5/2020. Ngày sớm nhất để đưa ra quyết định sơ bộ (PAD) dự kiến là 1/6/2020.

Sau khi triển khai các quy trình thủ tục dự kiến ngày chậm nhất đưa ra quyết định cuối cùng từ cơ quan điều tra là 2/9/2020. Dự kiến ngày chính thức ra quyết định trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định cuối cùng từ cơ quan điều tra.

Để ứng phó hiệu quả với cuộc điều tra đảm bảo giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng tới doanh nghiệp liên quan đến điều tra, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất. Đồng thời, doanh nghiệp có thể Liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước, trong trường hợp này là Công ty Orrcon có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác.

Trong quá trình phía Australia tiến hành hành điều tra, các doanh nghiệp chủ động nắm rõ thời gian, quy trình, thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại đặc biệt lưu ý bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Bên yêu cầu đề xuất.

“Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)”, đại diện Cục này nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu