Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall

Tỷ phú Warren Buffett bán kẹo cao su, giao báo, trong khi đó CEO của Goldman Sachs từng là đứa trẻ đi bán lạc ở sân vận động.

Trước khi trở thành những cái tên đình đám trong làng tài chính Mỹ và thế giới, những "ông trùm" từng có công việc đầu đời như bao người bình thường khác. Có người trong số họ làm nghề đóng bao bì quả óc chó, bán lạc, giao báo...

 

1. Warren Buffett

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 1

 

Tỷ phú Warren Buffett "khởi nghiệp" năm 6 tuổi bằng việc đi từ nhà này sang nhà khác để bán kẹo cao su, Coca-Cola, tạp chí và giao nhật báo. Hiện tại, nhà đầu tư thiên tài đang giữ chức Chủ tịch kiêm CEO của công ty Berkshire Hathaway. Theo Forbes, tài sản hiện tại của ông đạt 53,5 tỷ USD.

 

2. Charles Schwab

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 2

 

Charles Schwab (4,3 tỷ USD) là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn mang tên ông, đơn vị chuyên môi giới chứng khoán được thành lập từ năm 1971. Thời niên thiếu, Charles đóng gói hạnh nhân ở Sacramento ( California , Mỹ.

 

3. David Tepper

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 3

 

David Tepper làm việc trong thư viện nghệ thuật của Đại học Pittsburgh để có tiền trả học phí. Thời trung học ông từng nộp đơn làm tại McDonald's nhưng không trúng tuyển. Giờ đây Tepper là người điều hành quỹ đầu cơ Appaloosa Management và là một trong những người có kỷ lục đầu tư dài hạn tốt nhất trên Phố Wall. Năm 2012, Tepper được vinh danh quản lý quỹ đầu cơ có mức lương cao nhất.

 

4. John Stumpf

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 4

 

CEO John Stumpf của Wells Fargo từng xếp cuối lớp với số điểm tồi tệ thời trung học. Sau khi tốt nghiệp ông trở thành thợ làm bánh trong một cửa hàng bánh ngọt tại Pierz , Minnesota .

 

5. Julian Robertson

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 5

 

Julian Robertson phục vụ Hải quân Mỹ 2 năm, sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc California . Năm 1957 ông bắt đầu sự nghiệp Phố Wall với vị trí nhân viên kinh doanh thực tập tại Kidder Peabody & Company. Năm 1980, Julian thành lập Tiger Management, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trên thế giới. Forbes ước tính tài sản của ông 2,8 tỷ USD.

 

6. Lloyd Blankfein

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 6

 

Lloyd Blankfein lớn lên trong một dự án nhà ở xã hội tại Brooklyn (Mỹ). Để có tiền tiêu vặt, cậu bé Lloyd đi bán lạc tại sân vận động Yankee. Hiện nay ông là CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn tài chính Goldman Sachs.

 

7. Michael Bloomberg

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 7

 

Khi còn theo học tại Đại học Johns Hopkins, Michael Bloomberg làm bảo vệ tại bãi đỗ xe. Năm 1966, ông được nhận vào làm tại Salômn Brothers và bị sa thải năm 1981. Sau đó Michael đứng ra thành lập công ty riêng mình, nay trở thành tập đoàn Bloomberg LP hùng mạnh. Ngoài vai trò là doanh nhân, Michael còn giữ chức Thị trưởng thành phố New York (Mỹ). Theo Forbes, tài sản ước tính của ông là 27 tỷ USD.

 

8. Phil Falcone

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 8

 

Phil Falcone từng là cầu thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp tại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông chỉ kéo dài một năm cho đến khi bị chấn thương trước khi chuyển sang hoạt động tại Phố Wall. Bắt đầu con đường tài chính bằng các trái phiếu rác, nay Phil đã có tài sản 1,2 tỷ USD. Ông là nhà sáng lập quỹ đầu cơ Harbinger Captital.

 

9. Ray Dalio

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 9

 

Năm 12 tuổi, Ray Dalio đi xách đồ và nhặt bóng sân golf, kiếm 6 USD mỗi khách và sau đó dùng số tiền này để mua những cổ phiếu đầu tiên. Ray giờ đây là người sáng lập quỹ Bridgewater Associates. Tạp chí Time năm 2012 bình chọn ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Tài sản ước tính 12,5 tỷ USD.

 

10. Sandy Weill

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 10

 

Trong những năm 1950, Sandy Weill thử sức với việc bán sách hướng dẫn du lịch thành phố New York . Còn công việc đầu tiên của ông tại Phố Wall là trong phòng hậu cần của một công ty môi giới. Hiện Sandy là Chủ tịch Citigroup, kiêm cựu CEO

 

11. Steve Cohen

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 11

 

Steve Cohen khởi nghiệp tại siêu thị Bohack với lương 1,85 USD một giờ. Sau đó ông nghỉ việc vì bàn chơi bạc mang lại thu nhập cao hơn. Steve là người sáng lập SAC, công ty có thị giá 14 tỷ USD tại Stamford . Bản thân ông cũng sở hữu tài sản 9,3 tỷ USD.

 

12. T. Boone Pickens

Chuyện khởi nghiệp của 12 tài phiệt Phố Wall ảnh 12

 

Lớn lên ở Oklahoma , T. Boone Pickens kiếm tiền nhờ việc đưa báo khi còn thiếu niên. Để tăng doanh số, ông đã "thầu" các khu vực xung quanh. Hiện Pickens là Chủ tịch của công ty quản lý vốn BP Capital Management. Tài sản hiện tại khoảng 1,2 tỷ USD.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%