Chuyên gia lo ngại về bong bóng cổ phiếu Facebook

Chuyên gia lo ngại về bong bóng cổ phiếu Facebook

Các nhà phân tích cho rằng, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ việc rót tiền vào Facebook khi công ty này lên kế hoạch cho đợt phát hành lần đầu (IPO) vào đầu năm 2012.

"Chúng ta đã có nhiều bài học từ các cuộc bùng nổ dotcom đầu thập kỷ khi mua vào cổ phiếu công nghệ có giá quá cao,” ông David Dietze, Giám đốc kiêm nhà chiến lược đầu tư của Point View Financial nói. Ông Dietze cho biết, với mức kỳ vọng của đợt phát hành khoảng 100 tỷ USD, Facebook sẽ trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới trong lần đầu phát hành cổ phiếu.

 

Chuyên gia lo ngại về bong bóng cổ phiếu Facebook ảnh 1 

Facebook đang suy giảm về lượng người dùng. Ảnh: Facebook

 

Theo Reuters, Facebook kỳ vọng kiếm được 4 tỷ USD từ quảng cáo trong năm 2011, có nghĩa là giá trị của công ty này gấp 25 lần doanh thu. Ông Dietze cho rằng mức gấp 10 lần (40 tỷ USD) sẽ phù hợp hơn với giá trị thật của Facebook. "Không có gì đảm bảo rằng Facebook sẽ thành công trong tương lai dựa vào những gì nó đã làm được trong quá khứ," ông Dietze nói.

 

Chuyên gia này dẫn số liệu gần đây từ trang Inside Facebook, mức gia tăng thành viên mới của mạng xã hội này đang chậm lại. Trong tháng 5, số lượng thành viên mới của Facebook đã giảm 15% so với tháng 4. Bên cạnh đó, mạng xã hội này tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc gia nhập thị trường Trung Quốc bởi những hạn chế của chính quyền nước này.

 

Trong những tháng vừa qua, ngày càng có nhiều công ty công nghệ niêm yết cổ phiếu với giá trị lớn. Điều này dấy lên mối lo ngại về tình trạng bong bóng cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, đợt phát hành của Facebook là một trong những IPO được mong đợi nhất so với lần niêm yết của Google hồi tháng 8/2004.

 

Mặc dù được chờ đợi nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo, không phải độ thành công của tất cả các IPO “hot” đều như nhau. Hơn mười năm trước, khi Yahoo lần đầu đầu niêm yết với mức giá 150 USD một cổ phiếu, người ta nói rằng đây chính là tương lai của Internet. Nhưng giờ đây cổ phiếu của Yahoo chỉ có giá 15 USD.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%