Chuyển giá không bất hợp pháp, chuyển giá để trốn thuế mới là bất hợp pháp

Chuyển giá không bất hợp pháp, chuyển giá để trốn thuế mới là bất hợp pháp

(ĐTCK) Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) vừa tổ chức hội thảo Sự thay đổi về Chuyển giá trên thế giới tại Hà Nội sáng 9/11 nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn trao đổi những quan điểm đa chiều từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về chuyển giá – một vấn đề đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Chia sẻ những quy tắc quốc tế về giao dịch độc lập và giao dịch liên kết, ông Wayne Barford, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý Ủy viên Sở Thuế vụ Úc, một chuyên gia có rất nhiều kinh nghiệm quốc tế về các vấn đề thuế, cho biết chuyển giá được định nghĩa là các quy tắc và phương pháp định giá cho các giao dịch nội bộ và giữa các doanh nghiệp thuộc cùng một hệ thống sở hữu hoặc kiểm soát.

“Chuyển giá về bản chất không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là bất hợp pháp”, ông Wayne khẳng định.

Chuyển giá không bất hợp pháp, chuyển giá để trốn thuế mới là bất hợp pháp ảnh 1

 Toàn cảnh Hội thảo

Bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam cũng đã chia sẻ cụ thể những khái niệm chuyển giá, giá chuyển nhượng và giá thị trường, những quy định pháp luật của Việt Nam về chuyển giá.

Bà Hương cũng đưa ra hai mặt khác khau của vấn đề chuyển giá, đó là “lạm dụng chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận” và “hoạt động chuyển giá tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham Hà Nội, cách nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như một công cụ trốn thuế và một hành vi vi phạm pháp luật cần được xem xét lại.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Cách nhìn nhận không phù hợp và thiếu khách quan về những giao dịch này sẽ tạo nên những thách thức và rào cản đối các nhà đầu tư xuyên quốc gia khi quyết định đầu tư tại Việt Nam”, ông Adam khuyến nghị.

Đại diện Amcham Hà Nội cũng cho rằng cần có những phương pháp xác định các mức giá phù hợp đối với các giao dịch này, bao gồm cả các giao dịch hữu hình, vô hình, dịch vụ, tài chính hay phân bổ chi phí/cổ phần.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã nhấn mạnh vai trò và những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong quá trình thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ông Toàn cũng bày tỏ mong muốn chính phủ và cộng đồng sẽ có một cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này, đặc biệt là về những giao dịch nội bộ hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong những tập đoàn đa quốc gia, để tránh tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%