(ĐTCK) Gần 4 năm sau khi Tổng công ty Vinaconex thoái vốn, với sự thay đổi cơ cấu cổ đông và nỗ lực tái cấu trúc, CTCP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai (XMC) đã có một diện mạo khác biệt. Với XMC, đây chỉ là những bước khởi đầu trong mục tiêu trở thành một nhà thầu hàng đầu về xây dựng theo công nghệ bê tông dự ứng lực.

Tái cấu trúc toàn diện

Sau khi “thay máu” cổ đông, XMC đã quyết liệt tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp. Công ty đã thành lập một số ủy ban thuộc Hội đồng quản trị để kiểm soát toàn bộ các hoạt động đầu tư, nghiên cứu phát triển; tái cơ cấu tài chính. Về hoạt động kinh doanh, Công ty xác định tập trung vào hai hoạt động chính: nhận thầu xây lắp và hoạt động đầu tư bất động sản.

Với định hướng đó, trong hoạt động nhận thầu xây dựng, giai đoạn 2014 - 2016, Công ty đã trúng thầu nhiều dự án có giá trị cao như thi công phần cọc móng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, sản xuất cấu kiện và thi công kết cấu, hoàn thiện dự án Khu chung cư Thăng Long của Công ty Ngôi sao An Bình, Khu phức hợp nhà ở Trung tâm thương mại Ecogreen, Paragon, Imperial Plaza 360 đường Giải Phóng… Thương hiệu nhà thầu XMC đã hiện diện trên nhiều công trình lớn của Thủ đô và một số tỉnh lân cận.

Về hoạt động đầu tư dự án bất động sản, tận dụng cơ hội thị trường, Công ty đã đẩy mạnh hoạt động M&A một số dự án hoặc hợp tác đầu tư. Trong đó, đáng chú ý là Dự án Xuan Mai Sparks Tower (8 tòa) tại cụm HH2 Dương Nội, Hastone Tower tại 150 Thanh Bình Hà Đông, tòa CTA, CTB, CT 2E Chung cư VOV Mễ Trì và một số dự án khác.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị XMC cho biết, giai đoạn khó khăn nhất của Công ty là năm 2012, 2013. Thị trường bất động sản đóng băng, hoạt động xây dựng ngưng trệ, Công ty thua lỗ lớn, đứng trước nguy cơ phá sản. Sau khi Tổng công ty Vinaconex thoái vốn, Ban lãnh đạo mới đã có nhiều quyết sách nhằm vực dậy Công ty, khôi phục lại thương hiệu “Bê tông Xuân Mai”. Nhờ nỗ lực tái cấu trúc, XMC dần có những chuyển biến tích cực. Năm 2014, Công ty có lãi trở lại với mức lợi nhuận hợp nhất trên 91 tỷ đồng trong năm 2014 và Công ty đã duy trì đà tăng trưởng bền vững qua từng năm.

Tháng 4/2015, XMC đã tiến thêm một bước trong lĩnh vực bất động sản bằng việc thành lập CTCP Đầu tư và kinh doanh bất động sản Xuân Mai, góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm từ đầu tư, xây dựng đến tổ chức bán hàng, quản lý sau đầu tư. Thu nhập của người lao động trong 4 năm qua cũng có sự tăng trưởng đều với mức tăng khoảng 10% mỗi năm với điều kiện làm việc được cải thiện đáng kể. Công ty đã có thêm nhiều hợp đồng mới để bảo đảm việc làm cho người lao động trong những năm tới. Vốn chủ sở hữu đã tăng gấp đôi sau 3 năm tái cấu trúc.

Trở thành nhà thầu EPC hàng đầu

Định hướng chiến lược của Công ty là trở thành nhà thầu EPC hàng đầu về công nghệ bê tông dự ứng lực tiền chế căng trước và là nhà đầu tư các dự án bất động sản có uy tín trên thị trường. Ông Sơn cho biết, đây là hai trụ cột trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Về hoạt động xây lắp, XMC hiện là nhà thầu duy nhất tại Việt Nam ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực tiền chế căng trước của hãng Rose, Cộng hòa Bỉ trong hoạt động xây dựng phần kết cấu của các công trình dân dụng và công nghiệp. Trong năm 2015 và 2016, XMC đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tấm tường acotec Xuân Mai và đưa vào sử dụng tại nhiều công trình xây dựng do XMC làm chủ đầu tư hoặc nhận thầu và được chủ đầu tư đánh giá cao.

Việc ứng dụng các công nghệ lõi này vào hoạt động đã tạo ra sự khác biệt về chất lượng tiến độ và đặc biệt là khả năng cạnh tranh về giá. Đặc biệt, năm 2017, Công ty đã ứng dụng thành công thế hệ công nghệ thi công F4, cho phép đạt tiến độ 3 ngày/tầng và cũng là năm đánh dấu nhà máy tấm tường acotec thứ hai ra đời và đang tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền thứ ba và thứ tư để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông Sơn không giấu niềm tự hào khi cho biết, XMC đã có đủ nguồn lực để triển khai đồng bộ từ khâu thiết kế đến thi công tất cả các hạng mục kết cấu, hoàn thiện, cơ điện của một dự án xây dựng.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.