(ĐTCK) Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cho rằng, so với cách đây 3 năm, hiện lãi suất cũng như giá bất động sản đã giảm về mức khá hợp lý để khách hàng cá nhân xem xét vay vốn mua nhà.  Trong khi đó, nguồn cung bất động sản gia tăng trong thời gian tới cũng sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Tín dụng ngành ngân hàng cải thiện đáng kể trong 5 tháng đầu năm nay, trong đó phải kể đến tín dụng cho vay mua nhà. Theo ông, nợ xấu có đáng lo ngại khi vốn chảy vào bất động sản?

Tín dụng của ngành ngân hàng đã tăng trưởng dương ngay những tháng đầu năm và lũy kế 4 tháng đầu năm là 2,78%, theo số liệu vừa được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia công bố. Đây được xem là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây (4 tháng đầu năm 2013 và 2014 tín dụng toàn ngành tăng tương ứng 1,04% và 0,53%). Qua đó cho thấy tín hiệu khả quan, tăng trưởng tín dụng không còn bị dồn áp lực vào những tháng cuối năm.

Các yếu tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đó chính là lãi suất giảm, nhu cầu vốn của khách hàng trở lại, trong đó, phải kể đến tín dụng cho vay mua nhà. Một khi mặt bằng lãi suất giảm dần, cộng với giá bất động sản hợp lý hơn trước sẽ là điều kiện tốt để khách hàng tính đến việc vay vốn ngân hàng mua nhà để ở. Và thực tế, tăng trưởng dư nợ tín dụng của các ngân hàng cải thiện 5 tháng đầu năm có phần từ cho vay mua nhà.

Hiện tại Viet Capital Bank, tổng dư nợ tín dụng cho vay mua bất động sản chiếm khoảng 20% tổng dư nợ của khối tín dụng cá nhân. Trên tổng thể, bên cạnh việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, Viet Capital Bank luôn nỗ lực kiểm soát nợ xấu dưới mức Ngân hàng Nhà nước cho phép thông qua các quy trình kiểm soát rủi ro và quản lý tín dụng chặt chẽ, nên vấn đề nợ xấu đối với loại hình tín dụng này của Ngân hàng chúng tôi không đáng ngại.

ảnh 1
Ông Nguyễn Hoài Nam
 
Theo ông, mức lãi suất hiện nay đã hợp lý để khách hàng cá nhân vay mua nhà?

Quan điểm cá nhân, tôi nghĩ mức lãi suất hiện đang khá hợp lý để khách hàng cá nhân có thể vay mua nhà. Chính vì thế, Viet Capital Bank đã và đang đưa ra nhiều gói sản phẩm ưu đãi cho khách hàng để thúc đẩy tăng trưởng của phân khúc này. Bên cạnh vấn đề lãi suất, ngày càng có nhiều chủ đầu tư bất động sản tung ra các dòng sản phẩm căn hộ/nhà ở phù hợp với nhiều đối tượng kết hợp với chính sách bán hàng ưu đãi dành cho người mua. Do đó, theo tôi, đây là thời điểm tốt để các khách hàng có thể tính toán, thực hiện việc mua nhà để ở hoặc thậm chí đầu tư để cho thuê lại.

Tại Viet Capital Bank đang có hai hình thức tài trợ cho khách hàng vay mua nhà hoặc căn hộ tại các dự án có liên kết hoặc không liên kết với Ngân hàng với thời gian tài trợ lên đến 15 năm, tùy thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng.

Các quy định về điều kiện vay vốn có chút khác biệt giữa dự án có liên kết và không liên kết với Viet Capital Bank. Tuy nhiên, sự khác biệt này không quá phức tạp, vì chủ yếu chỉ nằm ở việc thẩm định tính pháp lý của dự án và của chủ đầu tư dự án. Quan trọng hơn là dù ở bất kỳ hình thức tài trợ nào, Viet Capital Bank cũng áp dụng quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục vay cũng như giải ngân cho khách hàng nhanh và gọn.

Cụ thể, lãi suất mà Viet Capital Bank đang cho vay như thế nào, thưa ông?

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, có thể tham khảo chi tiết các chương trình Ngân hàng đang triển khai. Cụ thể, hiện Viet Capital Bank có gói cho vay mua bất động sản với mức lãi suất khá hấp dẫn chỉ từ 7,5%/năm (ưu đãi trong 3 tháng đầu) đối với khoản vay ngắn hạn và chỉ từ 8,5%/năm (ưu đãi trong 12 tháng đầu) đối với khoản vay trung dài hạn.

Sau khi hết thời gian hưởng ưu đãi, Viet Capital Bank áp dụng mức lãi suất cho vay rất cạnh tranh với biên độ cộng khoảng 3,5% - 4%. Ngoài ra, lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần, nên khách hàng có thể giảm áp lực trả nợ.

Mức phí phạt trả trước khi khách hàng có nhu cầu thanh toán trước hạn ra sao?

Hiện tại, mức phí trả nợ trước hạn tại Viet Capital Bank rất cạnh tranh. Trường hợp khách hàng có nhu cầu thanh toán nợ vay trước hạn, Viet Capital Bank sẽ áp dụng mức phí dựa trên thời gian và số tiền mà khách hàng trả trước hạn.

Bởi thực tế, việc tính phí trả trước hạn chỉ nhằm mục đích đưa khoản vay đang được hưởng lãi suất ưu đãi của khách hàng về tương đương với khoản vay hưởng lãi suất thông thường. Theo tôi, đây cũng là điều hợp lý và công bằng trong kinh doanh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Vân Linh thực hiện
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.