Vietbank từng bước chuyển mình mạnh mẽ

(ĐTCK) Là một trong những ngân hàng quy mô vừa vànhỏ, song Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) có sự tăng trưởng bền vững trongnhững năm qua. 

Các chỉ số tài chính tăng trưởng cao

Năm 2019 là một năm “bội thu” của ngành ngân hàng, xét trong nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và vừa, phát triển ổn định và lành mạnh, thì Vietbank có nhiều điểm nổi bật.

Kết quả kinh doanh của Vietbank năm 2019 có các hạng mục tăng trưởng cao như tổng tài sản đạt 68.980 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2018 và đạt 105% kế hoạch; tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 40.919 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ; tổng huy động vốn đạt 51.965 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 613 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ và đạt 114% kế hoạch…

Có thể thấy, so với nhiều ngân hàng cùng quy mô thì kết quả hoạt động của Vietbank có phần vượt trội hơn.

Áp dụng Basel II trước hạn

Vietbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt áp dụng tiêu chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn vào tháng 11/2019. Việc tuân thủ Basel II giúp Vietbank nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, đồng nghĩa với việc Ngân hàng đáp ứng các quy định khắt khe về quản trị và công nghệ.

Trong suốt quá trình hoạt động, Vietbank luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Việc được NHNN cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41/2016/TT-NHNN là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Vietbank cho giai đoạn sắp tới, đảm bảo Ngân hàng phát triển bền vững và minh bạch.

Thông tư 41/2016/TT-NHNN về tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định, 1/1/2020 là thời điểm tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định của Basel II.

Tuy nhiên, trong số 10 ngân hàng được thí điểm áp dụng Basel II từ năm 2016 đến nay vẫn còn một số nhà băng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sớm lên UPCoM

Năm 2019, Vietbank là ngân hàng duy nhất trong năm đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM thành công. Hiện tại, nhiều nhà băng cùng mô hình vẫn chưa đưa được cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường này.

Năm 2019, Vietbank được Forbes Việt Nam vinh danh trong Top “100 công ty đại chúng lớn nhất” - đây là lần đầu tiên Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam.    

 Cũng trong năm 2019, Vietbank được Forbes Việt Nam vinh danh trong Top “100 công ty đại chúng lớn nhất” - đây là lần đầu tiên Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam.

Danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” được Forbes Việt Nam đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên 4 tiêu chí: doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa, theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ).

Thành công thí điểm thẻ xe buýt thông minh

Được biết, Vietbank là ngân hàng đầu tiên được sự cho phép của UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM thực hiện thí điểm triển khai thẻ vé xe buýt thông minh công nghệ cao theo tiêu chuẩn thanh toán không tiếp xúc "contactless", với sự hỗ trợ công nghệ của Visa.

Kết quả của giai đoạn thí điểm là hành khách đi xe buýt tuyến số 59 trên địa bàn TP.HCM sẽ được chấp nhận thanh toán vé bằng thẻ Vietbank Visa do Vietbank phát hành.

Từ kết quả này, hành khách giao thông kỳ vọng sẽ mở ra phương thức thanh toán hiện đại và tiện lợi bậc nhất, đó là có thể sử dụng thẻ xe buýt thông minh để thanh toán liên thông cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng khác nhau trong tương lai.

Đồng thời, họ có thể sử dụng thẻ xe thông minh vào việc thanh toán mua sắm tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, thanh toán online trong và ngoài nước.

Mở rộng quy mô trên nền tảng công nghệ

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, trong năm 2019, Vietbank đã tiến hành khai trương mở mới thêm 18 trung tâm kinh doanh trên toàn quốc, mở rộng mạng lưới của Ngân hàng lên 113 địa điểm kinh doanh gồm chi nhánh, phòng giao dịch khắp các tỉnh, thành phố trọng điểm.

Trong bức tranh tổng thể năm 2019 của Ngân hàng, không thể không nhắc tới việc Vietbank hoàn tất đưa vào vận hành hệ thống core banking mới và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Khi đưa vào vận hành hệ thống core mới, Vietbank mang đến những trải nghiệm thuận lợi cho khách hàng cũng như xây dựng quy trình quản lý rủi ro chặt chẽ và tạo ra các sản phẩm khác biệt.

Ngoài ra, với công nghệ Fusion Banking, Vietbank cải thiện hệ thống kênh giao dịch, giúp khách hàng tương tác thuận tiện, dễ dàng hơn.

Đặc biệt, công nghệ này rất linh hoạt, có khả năng hỗ trợ khách hàng và đối tác, có thể tiếp tục phát triển các giải pháp mới dựa trên nền tảng cơ bản. Tất cả thế mạnh sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp Vietbank phát triển nhanh, mạnh và an toàn.

Mục tiêu kỳ vọng 2020

Về mục tiêu phát triển trong năm 2020, đại diện Vietbank chia sẻ, kinh tế năm nay nhìn chung vẫn thuận lợi, dù có những khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Do đó, hoạt động của ngành ngân hàng sẽ có cơ hội song hành thách thức.

Với Vietbank, trong năm 2019, Ngân hàng đã hoàn tất kế hoạch tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng, đưa vốn điều lệ mới lên hơn 4.256 tỷ đồng, thông qua phát hành gần 91 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và hơn 9,7 triệu cổ phiếu ESOP theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Do đó, các mục tiêu kinh doanh, nhất là chỉ tiêu lợi nhuận mà Ngân hàng đề ra cho năm 2020 vẫn tham vọng.

Vietbank vừa được NHNN chấp thuận mở mới 5 chi nhánh tại 5 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Quảng Nam, Kiên Giang, Đồng Tháp và Bình Định. Việc được chấp thuận mở mới 5 chi nhánh thể hiện sự nỗ lực của Ngân hàng trong việc hoàn thành tốt các kế hoạch kinh doanh và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của NHNN. Sau khi được chấp thuận chủ trương, Vietbank tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của NHNN để sớm đưa vào khai trương hoạt động 5 chi nhánh này trong nửa đầu năm. Ðược biết, Vietbank hiện có 113 chi nhánh, phòng giao dịch hiện diện tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu