(ĐTCK) Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) - 35 năm hình thành và phát triển (28/7/1979 - 28/7/2014), từ vai trò nhà thương mại - đầu tư - sản xuất, TTC từng bước hướng đến mục tiêu trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Để có những thành quả này, TTC đã trải qua chặng đường dài, với nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm chinh phục mọi thử thách và trở thành viên “ngọc trong đá” ngời sáng.

Nhìn lại chặng đường 35 năm

Thành lập năm 1979, xuất phát điểm là cơ sở Thành Công chuyên sản xuất và kinh doanh cồn thực phẩm, cacbonic (CO2) và mật rỉ đường với vốn điều lệ 100 triệu đồng và 20 cán bộ nhân viên, TTC đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để phát triển. Năm 1999, do nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, cơ sở Thành Công chuyển thành Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thành Thành Công, chuyên kinh doanh mật rỉ, đường cát; sản xuất, kinh doanh bao bì và cung cấp các dịch vụ vận tải, kho bãi.

Hòa chung dòng chảy của nền kinh tế thị trường, năm 2007, TTC chính thức chuyển đổi sang mô hình CTCP với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tham gia đầu tư vào nhiều công ty thuộc lĩnh vực mía đường, du lịch, khách sạn và bất động sản.

Năm 2011, TTC đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ, trở thành tập đoàn tư nhân đa ngành nghề, cộng hưởng sức mạnh tập thể từ các công ty thành viên và công ty liên kết.

Đến nay, TTC đã lớn mạnh cả về lượng và chất: tổng tài sản lên đến 24.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 10.680 tỷ đồng, vốn điều lệ 8.280 tỷ đồng, lợi nhuận trung bình hàng năm đạt hơn 800 tỷ đồng, với đội ngũ gần 7.000 CBCNV.

Thế mạnh chủ lực Mía đường

Mía đường là lĩnh vực chủ đạo cũng như thế mạnh của TTC và các công ty thành viên. Trong vụ 2013 - 2014, TTC chiếm 28% sản lượng đường sản xuất của cả ngành, công suất của các nhà máy đạt 3.500 - 9.800 tấn mía/ngày.

Các sản phẩm đường của TTC và các công ty thành viên luôn đa dạng, phong phú, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho sức khỏe, đã được khẳng định trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm của CTCP Đường Biên Hòa và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh.

Bên cạnh đó, TTC còn cung ứng đường phục vụ cho các khách hàng lớn trong ngành giải khát, thực phẩm, bánh kẹo nổi tiếng như PepsiCo, Vinamilk, Kinh Đô, Trung Nguyên, Tân Hiệp Phát...

Để nâng cao chất lượng cũng như giảm giá thành sản xuất của cây mía, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng mía đường TTC ra đời. Đây là nơi trao đổi các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, chuyển giao cho người trồng mía, nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện năng lực cạnh tranh cho cây mía; gắn kết hơn 10.000 hộ nông dân trồng mía với Công ty để cùng phát triển.

Du lịch - Khách sạn          

Ngoài thế mạnh về mía đường, trong lộ trình phát triển đến năm 2020, TTC xác định lĩnh vực du lịch và khách sạn là một trong những ngành nghề trọng tâm. Vì vậy, TTC đã sớm tập trung nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này. Hiện TTC có 20 khu du lịch và khách sạn trung cao cấp, tọa lạc tại hầu hết các trung tâm du lịch trọng điểm, trải dài từ Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, TP. HCM, Bến Tre, Cần Thơ, đến Xiêm Riệp - Campuchia. Công ty cũng không ngừng tăng cường hợp tác với các tổ chức lữ hành, du lịch quốc tế, nhằm quảng bá thương hiệu và khai thác hiệu quả hệ thống khách sạn, từ đó nâng tầm hoạt động ngành du lịch của TTC.

Năng lượng

Ngành năng lượng đang là mục tiêu đầu tư của TTC. Hiện, TTC tham gia vào lĩnh vực này thông qua CTCP Điện Gia Lai - đơn vị dẫn đầu về thủy điện vừa và nhỏ khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Các hoạt động chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh điện năng; khai thác, vận hành, quản lý các nhà máy điện vừa và nhỏ; xây lắp và quản lý đường dây các trạm biến áp đến 110 KV...

Bất động sản

Hơn 10 năm tham gia vào lĩnh vực bất động sản, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) - công ty thành viên của TTC, chuyên đầu tư và phát triển dự án căn hộ trung và cao cấp, cũng đã thu được nhiều kết quả khả quan. Một số dự án lớn Sacomreal đã và đang đầu tư như Belleza, Carillon Apartment, Jamona City..., đặc biệt là khu phức hợp thể dục thể thao và dân cư Celadon City có quy mô hơn 82 héc-ta. Bên cạnh đó, CTCP Đầu tư Kiến trúc Xây dựng Toàn Thịnh Phát, một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực xây dựng, phát triển dự án và giáo dục, cũng góp phần vào chiến lược và định hướng phát triển của TTC.

Ngày 28/7 tới đây, TTC sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty và 3 năm hình thành Tập đoàn, đánh dấu chặng đường khó khăn đầy thử thách đã đi qua, cùng những thành quả đạt được của toàn thể CBCNV Công ty. TTC đang hòa nhập vào nền kinh tế đất nước, từng bước khẳng định vị trí ngang tầm với các công ty lớn trong nước và khu vực.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.