Tiềm năng thị trường trái phiếu chính phủ còn lớn

(ĐTCK) Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, thị trường trái phiếu chính phủ có sự phát triển nhanh về quy mô, thanh khoản, tính chuyên nghiệp và tiềm năng phát triển còn lớn. 

Năm 2019, theo thống kê từ HNX, BVSC nằm trong tốp đầu các công ty chứng khoán có thị phần môi giới trái phiếu chính phủ lớn nhất (trên 10% thị phần). Năm 2020, BVSC sẽ làm gì để tiếp tục những nỗ lực gọi dòng vốn chuyên nghiệp vào Việt Nam, góp sức xây dựng thị trường?

Ngay từ ngày đầu tham gia thị trường trái phiếu, là thành viên của thị trường trái phiếu, BVSC có đầu tư trực tiếp trái phiếu, cung cấp các dịch vụ trên thị trường trái phiếu chính phủ, nên chúng tôi đã có sự đồng hành cùng với sự phát triển thị trường trái phiếu chính phủ trong thời gian qua.

BVSC sẽ tiếp tục tham gia tích cực, đóng góp vào sự phát triển của thị trường thông qua việc cung cấp các các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thực hiện được nhu cầu giao dịch một cách đơn giản và thuận tiện.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các báo cáo định kỳ và chuyên đề cung cấp thông tin, tư vấn chuyên sâu nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng liên tục tìm kiếm mở rộng nhà đầu tư trong và ngoài nước, giới thiệu cho họ các cơ hội đầu tư trên thị trường trái phiếu chính phủ.

Với bối cảnh chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

So với tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của nhà đầu tư nước ngoài ở thị trường các nước vào khoảng 20 - 30%, thì tỷ lệ nắm giữ 1% của khối ngoại tại thị trường Việt Nam là rất thấp và cho thấy triển vọng phát triển còn lớn.

Trong bức tranh chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường trái phiếu chính phủ có sự phát triển vượt trội và vững vàng khi thanh khoản, quy mô, tính chuyên nghiệp và hiệu quả thị trường này mang lại đều tăng trưởng tốt qua từng năm. Từ việc phát triển thị trường trái phiếu, theo ông, thị trường cổ phiếu có thể học được bài học gì để phát triển bền vững?

ảnh 1
Ông Nhữ Đình Hòa.
Thị trường trái phiếu chính phủ có sự phát triển nhanh về quy mô, thanh khoản và tính chuyên nghiệp, theo tôi là nhờ những đặc tính vượt trội: đó là chất lượng, sự an toàn của hàng hóa trái phiếu; sự ổn định trong thu nhập cố định của trái phiếu và sự tham gia của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ở tầm nhìn dài hạn, thị trường cổ phiếu cũng cần hướng đến những tiêu chí này để có được sự phát triển bền vững hơn.

Thứ nhất, sự an toàn, chất lượng của hàng hóa, uy tín của nhà phát hành trên thị trường trái phiếu đã tạo ra niềm tin với nhà đầu tư.

Những đặc điểm này của thị trường trái phiếu chính phủ đã giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững. Để thị trường cổ phiếu phát triển bền vững như thị trường trái phiếu chính phủ cũng cần có kế hoạch, chiến lược nhằm đạt được những đặc tính trên.

Thị trường cổ phiếu cần thêm nhiều doanh nghiệp tốt, sự ổn định trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, minh bạch thông tin với nhà đầu tư, đây chính là yếu tố cốt lõi để thị trường phát triển ổn định.

Thứ hai, khi đầu tư trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư định kỳ hưởng trái tức và nhận lại giá trị bằng mệnh giá khi đáo hạn.

Đồng vốn bỏ ra an toàn và sinh lời là mục tiêu của các nhà đầu tư. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu chưa có nhiều cơ hội đầu tư có cổ tức đều đặn, với tỷ lệ cao và giá cổ phiếu được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh ổn định, tăng trưởng.

Việc quản lý, phát triển thị trường để có thêm nhiều cổ phiếu có tiêu chí như vậy thì tất yếu thị trường cổ phiếu sẽ thu hút được thêm dòng tiền dài hạn.

Thứ ba, giống như thị trường trái phiếu chính phủ, nếu thị trường cổ phiếu phát triển được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ huy động và duy trì được dòng tiền lớn và ổn định.

Sự tham gia của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ cải thiện được sức cầu và thanh khoản trên thị trường, cải thiện độ sâu của thị trường.

Với sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, quy mô của thị trường và khối lượng giao dịch sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, khẩu vị khi đầu tư, hay việc quản trị rủi ro của nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ giúp thị trường có diễn biến ổn định hơn.

Lãi suất huy động trên thị trường trái phiếu chính phủ đang ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, loại kỳ hạn 5 năm chỉ dưới 2%. Ông có thể chia sẻ cơ hội kiếm tiền trên thị trường sơ cấp và thứ cấp trái phiếu chính phủ trong bối cảnh như vậy và thực tế, mảng trái phiếu chính phủ có đóng góp ra sao vào hiệu quả kinh doanh của BVSC?

Hiện thị trường sơ cấp và thứ cấp trái phiếu chính phủ vẫn giao dịch với thanh khoản ổn định, tôi cho rằng, tùy thuộc vào khẩu vị của từng nhà đầu tư, nhà đầu tư sẽ luôn tìm được cơ hội cho mình trên một thị trường minh bạch và thanh khoản.

Về phía BVSC, chúng tôi luôn cân nhắc và xem xét cơ hội đầu tư vào trái phiếu chính phủ ở thời điểm thích hợp.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu chính phủ hiện nay, BVSC tiếp tục là nhà môi giới có thị phần lớn và nghiệp vụ này luôn đóng góp một tỷ trọng khá ổn định trong doanh thu của Công ty.

Quốc hội hiện chỉ cho phép phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, nhưng có ý kiến cho rằng, để Việt Nam hoàn thiện được đường cong lãi suất chuẩn thì cần có thêm loại trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 3 năm. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Theo tôi, ở thời điểm hiện tại, đường cong lãi suất chuẩn vẫn có đầy đủ thông tin các kỳ hạn để thiết lập.

Trái phiếu các kỳ hạn ngắn 2 năm, hay 3 năm mặc dù không được phát hành trên thị trường sơ cấp nhưng vẫn được giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Như vậy, việc thu thập số liệu cho đường cong lãi suất chuẩn là khả thi, mà không cần phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm, 3 năm.

Để hoàn thiện đường cong lãi suất thì điều cần thiết là tiếp tục phát triển quy mô của thị trường trái phiếu chính phủ, phát triển thêm các nhà đầu tư, các sản phẩm dựa trên trái phiếu chính phủ. Khi đó, thanh khoản thị trường cao hơn, thông tin về lãi suất sẽ kịp thời hơn và độ chính xác của đường cong lãi suất từ đó được nâng lên.

Trong bối cảnh thị trường năm 2020 có nhiều yếu tố khó khăn, bất định, BVSC dự báo như thế nào về bức tranh đầu tư năm nay? Liệu các kênh đầu tư ít rủi ro như trái phiếu chính phủ, vàng… có tăng mạnh sức hấp dẫn dòng tiền?

Trên thực tế, các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu chính phủ, vàng… rõ ràng đã thu hút được dòng tiền khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể, lợi suất trái phiếu chính phủ hiện giảm so với thời điểm đầu năm từ 0,25 - 1% đối với các kỳ hạn tại thị trường thứ cấp bởi nhu cầu trái phiếu chính phủ tăng.

Giá vàng tính đến hết ngày 27/2 tăng 8,4% so với thời điểm cuối năm 2019, tiến gần đến ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Những diễn biến này cho thấy, dịch Covid-19 đang là yếu tố chính chi phối diễn biến của thị trường trong những tháng đầu năm.

Dịch bùng phát ở nhiều thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản khiến tâm lý nhà đầu tư tương đối tiêu cực và tìm đến các tài sản an toàn để bảo vệ danh mục.

Về xu hướng lãi suất, lãi suất trái phiếu chính phủ đang ở mức rất thấp và việc điều tiết lãi suất này còn phụ thuộc vào các chính sách chung về tài chính, tiền tệ, kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng, lãi suất trái phiếu chính phủ khó có thể giảm sâu hơn.

Tuy nhiên, ở bất cứ kênh đầu tư nào thì nhà đầu tư cũng cần lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia, bởi việc lựa chọn thời điểm thích hợp sẽ quyết định tính hiệu quả trong hoạt động đầu tư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu