Thích nghi với biến động mạnh dựa trên nền tảng quản trị bền vững

Những lợi thế về hiểu biết tập quán, mối quan hệ thân thiết với khách hàng sẽ là thế mạnh để các công ty chứng khoán Việt Nam phát triển.

Thích nghi với biến động mạnh dựa trên nền tảng quản trị bền vững

(ĐTCK) Những cảm xúc trái ngược, thăng hoa, vỡ òa trên thị trường chứng khoán Việt Nam dưới biến động mạnh của nền kinh tế thế giới và trong nước được nhìn nhận sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới, đòi hỏi các thành viên thị trường phải “rèn luyện” khả năng thích nghi nhanh.

Vượt lên biến động mạnh

Năm 2018, nền kinh tế thế giới đã trải qua một năm biến động mạnh với tâm điểm là cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Bất ổn từ hai nền kinh tế lớn này đã kéo theo ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính và hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

ảnh 1
 Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SHS.

Tuy vậy, với chính sách điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, các bộ, ngành và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam vẫn kết thúc năm 2018 với kết quả ấn tượng khi các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt và vượt mức kế hoạch đặt ra, tăng trưởng GDP ở mức 7,08%, cao nhất trong vòng 10 năm qua, lạm phát giữ ở mức 3,54%.

Với riêng SHS, năm 2018, bên cạnh việc duy trì hoạt động kinh doanh tốt, để đáp ứng các yêu cầu về hội nhập quốc tế, cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt trong cơ cấu cổ đông có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, Công ty đã ngày càng cải thiện và nâng cao việc quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế; minh bạch hóa, công khai hóa trong quản trị và công bố thông tin.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động rất mạnh, SHS vẫn đạt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận mà đại hội đồng cổ đông đặt ra. Thành công của Công ty được đo đếm từ thành công của khách hàng với mục tiêu: “Tất cả vì tăng trưởng tài sản ròng của khách hàng” trên cơ sở phát triển toàn diện các hoạt động kinh doanh của SHS, tăng cường quản trị rủi ro.

Bên cạnh đó, Công ty chú trọng phát triển hoạt động tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành, tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp/thoái vốn/chào bán cổ phần/niêm yết cổ phiếu, hoạt động môi giới chứng khoán và hoạt động tự doanh. SHS tập trung vào việc giữ vững thị phần môi giới trong Top đầu, tiếp tục mở rộng, vươn lên mạnh mẽ, song song với đảm bảo an toàn nguồn vốn của nhà đầu tư và Công ty, cung cấp nhiều sản phẩm môi giới đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và tuân thủ pháp luật.

Ðặc biệt, trong năm 2018, Công ty đã có bước tiến trong việc phát triển hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tăng lợi thế vốn, tăng lợi thế an toàn tài chính cho các hoạt động kinh doanh của Công ty. 

Biến thách thức thành cơ hội hành động

Bước sang năm 2019, kinh tế thế giới, đặc biệt là tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn đang có dấu hiệu giảm tốc, thương mại quốc tế được cảnh báo sẽ suy giảm, giá nhiên liệu, hàng hóa có xu hướng biến động. Ðây được dự báo sẽ là một năm khó khăn với nền kinh tế các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn quyết tâm đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,8%, ngưỡng cao trong mục tiêu mà Quốc hội đề ra, kiểm soát tốc độ tăng CPI dưới 4%.

Nhiều tổ chức quốc tế đều nhận xét, Chính phủ Việt Nam đang điều hành kinh tế đúng hướng, lạm phát được kiểm soát tốt, thị trường tiền tệ ổn định, dòng vốn nước ngoài tiếp tục gia tăng, tiêu dùng nội địa tăng trưởng, Việt Nam đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu…

Chiến tranh thương mại ở một số góc độ có ảnh hưởng tích cực tới nền kinh tế Việt Nam khi nhiều tập đoàn Mỹ, châu Âu, châu Á… chuyển sang đầu tư vào Việt Nam thay vì cứ điểm Trung Quốc và chọn các công ty Việt Nam để hợp tác nhập khẩu thay thế doanh nghiệp Trung Quốc.

Chứng khoán Việt Nam sẽ chịu tác động từ những diễn biến đó. Trước khi bước sang những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, đã có giai đoạn, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm 10 phiên liên tiếp. Rõ ràng, các nhà đầu tư đã phải chịu áp lực tâm lý không nhỏ từ những nhận định không mấy sáng sủa về bức tranh tăng trưởng của các ngành. Tại Mỹ, mức tăng 20% đạt được trong năm 2018 được dự báo giảm xuống còn 10% trong năm 2019.

Tuy nhiên, nhìn trong cả bức tranh lớn của khu vực, chứng khoán Việt Nam năm 2019 vẫn có những yếu tố hấp dẫn. Ðơn cử, PE trung bình của thị trường hiện chỉ ở mức 13 - 14 lần, tương tự Thái Lan, Indonesia và thấp hơn Malaysia (15,6 lần), trong khi tăng trưởng EPS trung bình đạt 12%, cao hơn mức 9% và 7% của Thái Lan, Malaysia. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh dựa trên nền tảng quản trị rủi ro và tăng trưởng bền vững.

Với riêng SHS, năm 2019, chúng tôi đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng và những thành quả đã đạt được của năm 2018, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, để mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng, cho các cổ đông, nhà đầu tư.

Bên cạnh hai mảng hoạt động cốt lõi có thế mạnh là môi giới và tự doanh, hoạt động ngân hàng đầu tư IB đóng vai trò quan trọng với SHS, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn ngoại đang chảy mạnh vào Việt Nam thông qua các đợt IPO, thoái vốn nhà nước, thậm chí là đầu tư trực tiếp vào chứng khoán của các doanh nghiệp lớn và uy tín tại Việt Nam.

Chúng tôi đã và sẽ cung cấp những gói giải pháp tài chính hiệu quả để huy động được hàng nghìn tỷ đồng cho khách hàng và thực hiện nhiều thương vụ lớn đòi hỏi hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành, mua bán sáp nhập, tái cấu trúc doanh nghiệp… Qua đó định vị SHS như là một trong những nhà tư vấn tài chính và môi giới vốn hàng đầu tại Việt Nam.

Năm 2019 cũng sẽ là năm thách thức với SHS, với nhiều nhiệm vụ lớn như tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng, nhằm đáp ứng quy mô ngày càng lớn của thị trường chứng khoán; triển khai các sản phẩm tài chính, gần nhất là dịch vụ chứng khoán phái sinh trong thời gian sắp tới và tăng cường năng lực, đảm bảo an toàn tài chính. Bên cạnh đó, tiếp tục quản trị để kiểm soát được các rủi ro cả về nguồn vốn, nhân sự, dù thị trường biến động rất mạnh và khó lường.

Bên cạnh việc thích ứng với những biến động về kinh tế vĩ mô, các thành viên thị trường như SHS còn phải đối diện với áp lực cạnh tranh rất lớn từ các đối thủ cũ và mới gia nhập thị trường, trong đó có nhiều định chế tài chính nước ngoài. Họ thực sự là các định chế mạnh cả về nguồn vốn, kinh nghiệm quản trị.

Song chúng tôi tin rằng, những lợi thế về hiểu biết tập quán, mối quan hệ thân thiết với khách hàng, triết lý đồng lợi trong mọi dịch vụ sẽ tiếp tục là thế mạnh để các công ty chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững. Ðây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để các công ty tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bối cảnh thị trường đang thay đổi theo hướng đề cao chất lượng và giá trị gia tăng trong dịch vụ mà các công ty chứng khoán cung cấp. Những công ty chứng khoán có định hướng tập trung chuyên sâu cho các lĩnh vực đang có rất nhiều việc để khiển khai, với tập khách hàng mở rộng.  

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu