Thêm cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn với giá cạnh tranh

Ảnh Internet

Thêm cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn với giá cạnh tranh

(ĐTCK) Lâu nay, nói đến các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, nhiều người chỉ nghĩ tới Moody’s, Standard & Poor’s, Fitch Ratings, nhưng ít ai biết Việt Nam cũng có công ty xếp hạng tín nhiệm.

Ngày 21/7/2017, Bộ Tài chính đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating (SAIGON PHATTHINH Credit Rating- PTR), thành viên của PHATTHINH GROUP. Đây là tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập đầu tiên ở Việt Nam, được Bộ Tài chính cấp giấy phép hoạt động.

Việc xếp hạng tín dụng là một phần không thể tách rời cơ sở hạ tầng của thị trường vốn, phục vụ các chức năng hữu ích cho các nhà đầu tư, tổ chức phát hành và thị trường tài chính.

Vì vậy, việc ra đời một tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường vốn thông qua các kênh đa dạng, với khả năng về mức giá cạnh tranh, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lực tài chính đầu tư phát triển trong trung hạn và dài hạn.

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT PTR cho biết, xếp hạng tín nhiệm của PTR là những ý kiến đánh giá rủi ro tương đối hướng tới tương lai, về năng lực và khả năng sẵn sàng của một tổ chức để đáp ứng các cam kết nghĩa vụ tài chính tổng thể hoặc nghĩa vụ của các công cụ nợ cụ thể. Xếp hạng tín dụng đề cập đến toàn bộ quá trình, trong đó tổ chức PTR xem xét các yếu tố trọng yếu để đánh giá độ tin cậy tổng thể của nhà phát hành.

“Xếp hạng tín dụng có thể góp phần cải thiện, nâng cao tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mức độ rủi ro tín dụng của bản thân tổ chức phát hành. Xếp hạng tín dụng cũng góp phần tham gia thị trường hiệu quả, bằng cách khuyến khích việc theo đuổi chiến lược chất lượng tín dụng tốt hơn”, ông Minh nói và cho biết, nhà đầu tư và người tham gia thị trường có thể sử dụng xếp hạng của PTR để bổ sung cho phân tích tín dụng nội bộ để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Theo thông lệ ở các quốc gia có thị trường tài chính phát triển, doanh nghiệp được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm xếp hạng vì mục đích phi tài chính nhằm mục đích hiển thị báo cáo xếp hạng cho các đối tác kinh doanh của họ có thể tham khảo.

Trên thế giới, tầm ảnh hưởng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch rất lớn. Một khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm hạ mức tín nhiệm của Chính phủ hoặc doanh nghiệp, nó sẽ kích hoạt sự hoảng loạn lên thị trường chứng khoán và tăng áp lực với với nhà phát hành nợ do chi phí vay nợ sẽ tăng.

Vì vậy, việc cho phép một tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước hoạt động là một bước tiến mới trong quá trình thúc đẩy phát triển nền tài chính Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Minh cho biết, hiện PTR đang trong quá trình làm việc, mời gọi và đàm phán với một tổ chức Xếp hạng tín nhiệm quốc tế (nhóm big three) tham gia hợp tác đối tác chiến lược để cung cấp dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm ở thị trường Việt Nam. Các dịch vụ xếp hạng tín nhiệm mà PTR cung câp là xếp hạng tổ chức phát hành (tổ chức tài chính, doanh nghiệp - Issuer Credit Ratings); xếp hạng công cụ nợ (Issue Credit Ratings); báo cáo đánh giá (Assessment); báo cáo phân tích (Analytics); dịch vụ cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.

“PTR hoạt động theo nguyên tác khách quan, độc lập, chính trực và minh bạch với triết lý kinh doanh đặt lợi ích của khách hàng, cộng đồng nhà đầu tư và trách nhiệm với sự phát triển nền kinh tế quốc gia vào lợi ích của Công ty”, ông Minh nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu