(ĐTCK) Mục tiêu của Công ty cổ phần Pymepharco (PME) là trở thành doanh nghiệp sản xuất dược lớn nhất Việt Nam với chất lượng tốt, tiêu chuẩn kỹ thuật cao, từng bước thay thế hàng nhập khẩu. Mới đây, các cổ đông PME đã thống nhất thông qua việc nới “room” ngoại từ 49% lên tối đa 100% nhằm quốc tế hóa Công ty, thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài, giúp Công ty tiến gần hơn tới mục tiêu. 

Cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Stada), đang sở hữu 49% vốn PME, đã có thư đề nghị và được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu tại PME lên 72% mà không phải chào mua công khai.

Động thái này phù hợp với kế hoạch của Stada Group về việc sẽ rút khỏi liên doanh Stada Vietnam từ sau năm 2019. Theo đó, PME sẽ là hiện diện duy nhất của Stada tại thị trường Việt Nam.

Trước đó, Stada trở thành cổ đông chiến lược và hiện diện tại PME từ năm 2008, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ PME đạt được những phát triển về mặt kỹ thuật thông qua đầu tư nhà máy theo tiêu chuẩn GMP-EU, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và hoạt động Công ty.

Đại diện Stada cho biết, PME nằm trong Top 10 nhà máy của Stada trên toàn cầu. Stada và PME có cùng mục tiêu chiến lược, đó là hướng đến chất lượng kỹ thuật cao và giá hợp lý. Stada sẽ đồng hành cùng PME không chỉ đầu tư kỹ thuật, mà còn cả marketing, phân phối…

Trên thực tế, các nhà máy của PME đạt được tiêu chuẩn GMP-EU có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn từ đối tác này. Hiện PME sở hữu 2 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU, bao gồm:

Nhà máy sản xuất kháng sinh Cephalosporin dạng viên được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu công nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (GMP-EU) từ năm 2013; Nhà máy sản xuất thuốc bột pha tiêm Cephalosporin được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu công nhận đạt tiêu chuẩn GMP-EU vào tháng 1/2018 và được Bộ Y tế Việt Nam công bố vào tháng 3/2018.

Nhà máy thuốc tiêm Cephalosporin đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh và trúng thầu vào Nhóm 1 và 2 Gói thuốc Generic, từ đó gia tăng công suất sản xuất. Được biết, PME cũng đã trúng thêm một số gói thầu mới tại một số tỉnh, thành phố.

Đồng thời, PME triển khai dự án Nhà máy Non-Betalactam theo tiêu chuẩn GMP-EU khởi công tháng 1/2018 với vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Khi hoàn thiện, nhà máy này trở thành nhà máy lớn, hiện đại nhất Việt Nam với công suất 1,2 tỷ viên/năm và là điểm nhấn tăng cường lợi thế cạnh tranh cho PME cho giai đoạn sau năm 2019.

Ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng giám đốc PME cho hay, nhà máy hiện hoàn thiện xây dựng cơ bản khoảng 70%, sẽ lắp đặt thiết bị trong 2 tháng tới. Nhà máy dự kiến khánh thành vào tháng 5/2019 và theo kế hoạch sẽ được chuyển giao công nghệ từ châu Âu.

Mục tiêu của PME, ngay khi khánh thành nhà máy, được Bộ Y tế Việt Nam công nhận, với sự hỗ trợ tích cực của cổ đông chiến lược Stada, Công ty sẽ chuyển giao hồ sơ sản xuất, chuyển giao kỹ thuật để nhà máy được công nhận chuẩn GMP-EU trong năm 2019.

Với 2 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU, PME sẽ có khả năng đấu thầu thuốc Non-Betalactam vào Nhóm 1 và 2 Gói thuốc Generic. Đây là một mảng rất tiềm năng khi các công ty dược trong nước mới chỉ đáp ứng được lần lượt là 3% và 25% nhu cầu về giá trị.    

Như vậy, khoảng năm 2019-2020, PME sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sở hữu 3 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU, tạo thế chân kiềng vững chắc về cơ cấu sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao.

Theo nhiều đánh giá, ít nhất trong vài năm tới, khó có doanh nghiệp Việt Nam nào có thể đuổi kịp về số lượng nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU như PME.

Công ty Chứng khoán FPT nhận định, với nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-EU, PME sẽ có khả năng đấu thầu thuốc Non-Betalactam vào Nhóm 1 và 2 Gói thuốc Generic. Đây là một mảng rất tiềm năng khi các công ty dược trong nước mới chỉ đáp ứng được lần lượt là 3% và 25% nhu cầu về giá trị.

Năm 2018, PME đặt kế hoạch doanh thu đạt 1.730 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 382 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm 2017.

Kết quả kinh doanh quý III/2018 của PME cho thấy, doanh thu thuần đạt 402,6 tỷ đồng, tăng 8%; lợi nhuận trước thuế 85,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế gần 71 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, PME ghi nhận doanh thu thuần 1.231 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 285 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 228 tỷ đồng, tăng hơn 10%. Với kết quả này, PME đã hoàn thành gần 72% kế hoạch doanh thu và 75% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm.

Ông Nam chia sẻ, Công ty sẽ nỗ lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2018. Hiện Công ty đang đẩy mạnh doanh số hàng thầu tại một số địa phương.

Ngoài ra, xu hướng và tâm lý sử dụng thuốc ở thị trường OTC đang dần chuyển hướng sang phân khúc chất lượng cao, là điểm rất tích cực cho PME khi sản phẩm Công ty tập trung chính ở phân khúc này.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.