(ĐTCK) Ông Nguyễn Duy Linh, Phó giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán - Khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán SSI nhìn nhận, với sự xuất hiện của nhiều công ty chứng khoán 100% vốn ngoại, cạnh tranh trong ngành sẽ khốc liệt hơn, nhưng đó cũng là động lực để các công ty chứng khoán nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nửa đầu năm 2019, thanh khoản của thị trường chứng khoán trong nước suy giảm đáng kể. Ông nhìn nhận thế nào về diễn biến này?

Xu hướng chính của thị trường trong giai đoạn này là đi ngang trong biên độ hẹp. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì sau giai đoạn tăng mạnh từ năm 2017 và đạt đỉnh 1.200 điểm vào tháng 4/2018, thị trường cần điều chỉnh về mức định giá hợp lý để có thể thu hút dòng tiền lớn quay lại.

ảnh 1
Ông Nguyễn Duy Linh
Lưu ý rằng, trong nửa đầu năm 2018, thanh khoản đạt hơn 8.000 tỷ đồng/phiên chủ yếu nhờ sự đóng góp của các giao dịch lớn đột biến, không thường xuyên. Chưa kể, tâm lý nhà đầu tư giai đoạn hiện nay tương đối thận trọng trước những rủi ro khó xác định từ bên ngoài như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, quan hệ Mỹ - Triều… Còn các yếu tố vĩ mô trong nước không hề xấu, thậm chí còn tốt lên.

Trong xu hướng chung của thị trường, giao dịch của khối ngoại cũng có sự sụt giảm, nhưng ở mức thấp hơn so với thị trường chung. So với cùng kỳ, giá trị giao dịch khối ngoại giảm khoảng 8,9% trên HOSE, nhưng tỷ trọng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tổng thanh khoản thị trường lại tăng lên gần 19% (so với mức 17% ở cuối năm 2018). Trong nhiều thời điểm, khối ngoại là động lực chính dẫn dắt thị trường. Khối ngoại đã giải ngân vào một số thương vụ lớn hàng trăm triệu đến cả tỷ USD trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan.

Đặc thù hoạt động của công ty chứng khoán là chịu ảnh hưởng lớn từ diễn biến thị trường, cộng thêm câu chuyện cạnh tranh hiện nay về phí giao dịch, lãi suất cho vay margin..., SSI có chiến lược như thế nào cho các mảng hoạt động để đảm bảo Công ty hoạt động hiệu quả trong các bối cảnh thị trường?

Sự không tích cực của thị trường cùng với áp lực cạnh tranh chắc chắn sẽ tác động đến hoạt động của các công ty chứng khoán, SSI không là ngoại lệ. Bản chất của thị trường chứng khoán có tăng, có giảm, rồi đi ngang tích lũy cho một chu kỳ tăng mới. Thị trường sẽ không tăng mãi, cũng không giảm mãi.

Tôi cho rằng, cạnh tranh cũng là một phần tất yếu của kinh doanh và không vì sự thay đổi ngắn hạn thuộc về bản chất của thị trường mà thay đổi chiến lược. SSI kiên định trong chiến lược phát triển của mình, đó là không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho khách hàng, tiếp tục đầu tư cho phát triển sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm để mở rộng nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Xác định con người là yếu tố quyết định cho sự phát triển, là sự khác biệt trong cạnh tranh, SSI tiếp tục đầu tư mạnh cho công tác nhân sự. Bên cạnh yếu tố con người, sự cạnh tranh trong bối cảnh mới là yếu tố công nghệ. SSI đang thực hiện tất cả những vấn đề trên cho hành trình sắp tới.

Ông nhìn nhận thế nào về bức tranh khối công ty chứng khoán sau 19 năm thị trường chứng khoán vận hành? Thị trường đang xuất hiện nhiều công ty chứng khoán 100% vốn ngoại, có thế mạnh về tài chính, kinh nghiệm, công nghệ, trong tương lai, lợi thế địa phương của các công ty trong nước liệu có đủ sức cạnh tranh với khối ngoại không, theo ông?

Với sự nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc tái cấu trúc hoạt động của các công ty chứng khoán sau giai đoạn tăng trưởng nóng, đến nay, nhìn chung, hoạt động của các công ty chứng khoán đã chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn. Bằng việc chấm dứt hoạt động, sáp nhập, giải thể các công ty yếu kém đã giúp lành mạnh hóa thị trường.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhóm các công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài là một tín hiệu vui cho thị trường. Bởi qua đây cho thấy, có sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài tới tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự tham gia của các công ty chứng khoán ngoại sẽ góp phần tăng tính cạnh tranh, tạo động lực để các công ty chứng khoán trong nước cùng đẩy nhanh thực hiện tái cấu trúc, nâng cao chất lượng hoạt động, năng cao năng lực tài chính, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp của hệ thống công ty chứng khoán cho khách hàng.

Cạnh tranh là động lực của sự phát triển. Mọi sự cạnh tranh lành mạnh thông qua việc cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ, đa dạng sản phẩm, chất lượng đội ngũ, hệ thống công nghệ… theo tôi là điều tốt. Bởi qua đó, mỗi công ty chứng khoán cùng góp phần vào sứ mệnh chung là xây dựng thị trường chứng khoán xứng đáng là kênh thu hút vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Nhã An thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.